Bản án chung thân cho nữ giám đốc lừa đảo tiền tỷ

Để có tiền trang trải nợ nần và đầu tư kinh doanh, Quyên đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt của đối tác gần 12 tỷ đồng.

Nữ giám đốc sập bẫy cú lừa

Theo bản án sơ thẩm, Hoàng Thị Lệ Quyên (36 tuổi ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) là Giám đốc của Công ty TNHH Thương mại – xuất nhập khẩu Trang Việt. Trong quá trình làm ăn, qua một số mối quan hệ, Quyên quen biết với bà Đặng Thị Liên (52 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – dịch vụ Phú Mỹ.

Do công ty liên tục làm ăn thua lỗ nên Quyên nghĩ ra cách lừa tiền cùa bà Liên để trả nợ.

Tháng 6/2010, Quyên nói với bà Liên rằng chị ta là người chuyên mua bán nông sản, có nhiều mối làm ăn lớn với các đại gia và ngỏ ý muốn bà này góp vốn kinh doanh. Bà Liên đồng ý chuyển cho Quyên 400 triệu đồng. Hơn một tháng sau, Quyên trả lại đầy đủ số tiền này cho bà Liên và kèm theo 40 triệu đồng tiền lãi.

Bị cáo Quyên tại phiên tòa phúc thẩm.

Đầu tháng 8/2010, Quyên nói với bà Liên đang hợp tác làm ăn với 2 tập đoàn lớn, đang có một hợp đồng nhập khẩu lúa mì từ Argentina về Việt Nam trị giá 200 tỷ đồng. Quyên mời nữ giám đốc Liên góp 80 tỷ với lời hứa sẽ chia nhiều lợi nhuận khi số hàng này về Việt Nam.

Thấy những lần trước Quyên làm ăn rất uy tín và trả lãi cao nên bà Liên đồng ý góp vốn. Để có tiền, vị giám đốc này đã bán hầu hết tài sản được gần 12 tỷ đồng chuyển cho Quyên để “góp vốn kinh doanh” mà không chút mảy may nghi ngờ.

Nữ giám đốc 36 tuổi đã dùng toàn bộ số tiền trên để trả nợ, mua đất đai, đầu tư kinh doanh và tiêu xài cá nhân. Trong đó, Quyên cho em gái mình đứng tên một số miếng đất.

Đến hạn mà không thấy Quyên giao tiền, cũng không đả động gì đến lô hàng “trăm tỷ”, bà Liên làm đơn tố cáo lên cơ quan công an khi biết mình bị lừa.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm ?

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM nhận định, bị cáo đã sử dụng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, lợi dụng sự tin tưởng và đánh vào lòng tham của người bị hại để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã dùng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được sử dụng vào mục đích cá nhân là mua bán bất động sản và trang trải nợ nần.

HĐXX nhận thấy, các khoản tiền này thực chất là của bà Liên, do bị cáo chiếm đoạt được mà có, cho nên các giao dịch của bị cáo liên quan đến số tiền này đều là giao dịch không hợp pháp. Từ đó HĐXX tuyên phạt Quyên tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời buộc các các đối tác từng giao dịnh làm ăn với Quyên giao nộp lại cho cơ quan chức năng toàn bộ số tiền đã giao dịch với bị cáo để hoàn trả lại cho bà Liên.

Không đồng ý với phán quyết này, Quyên làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, những người bị hại cũng làm đơn kháng cáo.

Ngày 12/11, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đưa vụ án ra xét xử. Do bị cáo tự nguyện rút đơn kháng cáo nên HĐXX giữ nguyên bản án hình sự tù chung thân với Quyên.

Tòa phúc thẩm nhận thấy, việc giao dịch làm ăn của những người liên quan đến vụ án với Quyên trên giấy tờ thực tế vẫn là giao dịch hợp pháp. Việc Quyên lừa đảo và sử dụng toàn bộ số tiền lừa đảo này vào công việc làm ăn là điều mà các đối tác của Quyên không ngờ tới. Vì thế việc tòa sơ thẩm tuyên buộc họ bồi hoàn số tiền đã hợp tác làm ăn với Quyên để trả lại cho bà Liên là vô lý. Từ đó, HĐXX đã chấp nhận một phần đơn kháng cáo của người bị hại, hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm tiến hành điều tra xét xử lại từ đầu.

Đồng thời, cấp HĐXX cũng nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với em gái của bị Quyên là Hoàng Thị Lệ Hằng – người có vai trò đồng phạm trong quá trình phạm tội bị cáo. Từ đó, tòa phúc thẩm cho biết sẽ làm đơn kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh hành vi phạm tội của Hoàng Thị Lệ Hằng để tiến hành xét xử trong một phiên tòa khác.

Khắc Thành

Theo Tri Thức