Bản án cho thanh niên đánh bạn tử vong vì nghi bị trộm tiền

Ngủ dậy sau cơn say, thanh niên tâm thần thấy số tiền trong túi mình không còn. Nghi người bạn cùng sống lang thang với mình lấy, người này này quay sang đánh nạn nhân tử vong.

Ngày 12/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Trần Thanh Phú (SN 1985, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) về tội Giết người.

Bị cáo Phú tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 14/3/2017, Phú cùng Trần Công D. và Nguyễn Thành Lễ (là những người sống lang thang trong khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM) tổ chức uống rượu trong khu vực nghĩa trang.

Đến khoảng 17h cùng ngày, Phú say nên nằm ngủ ngay tại chỗ. Lễ và D. tiếp tục ngồi uống rượu. Khoảng 20h, Phú thức dậy thì không thấy D. và Lễ đâu cả. Phú kiểm tra thì phát hiện số tiền hơn 500.000 đồng trong túi quần bị mất.

Phú nghi ngờ D. và Lễ đã lấy trộm nên đi tìm 2 người này để đòi lại nhưng không gặp. Khoảng 0h ngày 15/3/2017, Phú đi bộ về chỗ mả đôi trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nơi Phú, D. thường ngủ) rồi lấy rượu ra uống tiếp. Trong lúc uống rượu, Phú thấy D. đang nằm ngủ trên mái che của mả đôi.

Thấy D., Phú leo lên mái che kêu D. dậy để hỏi có lấy tiền của mình không nhưng D. nói không biết. Tức giận, Phú quay sang nhặt một cục gạch có sẵn trên mái che, rồi đập mạnh một cái vào phần trên mắt trái của D..

Nạn nhân D. bật dậy định bỏ chạy nhưng hụt chân té từ trên mái che xuống đất. Thấy D. nằm lăn lộn nhưng Phú tức giận nên bỏ mặc và đi uống rượu với chị Vương Thị Nhàn (cũng sống lang thang) cho đến sáng.

Khoảng 6h sáng 15/3/2017, chị Nhàn đi vào khu vực mả đôi và thấy D. nằm co giật nên ra nói với Phú nhưng đối tượng này nói: “Kệ nó, cứ nhậu tiếp đi”. Khi Phú và Nhàn đang nhậu thì có 2 thanh niên khác “nhập hội”. Phú kể cho cả nhóm biết việc mình đã đánh D..

Lúc này, một chị lao công chuyên dọn dẹp trong nghĩa trang đứng gần đó nghe được nên kể lại cho một người phụ nữ khác biết. Người này gọi điện cho Tổ trưởng tổ dân phố vào khu vực mả đôi để kiểm tra và phát hiện D. nằm co giật, thở yếu.

Thông tin được Tổ trưởng dân phố báo cho công an phường. Nạn nhân D. sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết trước khi nhập viện.

Vào cuộc điều tra, Công an quận Bình Tân bắt giữ Phú. Tại cơ quan điều tra, Phú thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại tòa, Phú thừa nhận hành vi phạm tội và mong được tuyên án thấp. Chị gái của Phú (là người giám hộ cho Phú do bị cáo này có biểu hiện tâm thần) cũng xin tòa giảm án cho em trai mình vì Phú không đủ sức khỏe, lại không được minh mẫn như người bình thường.

HĐXX chấp nhận một phần thỉnh cầu của Phú và chị gái Phú. Theo đó, HĐXX nhận định hành vi của Phú là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, Phú thành khẩn khai báo, thời điểm gây án mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên xét giảm cho Phú 1 phần hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Phú 15 năm tù giam về tội Giết người.