Bán 290 triệu đồng một áo từ, công ty đa cấp bị xử phạt, rút giấy phép

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam.

Cùng với việc bị rút giấy phép, Cổ phần Japan Life Việt Nam còn bị xử phạt số tiền lên tới 142 triệu đồng.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh vừa ban hành Quyết định số 254 xử phạt 142 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam có trụ sở chính tại Tầng 4, Cung Trí thức, 80 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Công ty Japan Life có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 010689859 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 08/7/2015.

Công ty bị xử phạt bởi thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người thamgia bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh đã áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 056/GCN-QLCT cấp ngày 28 tháng 9 năm 2015 của Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam.

Bán 290 triệu đồng một áo từ, công ty đa cấp bị xử phạt, rút giấy phép - Ảnh 1

Công ty đa cấp Japan Life bị rút giấy phép hoạt động

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia BHĐC trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử phạt đơn vị này với tổng số tiền 410 triệu đồng. Nguyên nhân là công ty đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa cũng như không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ công bố công khai tại trụ sở…

Japan Life Việt Nam kêu gọi người dân bỏ tiền, mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp như một cách đầu tư tài chính với lãi suất lớn cùng với hàng loạt ưu đãi hứa hẹn ghi trên giấy.

Có khách hàng sẵn sàng chi hơn 1 tỷ đồng để mua 13 sản phẩm gồm chiếc áo từ tính giá 290 triệu đồng, một chiếc gối 16 triệu đồng, đệm 160 triệu đồng...

Tuy nhiên khi mua sản phẩm về thấy sản phẩm không chất lượng, khách hàng muốn đổi trả lại công ty nhưng đã bị Japan Life Việt Nam từ chối với lý do quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày khách hàng mua sản phẩm.

Thời gian qua, Bộ Công Thương liên tục tuýt còi các công ty bán hàng đa cấp để xảy ra nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Câu chuyện bán hàng đa cấp cũng nóng tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.