'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự?

Nhiều người hâm mộ vẫn còn đang bỡ ngỡ trước khái niệm: "Big Apple Music Awards".

Những ngày qua, Big Apple Music Awards là giải thưởng Quốc tế nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của khán giả Việt. Nói về BAMA có lẽ người hâm mộ đều từng nghe qua ít nhất một lần như một giải từng tôn vinh Mỹ Tâm là Nghệ sĩ tiêu thụ sản phẩm lớn nhất Châu Á vào năm 2015. Hay gọi tên Sơn Tùng, Đông Nhi là Nam/Nữ nghệ sĩ Việt Nam được yêu thích nhất 2016. Thế nhưng hỏi thêm về “Quả táo lớn” hay quyền lực mà nó từng tung hoành hơn 10 năm qua thì có thể phần lớn đều… “Thôi khó quá bỏ qua”.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 1

Mỹ Tâm từng được giải Nghệ sĩ tiêu thụ sản phẩm lớn nhất Châu Á của BAMA 2015.

Và khi mà BAMA 2015 không có sự xuất hiện của Mỹ Tâm năm 2015, 2016 vừa nhận sự từ chối phía Đông Nhi (do không thể sắp xếp được lịch), thì dường như Giải thưởng tôn vinh những nghệ sĩ khu vực châu Á, vùng Kavkaz và Trung Đông này (cho tới thời điểm hiện tại) vẫn chưa thực sự tạo sức hút mạnh mẽ như đúng ra nó nên có.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 2

Đông Nhi chia sẻ lý do không thể xuất hiện tại New York ngày 27/11 tới đây do không thể sắp xếp được lịch trình.

“Quả táo lớn” nhưng uy tín… chưa lớn

Big Apple Music Awards được định nghĩa là giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ khu vực châu Á, vùng Kavkaz và Trung Đông có lượng tiêu thụ sản phẩm âm nhạc lớn và được hâm mộ trên thế giới. Chính khái niệm này vô tình khiến fan Việt tưởng đây sẽ là một lễ trao giải tầm cỡ. Thế nhưng thực tế thì BAMA vẫn chưa làm được điều đó dù đã đi chặng đường hơn 1 thập kỷ.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 3

Danh sách những nghệ sĩ sẽ xuất hiện tại đêm trao giải BAMA 2016 ngày 27/11 công bố trên website chính thức khiến người hâm mộ “té ngửa” vì… không nhận ra ai.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 4

Sân khấu lễ trao giải BAMA 2014 được cho là vô cùng địa phương và quá non nớt.

Không khí tại BAMA 2014

Uy tín của một giải thưởng là điều quan trọng nhất để nó trở nên có giá trị và khác biệt. Tuy nhiên, BAMA đang thiếu điều đó. Khán giả Quốc tế nói chung hay cụ thể là người hâm mộ Châu Á và vùng Trung Đông (chính đối tượng mà “Trái táo lớn” hướng đến) đã tỏ ra chẳng mấy mặn mà thậm chí là lạnh nhạt đối với Big Apple Music Awards . Và khi mà người hâm mộ đã không quan tâm thì tất yếu, nghệ sĩ cũng chẳng “mặn mà” gì với giải thưởng này.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 5

Từ những con số tương tác trên fanpage chính thức, có thể nói BAMA 2016 nhận được sự lạnh lùng đáng sợ của khán giả.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 6

Hình như chỉ còn mỗi fan Việt là còn đặt nhiều niềm tin vào sự kiện này?

Vẫn còn đang khoác một chiếc áo quá rộng

BAMA xuất hiện với sứ mệnh tìm ra nghệ sĩ hàng đầu Châu Á, vùng lãnh thổ Trung Đông. Và như đã nói ở trên, việc chưa tạo được uy tín thực sự đã trở thành bài toán “dở khóc dở cười” dành cho BTC. Khi mà chưa thể tìm tới được tới cái bắt tay với những ngành giải trí hàng đầu như Hàn Quốc, Nhật Bản,… mà vẫn phải có Best male artist, Best female artist, Best song, Best video, Best album, Best new artist…“đều như vắt chanh” hàng năm. Điều này như một vòng luẩn quẩn khiến kết quả từ chương trình luôn không thể thỏa đáng.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 7

Dù là một cái tên được lòng fan Việt, thế nhưng việc Mỹ Tâm trở thành Nữ nghệ sĩ tiêu thụ nhiều nhất châu Á vẫn khiến fan khá tò mò về tính xác thực của BAMA. Khi mà những làn sóng nhạc Hàn Quốc, Nhật Bản,… với những con số khổng lồ về việc bán đĩa lại không hề có tên trong danh sách.

'BAMA' là giải thưởng gì mà hết Mỹ Tâm đến Đông Nhi từ chối đến dự? - Ảnh 8

Liên tục thay đổi, bổ sung đề cử mỗi năm cho phù hợp với… từng quốc gia càng thấy được sự hoang mang của BAMA trong một chiếc áo quá lớn.

Kết

BAMA không hề có lỗi, nếu tạo làn sóng tranh cãi một phần cũng do fan đã hiểu chưa đúng về sự lan tỏa và quyền lực của giải thưởng này. Phần còn lại vẫn là do cách hoạt động chưa đúng đắn thậm chí hơi ôm đồm từ BTC. Mong sớm một ngày, “Trái táo lớn” sẽ có cách phát triển hợp lý hơn để nhanh chóng trở thành 1 giải thưởng uy tín, tạo sức hút. Và ngày không xa, fan Việt sớm được nhìn thấy thần tượng trên một sân khấu lớn, hoành tráng mang tên: Big Apple Music Awards.

Tuấn Hà