Bám sát yêu cầu nhiệm vụ, luôn lắng nghe hơi thở thực tiễn

KTĐT - Ngày mai (8/7), Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Hà Nội Khóa XIV chính thức khai mạc và diễn ra đến 11/7. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt về những vấn đề trọng tâm được đưa ra quyết nghị trong Kỳ họp này.

Xin ông có thể cho biết những điểm nhấn quan trọng trong Kỳ họp thứ 10 của HĐND TP Hà Nội Khóa XIV?
- Tại Kỳ họp này, dự kiến, HĐND TP sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND để thảo luận và thông qua 8 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết thường kỳ về kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách và 7 Nghị quyết chuyên đề về: Phí, lệ phí; Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học; đặt và đổi tên đường phố; quản lý quỹ nhà biệt thự; mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và văn hóa; giá dịch vụ trong lĩnh vực y tế…; HĐND TP sẽ nghe báo cáo và thảo luận, quyết định các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục ổn định tình hình, tích cực và chủ động trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phấn đấu đạt ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2014 trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển Việt Nam.
Kỳ họp thứ 10 lần này cũng là Kỳ họp thường kỳ đầu tiên HĐND TP thực hiện các hoạt động giám sát tại Nghị trường trên tinh thần Nghị quyết số 32/2013/NQ - HĐND ngày 6/12/2013 về nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND TP. Chúng tôi tin rằng các phiên thảo luận, chất vấn tại kỳ họp sẽ sôi nổi và hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt (trái) trong chuyến giám sát tình hình thực hiện dự án Royal City của Tập đoàn Vingroup ngày 3/6. Ảnh: Hồng Thái

Thưa ông, Kỳ họp diễn ra trong lúc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước, Chính phủ cũng vừa đưa vấn đề này ra bàn trong cuộc họp cuối tháng 6. Vậy trong khi thảo luận và ra Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2014, HĐND TP có dự kiến đề cập đến nội dung này ?
- Báo cáo kinh tế - xã hội của UBND TP đã nhấn mạnh đến đặc điểm, tình hình của 6 tháng đầu năm, đặc biệt là sự việc bạn vừa nêu cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành vừa quyết liệt, vừa khéo léo và đồng bộ bằng nhiều biện pháp, TP đã giữ được ổn định tình hình và tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội. Hành vi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển Việt Nam và những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, phi đạo đức, thiếu văn hóa của Trung Quốc được Nhân dân Thủ đô và cả nước đặc biệt quan tâm. Tôi tin rằng tại Kỳ họp này, vấn đề trên sẽ được các đại biểu HĐND quan tâm khi thảo luận và quyết nghị những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng các tháng cuối năm, nhằm thống nhất nhận thức, thông suốt về tư tưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, chủ động và thống nhất trong hành động của các cấp, các ngành.
Việc tiếp tục cụ thể hóa một số nội dung liên quan đến thực hiện Luật Thủ đô cũng được người dân quan tâm. Vậy thưa ông, việc chuẩn bị cho các nghị quyết này đã thực hiện đến đâu?
- Trong năm 2013, HĐND và UBND TP đã phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo quyết liệt, theo thẩm quyền của từng cơ quan; HĐND TP đã thông qua 11 Nghị quyết, UBND TP ban hành 2 quyết định cụ thể hóa một số điều của Luật Thủ đô. Tại kỳ họp này, trên cơ sở tờ trình của UBND TP, HĐND TP sẽ ban hành 2 Nghị quyết về mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực xây dựng và văn hóa nhằm cụ thể hóa khoản 2 điều 20 của Luật Thủ đô. Để xây dựng các báo cáo, tờ trình này, UBND đã có kế hoạch chuẩn bị và triển khai từ rất sớm. Thường trực và các Ban của HĐND TP đã phối hợp rất chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị nội dung. Công tác thẩm tra cũng được thực hiện một cách thận trọng, đúng quy định pháp luật. Đến nay, tất cả các nội dung đều cơ bản được hoàn thiện, nhận được sự đồng thuận cao của các cơ quan để trình ra HĐND TP thảo luận và quyết định.
Những nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp này đều gắn chặt với đời sống người dân, vậy, Thường trực HĐND TP có kế hoạch gì trong giám sát việc triển khai trong thực tế, thưa ông?
- Các vấn đề khác được người dân quan tâm như bổ sung một số giá dịch vụ y tế; phí, lệ phí… đều có sự xem xét từ nhiều phía để đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Với trách nhiệm của mình, thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về Chương trình giám sát năm 2014, từ đầu năm đến nay, HĐND TP đã triển khai nhiều đợt giám sát. Trong 6 tháng cuối năm, Thường trực HĐND TP sẽ tiếp tục giám sát việc tổ chức bộ máy và sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp của TP và giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014. Các Ban sẽ triển khai giám sát chuyên sâu một số nội dung: Việc sắp xếp lại và xử lý nhà, đất công; việc thực hiện các quy định về phát triển làng nghề; thực hiện Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc giao thông… Từng tổ đại biểu cũng chọn từng nội dung giám sát cụ thể.
Ngoài các nội dung giám sát theo chương trình, kế hoạch, đối với các nghị quyết mới ban hành, Thường trực HĐND TP cũng phân công trách nhiệm cho các Ban chủ động theo dõi, giám sát, thường xuyên phản ánh về HĐND TP tình hình quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện. Thông qua giám sát để biết Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này có phù hợp với thực tiễn không, có phát huy hiệu quả không, cần phải điều chỉnh hay bổ sung thêm những nội dung gì. Xây dựng các cơ chế chính sách là quá trình thường xuyên, liên tục, theo yêu cầu của thực tiễn chứ quyết không thể làm một lần là xong. Tư tưởng chỉ đạo của Thường trực HĐND TP là bám sát yêu cầu nhiệm vụ nhưng cũng luôn sát cơ sở, nghe hơi thở của thực tiễn.
Trở lại những Nghị quyết liên quan đến việc cụ thể hóa Luật Thủ đô đã được thông qua trong các Kỳ họp trước, sau Kỳ họp này, HĐND TP có kế hoạch gì trong việc giám sát việc triển khai tại cơ sở, thưa ông?
- Như trên tôi đã nêu, mỗi Nghị quyết của HĐND TP sau khi ban hành, Thường trực HĐND TP giao ngay cho các Ban theo lĩnh vực chuyên ngành có trách nhiệm theo dõi, giám sát thường xuyên. Trong quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND với UBND TP và các cơ quan chuyên môn ngoài việc phối hợp chuẩn bị nội dung trình kỳ họp, có cả việc tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết. Riêng với các Nghị quyết liên đến Luật Thủ đô, Thường trực HĐND TP giao Ban Pháp chế tham gia, phối hợp với Đoàn ĐBQH Hà Nội triển khai việc khảo sát thực hiện. Dự kiến cuối năm 2014, căn cứ tình hình và kết quả triển khai, Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo HĐND TP xây dựng Chương trình giám sát năm 2015, cân nhắc giám sát nội dung này.
Xin cảm ơn ông!