Bám biển làm kinh tế

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển là đúng hướng, vì vậy cần tiếp tục khẳng định thế mạnh về kinh tế biển, có giải pháp tăng tàu, tăng công suất, tăng năng lực thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân; tiếp tục đầu tư cho hạ tầng.

Xắn tay cùng DN, ngư dân

Bất chấp căng thẳng trên Biển Đông, thời gian qua ngư dân Đà Nẵng vẫn tích cực bám biển, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định vậy trong buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chiều ngày 3/7. Số tàu khai thác và chuyến đi biển của mỗi tàu đều tăng, sản lượng đạt khá… Kết quả là tổng sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm 2014 của TP. Đà Nẵng ước đạt gần 23 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu mới giúp bà con tích cực vươn khơi bám biển

Nằm trong ngư trường trọng điểm của miền Trung, thời gian qua, TP. Đà Nẵng xác định ngành thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế biển của địa phương. Ông Chiến cho hay, TP. Đà Nẵng đã đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá với mục tiêu hình thành Trung tâm nghề cá của khu vực miền Trung, theo tinh thần Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo đó, hạ tầng kỹ thuật hậu cần nghề cá tương đối hoàn chỉnh, khép kín tại Khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Thọ Quang. Trong đó, khu tránh trú bão Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang có diện tích mặt nước 58ha, sức chứa từ 800 - 1.000 tàu. Diện tích trên bờ 24ha, với các cơ sở dịch vụ hậu cần như: sản xuất nước đá; chợ đầu mối thủy sản; 7 cơ sở đóng và sửa chữa tàu thuyền; 4 đại lý xăng dầu; 15 DN chế biến hải sản hoạt động (kim ngạch xuất khẩu khoảng 120 triệu USD/năm); có đội tàu cá hùng hậu với 1.286 chiếc, tổng công suất 114.220 CV…

Cùng với các chính sách của Trung ương, những năm qua Đà Nẵng đã ban hành các chính sách riêng, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản hàng chục tỷ đồng thông qua các chương trình hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho 24 chủ phương tiện; tổ chức đào tạo bằng thuyền trưởng, máy trưởng miễn phí cho 1.300 ngư dân; hỗ trợ kinh phí cho ngư dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; mua bảo hiểm thuyền viên, với 8.000 lượt… Đặc biệt, Đà Nẵng đã hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá có công suất từ 400 CV trở lên. Sau 2 năm triển khai, thành phố đã vận động ngư dân đóng được 12 tàu với tổng công suất 7.941 CV, tổng số tiền hỗ trợ 11 tỷ đồng…

Ông Trần Đình Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng khẳng định: Chính sách hỗ trợ ngư dân của thành phố trong 3 năm qua được thực hiện rất tốt, giúp bà con ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống và tham gia bảo vệ ngư trường truyền thống tại Biển Đông, nhất là vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam…

Phát triển hạ tầng hàng hải

Cùng với việc phát triển những lĩnh vực liên quan đến nghề đánh bắt thủy sản, Đà Nẵng còn chú trọng đầu tư phát triển kinh tế hàng hải. Đây là 1 trong 4 lĩnh vực chính nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển mà Đà Nẵng đã có định hướng. Từ năm 2007 - 2012, thành phố đã đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển và kinh tế hàng hải khá mạnh như nâng cấp, mở rộng bến, bãi tăng năng suất khai thác đối với Cảng Tiên Sa. Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để xây dựng cảng này thành cảng container, cảng trung chuyển của khu vực. Cảng biển Đà Nẵng có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải cỡ lớn, trở thành cảng biển quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung. Công suất cảng dự kiến sẽ được nâng từ 50 vạn tấn/năm hiện tại lên đến 4 - 5 triệu tấn/năm trong tương lai.

Cùng với đó, Cảng Đà Nẵng đã được đầu tư khu kho vận hỗ trợ năng lực cho Cảng Tiên Sa với diện tích trên 5.200m2, hình thành các khu ngoại quan, thiết bị khai thác container chuyên dụng và đang đầu tư mạnh để trở thành cảng hiện đại đạt năng lực 150.000 TEU, nhận tàu hàng đến 4.000 DWT và tàu du lịch đến 75.000 GRT. Hàng năm, cảng tiếp nhận trên 300 chuyến tàu container, năng suất bình quân 22 container/giờ/cẩu, ngang bằng các cảng hiện đại của TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Khối lượng hàng hóa qua cảng khu vực Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2013 ước tăng 10,2%/năm, với sản lượng năm 2013 hơn 4,9 triệu tấn. Đồng thời, thành phố đầu tư xây dựng cảng Sơn Trà, Trung tâm logistics có diện tích trên 20ha tại huyện Hòa Vang.

Để thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển, Đà Nẵng phát triển đội tàu vận tải biển trọng tải lớn để thực hiện chức năng vận chuyển hàng hóa lớn, vận chuyển container để đáp ứng nhu cầu mở rộng, đa dạng hóa loại hình dịch vụ hàng hải. Hiện các DN trên địa bàn đã phát triển đội tàu vận tải được 10 chiếc, với trọng tải 26.047 DWT, trong đó có 5 chiếc trọng tải từ 2.000 đến 6.500 DWT.

Hướng đến phát triển kinh tế biển bền vững

Tuy nhiên, để Đà Nẵng trở thành trung tâm phát triển kinh tế biển của khu vực miền Trung và cả nước, ông Văn Hữu Chiến cho rằng, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về chính sách phát triển thủy sản để tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời, ưu tiên bố trí nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách thành phố để thực hiện các dự án theo quy hoạch phát triển ngành thủy sản đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt.

Đó là tập trung đầu tư cho các dự án Trung tâm nghề cá Đà Nẵng gắn với ngư trường trọng điểm Biển Đông; dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang thành cảng cá loại 1 cấp quốc gia; dự án đầu tư khu trú bão và neo đậu tàu thuyền công suất 600 CV trở lên.

Về chính sách hỗ trợ ngư dân, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các bộ, ngành đang hoàn thiện để trình Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ có nhiều cơ chế hỗ trợ ngư dân như miễn thuế tài nguyên đối với đánh bắt, không thu lệ phí trước bạ, thuế mua bán tàu. Cùng đó, chính sách hỗ trợ bảo hiểm cũng được duy trì và được điều chỉnh tăng lên, cụ thể hỗ trợ 100% bảo hiểm cho thuyền viên, vỏ tàu từ 70 - 90%, thay vì 50% như trước đây. Việc đánh bắt bằng tàu vỏ thép khác với tàu vỏ gỗ nên đối với việc đầu tư đóng mới tàu vỏ thép sẽ có quy hoạch lại hoạt động sản xuất để phù hợp cho quá trình phát triển lâu dài của ngành thủy sản.

Phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền TP. Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh những nỗ lực của Đà Nẵng trong việc tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế biển có hiệu quả, chuyên sâu… Chủ tịch nước nhấn mạnh, trước tình hình Trung Quốc liên tục gây hấn trên Biển Đông, Đà Nẵng tiếp tục cùng với nhân dân cả nước đấu tranh mạnh mẽ để buộc Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan, cũng như chính quyền địa phương cần phân bổ một cách có hiệu quả nguồn vốn 16.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua để hỗ trợ ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư một cách kịp thời để tăng cường năng lực bảo vệ biển đảo… Riêng đối với TP. Đà Nẵng, Chủ tịch nước cho rằng: Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển là đúng hướng, vì vậy cần tiếp tục khẳng định thế mạnh về kinh tế biển, có giải pháp tăng tàu, tăng công suất, tăng năng lực thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân; tiếp tục đầu tư cho hạ tầng.

Bài, ảnh: Công Thái