Baidu dùng công nghệ nhận diện gương mặt thay vì soát vé

Bạn không cần phải mang theo vé, để lại dấu vân tay hay trình giấy phép lái xe để vào một điểm du lịch tại Trung Quốc. Tất cả những gì du khách cần chính là gương mặt của họ.

Baidu dùng công nghệ nhận diện gương mặt thay vì soát vé - Ảnh 1

Baidu vừa bắt đầu thử nghiệm công nghệ nhận diện gương mặt tại Wuzhen, một thị trấn cổ của Trung Quốc. Khu vực này thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Công nghệ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi và tăng sự thuận tiện cho khách. Theo Baidu và Wuzhen Tourism, cho đến nay phản hồi nhận được rất tích cực.

Khi khách đến, họ được chụp ảnh rồi tải lên cơ sở dữ liệu. Khi họ muốn vào một điểm nào đó của thị trấn, máy tính bảng gắn ở cổng ra vào quay phim, gửi lên đám mây để trí tuệ nhân tạo xác minh người đó có được phép vào hay không. Tất cả chỉ diễn ra trong 0,6 giây và chính xác tới 99,77%.

Baidu dùng công nghệ nhận diện gương mặt thay vì soát vé - Ảnh 2

Nhà khoa học trưởng của Baidu, Andrew Ng, trả lời CNN: “Bạn luôn mang gương mặt bên mình. Nhận diện gương mặt dù không phải thuốc chữa bách bệnh nhưng có nhiều sức mạnh mà các phương pháp xác minh khác không có”.

Sử dụng sinh trắc học để xác thực không phải điều quá mới mẻ. Dấu vân tay đã được áp dụng từ lâu nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Chẳng hạn, rất khó để xác minh người cao tuổi vì lão quá đã thay đổi đầu ngón tay. Trong khi đó, một số công nghệ quét nhãn cầu lại có thể bị lừa bằng ảnh chụp đôi mắt.

Baidu dùng công nghệ nhận diện gương mặt thay vì soát vé - Ảnh 3

Baidu không phải công ty duy nhất dùng gương mặt để xác thực. Microsoft cũng cho phép người dùng truy cập một số mẫu máy tính bảng Surface bằng công nghệ này. Tháng 9 năm nay, Uber bắt đầu yêu cầu tài xế Mỹ chụp ảnh selfie trước chuyến đi đầu tiên trong ngày để ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ tài khoản của tài xế. Nếu bức ảnh đệ trình không khớp với lưu trữ, Uber sẽ chặn tài khoản cho đến khi vấn đề được giải quyết.

MasterCard cũng thử nghiệm công nghệ để xác minh danh tính chủ thẻ và giúp mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn. Theo người phát ngôn, công ty dự định chính thức triển khai chương trình vào nửa đầu năm sau.

Ng cho biết Baidu cũng cho phép các đối tác sử dụng công nghệ của mình. Một đối tác đã phát triển phương pháp dùng nó để vào nhà. Thay vì dùng chìa khóa thông thường hay mật khẩu, cửa tự động mở khi chủ nhà tiếp cận. Ng hình dung nó sẽ hữu dụng với việc cho thuê nhà ngắn hạn.

Ông cũng hi vọng công nghệ là giải pháp ngăn chặn tình trạng lậu vé. Khi mua vé đến sự kiện, các nhà tổ chức có thể chụp ảnh gương mặt của bạn rồi xác minh khi bạn đứng ở cửa ra vào. Một công dụng khác là giúp các đối tác Trung Quốc cho khách hàng vay nợ qua smartphone. Công nghệ nhận diện ai đang dùng điện thoại thay vì dựa vào mật khẩu.

Du Lam (Theo CNN)