Bãi xe “chui” tại Bắc Linh Đàm

KTĐT - Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng quận Hoàng Mai mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện một bãi trông xe "chui" được hình thành ngay giữa Khu đô thị (KĐT) Bắc Linh Đàm.

Người dân sinh sống tại các tòa nhà CT5, CT4A, 4B, 4C - X2 thuộc KĐT Bắc Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho biết, việc một bãi trông giữ xe ô tô ngày đêm hình thành ngay ở các khu sân chơi đã làm ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân.

Bãi xe "chui" của HTX Thụy Điển tại Khu đô thị Bắc Linh Đàm.

Tại đây, người già, trẻ nhỏ không dám qua lại khuôn viên vui chơi bởi ô tô ra vào tấp nập, đặc biệt là vào thời gian cao điểm. Nhiều gia đình đã không còn dám đưa trẻ xuống sân chơi để đảm bảo an toàn và tránh cho các cháu phải hít… khói xe. Tiếp nhận phản ánh của người dân, giữa tháng 12/2013, một đoàn công tác gồm Thanh tra Giao thông, Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh quận Hoàng Mai, UBND phường và Công an phường Hoàng Liệt đã tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động trông giữ xe tại các tòa nhà này. Biên bản của lực lượng chức năng cho thấy: Đơn vị quản lý, vận hành các tòa nhà là HTX Thụy Điển (có trụ sở tại tòa nhà 17T10 KĐT Trung Hòa - Nhân Chính) đã không xuất trình được giấy phép trông giữ xe. Được biết, việc trông giữ xe mới được thực hiện và HTX Thụy Điển chưa làm các thủ tục cấp phép theo quy định của Nhà nước. Việc trông giữ xe ô tô được HTX thỏa thuận với các hộ gia đình có nhu cầu với mức giá 450.000 đồng/tháng/xe. Hiện, HTX Thụy Điển đang thực hiện hợp đồng trông giữ xe thường xuyên cho khoảng 50 xe ô tô.
Ngay sau khi phát hiện vụ việc vi phạm trên, đại diện lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh quận Hoàng Mai yêu cầu HTX Thụy Điển dừng ngay việc trông giữ xe và phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định mới được tiếp tục hoạt động. Lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt cho biết, sẽ tiến hành xử lý nghiêm để tránh tái diễn vi phạm, bởi nếu xảy ra xung đột, khi mất xe sẽ rất khó giải quyết. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ của bãi xe. Qua kiểm tra phát hiện HTX Thụy Điển đã không trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Điều này khiến người dân sống ở đây rất lo lắng bởi các khối nhà này có tới hàng trăm hộ gia đình với hàng ngàn con người đang sinh sống, nếu lỡ xảy ra hỏa hoạn sẽ gây nguy hiểm cho cư dân. Hơn nữa, do không đạt được thỏa thuận nên đơn vị phụ trách kỹ thuật, bảo trì, sửa chữa thang máy của các khu nhà CT5, CT4A, 4B, 4C - X2 đã dừng hoạt động từ nhiều tháng nay. Điều này đồng nghĩa với việc thang máy không được kiểm tra định kỳ về tính an toàn. Mới đây, ngày 9/12 đã xảy ra sự cố kẹt thang máy tại tòa nhà CT4B - X2 khiến nhiều người dân, trong đó có người già và trẻ nhỏ hoảng loạn gần một giờ đồng hồ. Sau đó, hàng chục cán bộ kỹ thuật, bảo vệ của HTX Thụy Điển đã phải nháo nhào xử lý nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn. Người dân cho rằng, nếu cứ tiếp tục để tồn tại tình trạng như trên không biết cư dân tại KĐT này sẽ còn phải đối mặt với những hiểm nguy nào?
Ông Lê Quang Vinh - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai khẳng định, khi đã thực hiện ký kết hợp đồng trông giữ xe và phát sinh thu - chi tài chính nhất thiết phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai đã yêu cầu đơn vị này phải dừng ngay hoạt động của bãi trông giữ xe và hoàn thiện các thủ tục cấp phép.