Bài viết 'cán bộ bận đi ăn sáng chỉ có 10 phút thu hồ sơ thầu': Hoàn toàn khách quan và trung thực

Đắk Lắk: Cán bộ bận ăn sáng nên chỉ có 10 phút thu hồ sơ thầu Yêu cầu làm rõ thông tin Báo Xây dựng phản ánh Hồi âm bài báo “Đắk Lắk: Cán bộ bận ăn sáng nên chỉ có 10 phút thu hồ sơ thầu”

9h hết hạn thu hồ sơ dự thầu nhưng 8h45 cán bộ ban quản lý mới đi ăn sáng. Báo Xây dựng điện tử ngày 07/07/2016 đăng bài “Đắk Lắk: Cán bộ bận ăn sáng nên chỉ có 10 phút thu hồ sơ thầu” phản ánh tình trạng “Gói thầu BMT-01A Xây dựng bãi rác Hòa Phú sử dụng khoản vốn vay Ngân hàng PT Châu á/Tín dụng số 3044-VIE (SF) thuộc dự án phát triển các thành phố loại II tại Quảng Nam, Hà Tĩnh và Đăk Lăk bị nhà thầu tố có nhiều dấu hiệu bất minh. Sau khi phản ánh, Ngân hàng ADB vào cuộc xác minh và đã ra quyết định không công nhận kết quả đấu thầu của gói thầu này.

Sau khi bài báo đăng tác giả bài viết liên tục liên hệ với ông Hưng, giám đốc Ban quản lý dự án qua số điện thoại 098xx94070 để xác minh thông tin kiến nghị của nhà thầu nhưng lần nào ông Hưng cũng cho biết đang mời công an vào cuộc xác minh, khi có kết luận chính thức từ phía công an ông Hưng sẽ thông tin đến báo. Tuy nhiên đến nay báo không hề nhận được văn bản kết luận nào của công an như lời ông Hưng nói mà chỉ nhận được phản hồi của Sở thông tin và truyền thông.

Tác giả bài báo kiến nghị: “việc đấu thầu tại gói thầu BMT-01A Xây dựng bãi rác Hòa Phú đang có nhiều dấu hiệu không minh bạch. Tình trạng đấu thầu: cản trở nhà thầu nộp hồ sơ, dùng xã hội đen bảo kê, cướp hồ sơ thầu… đang diễn ra ngày một tăng tại một số BQLDA ở các tỉnh trong thời gian gần đây đã đến mức báo động đỏ, do vậy đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk, ngân hàng ADB, UBNDTP Buôn Ma Thuột, Bộ kế hoạch và đầu tư…vào cuộc xác minh làm rõ để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong đấu thầu”.

Sau khi báo Xây dựng phản ánh, ngân hàng ADB đã vào cuộc xác minh, ngày 16 tháng 8 năm 2016 Ngân hàng phát triển Châu Á ADB đã ra quyết định không ủng hộ trao thầu gói thầu BMT-01A Xây dựng bãi rác Hòa Phú. Được biết ngân hàng ADB có tổ chức liêm chính, tổ chức liêm chính của Ngân hàng ADB có chức năng thanh tra, hoạt động độc lập với Ngân hàng, là tổ chức hoạt động vì môi trường cạnh tranh minh bạch.

Đây không phải là lần đầu tiên Ngân hàng Phát triển Châu Á hủy đề xuất của công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường DakLak bị hủy đề xuất, trước đó gói thầu BMT-02/NCB Xây dựng đường Trần Quý Cáp mở ngày 11/07/2016 cũng bị hủy kết quả và mời thầu lại với những nguyên nhân tương tự như không bán hồ sơ, thu hồ sơ muộn.

Báo Xây dựng ngày 3/10/2016 có đăng phản hồi của Sở thông tin và truyền thông Daklak về bài viết “Cán bộ bận ăn sáng nên chỉ có 10 phút thu hồ sơ thầu”.

Để rộng đường dư luận, Báo Xây dựng xin đăng nguyên văn nội dung đơn kiến nghị của doanh nghiệp, chứng từ không hạch toán được khi nhà thầu không mua được hồ sơ qua hình thức chuyển khoản vì lý do Tài khoản không hoạt động và biên bản giao nhận hồ sơ thầu. Theo như nhà thầu phản ánh do không mua được qua chuyển khoản dù đã làm đơn đề nghị nên các nhà thầu đã phải bay vào tận Daklak để mua trực tiếp, biên bản giao nhận hồ sơ thầu được Ban quản lý dự án in sẵn, giờ cũng điền sẵn, do không đúng với thời gian thực, nhà thầu đã ghi vào bên cạnh biên bản giao nhận giờ thực tế nộp hồ sơ. Trên thực tế, gói thầu này không hề có doanh nghiệp nào mua được hồ sơ qua hình thức chuyển khoản. “Nội dung tin nhắn của chúng tôi báo cáo lãnh đạo về việc không nộp được hồ sơ chúng tôi vẫn còn lưu và chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho cơ quan công an để xác minh thời gian và địa điểm”- nhà thầu quả quyết.

Ngày 7/10/2016 gói thầu này được mở lại. Dù gói thầu chưa chính thức mở nhưng Báo xây dựng đã liên tục nhận được những kiến nghị của nhà thầu xung quanh gói thầu này. Nhiều lần bị hủy kết quả đấu thầu, khi mở thầu lại vẫn có nhà thầu kiến nghị thì có lẽ đã đến lúc các cơ quan quản lý cần xem xét lại năng lực quản lý dự án của Ban quản lý dự án. Báo Xây dựng sẽ tiếp tục xác minh và thông tin đến bạn đọc.

Thanh Bình