Bài toán nguy hiểm

Thanh Văn

Bài toán nguy hiểm - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Iraq và Mỹ đã mở chiến dịch quân sự mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, quyết tâm giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul từ tay nhóm cực đoan IS.

Khi phát động cuộc chiến này, Baghdad và cả Washington đều thừa nhận, đây là thời điểm thích hợp để tấn công IS và không thể chờ đợi hơn nữa. IS đang bị tổn thương nghiêm trọng khi bị tấn công từ mọi phía. Thực tế, nếu chiến dịch tái chiếm Mosul thành công, lực lượng chính phủ Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS chiếm giữ ở miền bắc nước này kể từ tháng 6-2014 đến nay.

Tuy nhiên, đây là bài toán rất nguy hiểm, nhất là khi các bên không tính toán hệ quả bất ổn ở Mosul một khi cuộc tổng tấn công kết thúc và IS bị đẩy đuổi. Các quan chức Mỹ thừa nhận có thiếu sót và quá nhiều rủi ro trong kế hoạch Mosul, trong bối cảnh có những lo ngại, thất bại ở Mosul sẽ khiến IS làm liều.

Vấn đề lo ngại nhất hiện nay là cuộc tổng tấn công lần này có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với nguy cơ hơn 1 triệu người phải tị nạn. Và sau đó là tìm kiếm tương lai ổn định cho Iraq, quốc gia vốn đang hứng chịu tranh chấp chủ quyền lãnh thổ gay gắt.

Có lẽ, Mỹ là quốc gia hiểu hơn ai hết về một hệ quả khủng khiếp cho Mosul sau đợt tổng tấn công này. Washington xâm lược Iraq năm 2003 mà không có một kế hoạch hậu chiến chi tiết, đẩy quốc gia Nam Á này rơi sâu trong hỗn loạn hơn 13 năm sau đó. Tại Afghanistan, Taliban đang trỗi dậy mạnh mẽ sau 15 năm bị Mỹ và các lực lượng Afghanistan đánh bại vào năm 2001.

Có một thực tế không thể phớt lờ là chiến dịch Mosul diễn ra chỉ 3 tuần trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Quyết định ủng hộ kế hoạch Mosul của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, cho thấy quyết tâm tiêu diệt IS của Tổng thống Barack Obama trước khi rời nhiệm sở. Nhưng một số người đang đặt câu hỏi liệu quân đội non trẻ của Iraq đã sẵn sàng. Và có nhiều lo ngại, hậu quả của một trận chiến hỗn độn có thể là cơn ác mộng chính trị đối với người Sunni, Kurd và Shiite ở Mosul và thậm chí là đối với Mỹ.