Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại

Rau muối dại là loại cây mọc hoang được bà con dân tộc miền núi dùng để làm món ăn đồng thời là vị thuốc chữa bệnh rất tốt.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 1

Cây rau muối dại có rất nhiều nhánh nhỏ, thân cây nhẵn, lá thường mọc so le và có phần cuống ngắn, trên bề mặt của lá có một lớp phấn bột giống như rắc muối nên người dân mới gọi tên loại cây này là cây rau muối. Ảnh: Wikimedia commons.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 2

Cây thường mọc ở các bãi đất hoang, các ruộng hoa màu, nương rẫy hoặc các bãi ở ven sông... Ảnh: Y dược tinh hoa.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 3

Một số nghiên cứu cho biết, trong rau muối dại có rất nhiều khoáng chất, nước, glucid, protein và các loại vitamin khác tốt cho cơ thể. Ảnh: Servis-agro.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 4

Theo dân gian, rau muối có tính bình, ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, thông ấm tỳ vị, trị đau răng, sát trùng, nhuận tràng và đau nhức xương khớp... Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ cây rau muối dại, bạn có thể tham khảo. Ảnh: Survival.org.au.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 5

Người bị đau bụng do bị lạnh: 20g rau muối dại rửa sạch sắc lên cùng với 500ml nước đến khi còn lại khoảng 150ml thì bắc xuống chia làm hai lần uống khi còn ấm. Uống thành 2 lần/ngày và uống liên tục trong 5 ngày.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 6

Chữa viêm lợi, đau răng: lá rau muối dại rửa sạch sắc lên súc miệng (không được nuốt) rất sạch và kháng viêm hiệu quả.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 7

Trị nhức mỏi xương khớp ở chân: bạn cũng làm tương tự như cách sắc rau muối dại làm thuốc giống như trên để uống. Chia làm 3 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 tiếng, uống đều đặn trong vòng từ 5 đến 10 ngày đến khi hết hẳn đau nhức thì dừng. Ảnh: MoGo.vn.

Bài thuốc trị nhiều bệnh bằng cây rau muối dại - Ảnh 8

Bên cạnh việc uống thuốc này, bạn có thể kết hợp dùng nước lá rau muối đun sôi lên và ngâm chân khi còn ấm. Vừa ngâm vừa xoa bóp, chân sẽ rất hiệu quả, máu lưu thông tốt hơn giúp giảm tình trạng đau nhức khó chịu. Ảnh: Nhà thuốc đông y Tân phong đường. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).