Bài rap kiện hệ thống giáo dục 'dạy cá leo cây' nổi đình đám

Tác giả video là Prince Ea - một rapper, diễn giả người Mỹ. Anh có kênh Youtube cá nhân với 4 triệu người theo dõi.

Video dài hơn 5 phút Tôi kiện hệ thống giáo dục của rapper Mỹ Prince Ea đang lan tỏa mạnh mẽ trên mạng. Video được thực hiện như một phiên tòa giả định, bị cáo là hệ thống giáo dục Mỹ. Rapper bắt đầu phiên tòa bằng luận điểm của Albert Eistein: "Ai cũng là thần đồng. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của nó, thì nó sẽ sống cả đời với niềm tin rằng nó là một kẻ ngu ngốc''. Prince Ea cho rằng nền giáo dục hiện tại quá gò bó, bắt học sinh đi theo một chuẩn mực nhất định dù ai cũng có tài năng riêng.

Sau 1 tuần đăng tải, video đã hút hơn 16 triệu lượt xem và hơn 400 nghìn lượt chia sẻ. Cách thể hiện sáng tạo và những lập luận thuyết phục được cho là lý do khiến video tạo hiệu ứng mạnh.

Bài rap kiện hệ thống giáo dục 'dạy cá leo cây' nổi đình đám - Ảnh 1

Video đăng trên fanpage của Prince Ea hút 16 triệu lượt xem.

Trong video, Prince Ea cho biết trong 150 năm qua, có nhiều sự vật đã thay đổi nhưng cách giáo dục của con người vẫn giữ nguyên. Rapper đưa ra kiến nghị học sinh cần được trao cho cơ hội sáng tạo hơn, độc lập trong suy nghĩ, có khả năng phản biện. Anh khẳng định những nước như Phần Lan, Singapore đang thành công với phương pháp giáo dục mới, hợp tác nhiều hơn, bỏ các tiêu chuẩn ở bài kiểm tra.

Bài rap kiện hệ thống giáo dục 'dạy cá leo cây' nổi đình đám - Ảnh 2

Nam rapper nêu ra tình trạng lương quá thấp của các giáo viên, gọi là ''những người hùng thường bị đổ lỗi''. Họ chịu sức ép từ nhà trường, phụ huynh nhưng mức lương lại không bằng các ngành nghề khác. Prince Ea tin rằng giáo viên xứng đáng được hưởng mức lương như bác sĩ.

Người thực hiện video là rapper Prince Ea (tên thật là Richard Williams) sinh năm 1988. Ngoài công việc ca hát, Prince Ea còn là một diễn giả, đạo diễn phim, nhà thơ có tiếng của Mỹ. Trang Youtube của anh có hơn 4 triệu người theo dõi. Prince Ea thường thực hiện những clip ngắn, Vlog nói lên quan điểm về các vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt quan tâm đến giáo dục.