Bãi rác Đa Phước không bị sạt lở như dư luận phản ánh

Sáng nay 8.10, sau khi kiểm tra thực tế tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, đoàn kiểm tra của TP.HCM kết luận không có hiện tượng sạt lở hay rác tràn bờ kênh như báo chí đã phản ánh.

Cụ thể theo biên bản làm việc, lúc 10 giờ sáng nay ngày 8.10, đoàn kiểm tra của TP.HCM gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu liên hợp xử lý chất thải – Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Chánh, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Bình Chánh và UBND xã Đa Phước đã đến kiểm tra hoạt động tại Khu Liên Hợp Xử lý Chất thải Đa Phước và Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS).

Đoàn kiểm tra đã xuống hiện trường tại góc Đông Nam của Khu Liên Hợp Xử lý Chất thải Đa Phước, vị trí mà báo chí đã phản ánh về việc sạt lở, rác tràn bờ kênh. Thực tế cho thấy, đây là vị trí nằm giữa hàng rào, đê, và hồ chứa nước mưa tạm; cách bãi chôn lấp khoảng 400 – 500m.

Đoàn kiểm tra ghi nhận không có hiện tượng sạt lở hay rác tràn bờ kênh như báo chí đã phản ánh, cũng như không có hiện tượng đáng lo ngại nào xảy ra. Hiện tại công ty đang thực hiện công tác thi công xây dựng như bình thường, đóng cọc gia cố bờ bao với chiều dài khoảng 40m để đảm bảo yêu cầu vận hành trong suốt mùa mưa.

Do đó, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty VWS cần thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát phòng tránh sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão và tăng cường báo cáo thường xuyên cho cơ quan quản lý. Đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân xã Đa Phước giải thích rõ thông tin cho người dân khi có yêu cầu.

Kết thúc buổi làm việc, đại diện công ty VWS đã ghi nhận và tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra đồng thời cho biết sẽ thực hiện tốt công tác vận hành.

M.P