Bài II: Giữ bình yên những cánh rừng cao su

QĐND - Đồng chí Nguyễn Thị Gái, Bí thư Đảng ủy - Tổng giám đốc Tổng công ty Cao su Đồng Nai, nói rằng: “Các anh bộ đội có mặt ở đâu là ở đó vườn cao su và các khu dân cư bình yên”. Không chỉ trực tiếp góp phần giữ những cánh rừng cao su, bộ đội Quân khu 7 còn tích cực huấn luyện lực lượng tự vệ (LLTV) và dự bị động viên (DBĐV), cùng cán bộ, công nhân viên cao su đi khai thác mủ và làm công tác dân vận. Những hình ảnh đẹp ấy, như mối tình chung thủy mà người chiến sĩ miền Đông dành trọn cho ngành cao su Việt Nam.

Xây dựng lực lượng quân sự cao su mạnh

Xây dựng, huấn luyện lực lượng tự vệ và DBĐV trong ngành cao su trên địa bàn ngày càng vững mạnh, là một nội dung rất quan trọng trong hoạt động phối hợp giữa Quân khu 7 và Tập oòàn Công nghiệp cao su Việt Nam (TĐCNCS VN). Thiếu tướng Trần Đơn, Tư lệnh Quân khu 7, cho biết: “Trong những năm qua, công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quân sự, xây dựng và huấn luyện tự vệ là nhiệm vụ trọng tâm, được lãnh đạo hai đơn vị đặc biệt chú trọng và phối hợp rất hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị của Quân khu 7 luôn sát cánh cùng lực lượng quân sự của ngành cao su trao đổi các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng toàn diện về khả năng SSCĐ cao trong mọi tình huống của lực lượng tự vệ”.

Cán bộ Quân khu 7 giúp Tổng công ty Cao su Đồng Nai huấn luyện đội ngũ cho tự vệ nữ.

Trong 2 năm (2010-2011), các đơn vị của Quân khu 7 đã phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức biên chế, huấn luyện quân sự, chính trị, huấn luyện thể lực, luyện tập các phương án tác chiến tại chỗ (công ty, nông trường cao su) cho hơn 50.000 lượt người. Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng đối tượng 2 cho cán bộ ngành cao su được 172 người. Với sự giúp đỡ của LLVT Quân khu 7, lực lượng tự vệ cao su đã lớn mạnh không ngừng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho hoạt động sản xuất -kinh doanh của ngành và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Quân khu 7 hiện đang giúp TĐCNSC VN thành lập và phát triển một tiểu đoàn quân DBĐV về vận tải và một tiểu đoàn công binh, sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Tổng công ty Cao su Đồng Nai kết nghĩa với 3 đơn vị là Sư đoàn 302, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai và Lữ đoàn 25 Công binh. Hằng năm, các đơn vị này thường xuyên cử cán bộ đến các nông trường huấn luyện chính trị, quân sự cho LLTV. ông Châu Văn Buôn – Chỉ huy trưởng quân sự của Tổng công ty Cao su Đồng Nai, nói: “Cán bộ Quân khu 7 rất nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi trong huấn luyện LLTV. Có đội ngũ tự vệ mạnh, công ty luôn được bảo vệ an toàn, nạn chặt phá cây, trộm mủ cao su, gây mất trật tự an toàn ở các nông trường rất ít khi xảy ra”. Hiện nay, Sư đoàn 5, Sư đoàn 302, Bộ CHQS các tỉnh, thành phố và các cơ quan của Quân khu 7 đang giúp TĐCNCS VN chuẩn bị tổ chức Hội thao quân sự năm 2012, từ công tác tổ chức, bảo đảm an toàn, trọng tài, các đội diễu binh, diễu hành đến công tác huấn luyện viên. Tới các Công ty cao su như: Đồng Nai, Dầu Tiếng, Phước Hòa, Phú Riềng, Lộc Ninh… chúng tôi đều thấy các đội tự vệ luyện tập các môn quân sự miệt mài dưới sự hướng dẫn của các sĩ quan Quân khu 7. Thiếu tá Lê Hồng Thái, Trợ lý quân báo Bộ CHQS tỉnh Bình Dương cho biết: “Đội võ thuật của Công ty Dầu Tiếng đang luyện tập rất tốt. Hy vọng chúng tôi sẽ đạt kết quả cao trong hội thi lần này”.

Bộ đội tham gia giữ rừng cao su

Trong kế hoạch huấn luyện hằng năm, nhiều đơn vị của Quân khu 7 đã phối hợp với các công ty cao su tổ chức cho bộ đội hành quân huấn luyện dã ngoại, làm công tác dân vận và bảo vệ rừng cao su. Cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 302, Sư đoàn 5, Lữ đoàn 25 Công binh, các đơn vị của Bộ CHQS các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa -Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Bình Thuận… coi những cánh rừng cao su là điểm đến lý tưởng để học tập, rèn luyện và gần gũi với nhân dân.

Nhiều năm nay, bộ đội của Sư đoàn 302 rất háo hức mỗi khi hành quân về các nông trường cao su của Tổng công ty Cao su Đồng Nai. Năm 2011, về với Nông trường Cẩm Mỹ, ngoài việc thực hiện kế hoạch huấn luyện tác chiến trong rừng cao su, các chiến sĩ đã dành 40 ngày công để tu sửa 5km đường liên ấp, dọn vệ sinh 5000m2 tại khu dân cư của nông trường. Các chiến sĩ Trung đoàn 88 còn phối hợp với lực lượng tự vệ bảo vệ chống chặt phá vườn cây, chống trộm cắp mủ cao su. Đồng chí Trương Văn Tuấn, Phó giám đốc nông trường Cẩm Mỹ nhận xét: “Bộ đội Sư đoàn 302 không chỉ huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, tích cực cùng chúng tôi bảo vệ tốt các vườn cao su, mà còn hỗ trợ công nhân thu hoạch mủ cao su đạt hiệu quả cao. Sản lượng mủ cao su khi các anh về nông trường cao hơn những ngày thường từ 15% đến 20%”. Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 25 về với Nông trường Dầu Giây, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai về với Nông trường Long Thành cũng nhận được những lời khen tương tự.

Đồng chí Lê Thanh Tú, Tổng giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng, có ấn tượng riêng với những người lính. Anh nói: “Bộ đội tuần tra bảo vệ rừng cao su rất chuyên nghiệp. Từ cách bố trí đội hình, cắt cử lịch tuần tra, phối hợp với LLTV cao su, cách xử lý các vụ việc đều rất khoa học, chặt chẽ và đúng pháp luật. Có sự hỗ trợ của các đơn vị bộ đội, thành quả lao động sản xuất của chúng tôi được bảo vệ rất tốt”. Đến nhiều công ty cao su khác trên địa bàn Quân khu 7, chúng tôi đều nghe được những nhận xét tốt đẹp về vai trò của bộ đội trong việc bảo vệ an toàn cho những cánh rừng cao su. Đồng chí Võ Minh Mẫn – Phó TGĐ Công ty Cao su Dầu Tiếng khẳng định: “Bộ đội đã góp phần làm cho nạn chặt phá cây và trộm cắp mủ cao su giảm hơn 80%”.

Những người lính trở về

Chúng tôi được biết, mỗi một đợt quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ngành cao su đều tạo điều kiện thuận lợi để giúp anh em có công ăn, việc làm ổn định. Từ năm 2006 đến nay, các công ty cao su đã tổ chức tiếp nhận khoảng 1000 quân nhân xuất ngũ vào làm việc. 100% số này trở thành các chiến sĩ tự vệ, hoặc được biên chế trong các đơn vị DBĐV.

Các chiến sĩ quân đội khi hoàn thành nghĩa vụ được các công ty cao su tổ chức đào tạo một số nghề như: Kỹ thuật cạo mủ, chế biến mủ cao su, chăm sóc vườn cây, lái xe… Không ít người còn được hỗ trợ kinh phí để học đại học, cao đẳng và các ngành nghề quản lý, sản xuất khác. Anh Nguyễn Khắc Thuận ở Công ty Cao su Phú Riềng tâm đắc nói: “Mối quan hệ giữa Quân khu 7 và TĐCNCS VN đã giúp chúng tôi có cuộc sống khá tốt sau khi rời quân ngũ. Bản thân tôi đã trở thành thợ cạo mủ, có thu nhập bình quân 11 triệu đồng /tháng. Nhiều đồng đội khác cũng trở thành công nhân cao su hay cán bộ quản lý”. Khi những người lính trở về được đón tiếp chu đáo, tạo công ăn việc làm tốt, sẽ là động lực để khuyến khích các thế hệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ sau này.

Bài và ảnh: Sĩ Bình -Phi Hùng

Bài III: Cùng bộ đội phủ màu xanh cho đất