Bài học từ quá khứ

QĐND - Giáo sư Tô -ni Mắc Mai -cơn, người chuyên nghiên cứu sức khỏe dân số tại Trung tâm Sức khỏe Dân số và Bệnh dịch học thuộc Đại học Quốc gia ô -xtrây-li-a, đã nghiên cứu các tư liệu từ cách đây 7000 năm. Trong bài báo đăng trên tạp chí “Proceedings of the National Academy of Sciences”, giáo sư Mắc Mai -cơn cho rằng, chúng ta cần học tập từ lịch sử.

Giáo sư Mắc Mai -cơn đã nghiên cứu các dữ liệu lịch sử bằng việc ghép các thông tin riêng biệt về diễn biến khí hậu. Ví dụ, ông đã thâu thập những dữ liệu mà gần đây đã được xác nhận có liên quan tới giai đoạn sau của nền văn minh Maya vào thế kỷ thứ 8 và 9 sau Công nguyên. Trong các giai đoạn này đã xảy ra ba đợt hạn hán nghiêm trọng trong vòng 150 năm. Giáo sư Mắc Mai -cơn kết nối dữ liệu này với những bằng chứng lịch sử, các dấu hiệu tìm được trên những bộ xương, bằng chứng khảo cổ học về điều kiện sống của con người và những dịch bệnh được ghi lại trong các tài liệu lịch sử và các tư liệu về xương người.

Con người cần tập trung trí tuệ để bảo vệ trái đất. Ảnh: Green

Thông tin về những đợt hạn hán nặng ở Trung Mỹ dựa vào những số liệu ở trên vùng thềm biển ngay ngoài khơi, nơi người ta có thể ước tính lượng mưa hằng tháng từ những lớp trầm tích có độ phân tách rất cao. Ngoài ra, giáo sư Mắc Mai -cơn còn tìm hiểu nhiều tư liệu khác, trong đó có thông tin liên quan tới sự chuyển đổi điều kiện khí hậu dài hạn.
Trên một phương diện khác, người ta tìm thấy những bằng chứng rất thú vị về những thay đổi khí hậu ngắn hạn đột ngột xảy ra đồng thời với các hiện tượng như núi lửa phun. Khi đó, nhiệt độ có thể giảm xuống 2 - 30C rất nhanh và kéo dài vài năm. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh dịch hạch bùng phát và là đại dịch lớn nhất vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Đại dịch này khiến cho đế chế La Mã phương Đông tan rã và khu vực này đã bị tàn phá trong vòng vài trăm năm.

Có lẽ, hiện tượng nhiệt độ giảm đã khiến những con chuột và bọ chét bị nhiễm bệnh di chuyển từ Đông Phi sang Ai Cập và Biển Đỏ, vùng trước đây là nơi có khí hậu rất nóng nực. Sau đó, chúng tiến sang bờ biển Địa Trung Hải và tiếp tục vượt biển trên những con thuyền chở ngũ cốc tới Công -xtan-ti-nốp.

Khí hậu thay đổi theo định kỳ trong lịch sử là hiện tượng bình thường. Theo giáo sư Mắc Mai -cơn, điều khác biệt hiện nay là chính con người gây ra biến đổi khí hậu chứ không phải do tự nhiên. Những thay đổi trong tự nhiên không có tác động lớn. “Hầu hết những thay đổi khiến nạn đói và tử vong gia tăng hoặc những đợt bùng phát dịch bệnh hoặc áp lực dẫn đến xung đột xảy ra trong khi nhiệt độ chỉ dao động trong khoảng 10C”, Giáo sư Mắc Mai -cơn cho biết. “Chúng ta cần dự tính đến khả năng sinh sống trên thế giới này vào cuối thế kỷ 21, khi nhiệt độ tăng lên khoảng 2 hay 3 hoặc 40C”.

Vậy từ nghiên cứu của giáo sư Mắc Mai -cơn, lịch sử biến đổi khí hậu đã dạy cho chúng ta điều gì và bài học đó giúp ích gì cho con người hiện tại?

Giáo sư Mắc Mai-cơn cho rằng, con người khá thiển cận trong những cuộc thảo luận về vấn đề tác động của biến đổi khí hậu đối với xã hội loài người trong tương lai. Mọi người quá quan tâm tới các hiệu quả kinh tế và những nguy cơ đối với tài sản và cơ sở hạ tầng hữu hình cũng như môi trường mà quên mất tác động của nó tới con người.
Con người cần hiểu rằng hệ thống khí hậu là nguồn hỗ trợ quan trọng cho những gì mà con người phải phụ thuộc để có sức khỏe tốt và cuộc sống ổn định. Con người phụ thuộc vào điều kiện khí hậu để có thức ăn, nước uống, kiềm chế dịch bệnh tự nhiên và được bảo vệ tránh khỏi thảm họa và hiện tượng thời tiết cực đoan.

Theo giáo sư Mắc Mai -cơn, nếu con người đã nhận thấy những hậu quả bất lợi tương tự từng xảy ra trong lịch sử khi khí hậu biến đổi trong biên độ hẹp hơn, con người cần tập trung trí tuệ để nhận ra rằng chúng ta cần xem xét nghiêm túc hơn và phải có những hành động nhanh chóng và nghiêm túc nhằm làm giảm biến đổi khí hậu.

Đức Ngọc

Theo ABC