Bài học SEA Games 29 vẫn còn nguyên, U22 Việt Nam không thể chủ quan

Chỉ cần kết quả hòa, thậm chí thua với tỷ số tối thiểu trước U22 Thái Lan, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ ghi tên mình vào bán kết nhưng U22 Việt Nam sẽ không được phép chủ quan.

U22 Việt Nam sẽ không được phép chủ quan, khi mà bài học từ SEA Games 29 vẫn còn nguyên sức nặng và đầy tính răn đe. Nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ bởi sự tương đồng tới kỳ lạ của U22 Việt Nam tại SEA Games 30 so với U23 Việt Nam tại SEA Games 29.

Tại Malaysia 2 năm trước, U23 Việt Nam cũng nằm tại bảng B có 6 đội, với hai đối thủ chính là U23 Indonesia và Thái Lan. Giải đấu năm đó, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng được sắp xếp lịch thi đấu thuận lợi, với các đối thủ có độ khó tăng dần theo từng trận.

Từ U23 Timor Leste, Campuchia tới Philippines, chúng ta đều thắng giòn giã. Chạm trán Indonesia ở lượt trận thứ tư, U23 Việt Nam cũng có 1 điểm, qua đó xếp đầu bảng với 10 điểm. Trước lượt trận cuối gặp Thái Lan, chỉ cần thêm một điểm nữa, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ chắc suất đi tiếp.

Thế nhưng, U23 Việt Nam hừng hực khí thế khi đó đã không thể hoàn thành nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản này. Thất bại 0-3 như tảng đá ngầm, đánh chìm con tàu mơ ước của CĐV Việt Nam và khiến đội bóng của chúng ta cay đắng rời giải.

Hai năm sau thất bại ê chề đó, mọi thứ cũng đang diễn ra gần như tương tự với đội tuyển U22 Việt Nam.

U22 Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: Internet

Mở đầu bảng B, Việt Nam dễ dàng thắng đội yếu nhất bảng là Brunei 6-0, tiếp theo thắng U22 Lào 6-1. Đây là 2 trận đấu - ví như hành trình leo núi thì đó là đoạn mới bắt đầu để chuẩn bị cho những chặng thử thách tiếp theo. Thử thách mới đó là U22 Indonesia. "Cuộc leo núi" lần này gặp ngay sự thách thức năng lực khi mà U22 Việt Nam phải nhọc nhằn lội ngược dòng mới thắng nổi U22 Indonesia 2-1.

Thách thức tiếp theo, đó là U22 Singapore. Những tưởng các chú sư tử non này thua tương đối dễ dàng 0-2 trước Indonesia thì dễ bẻ nanh nhưng không, cuộc leo núi đang đến mức độ nguy hiểm, càng leo cao càng khó khăn, đầy thách thức. U22 Singapore chơi như một trận chung kết bảng, càng chơi càng hay, chia cắt đội hình U22 Việt Nam và làm chủ khu trung tuyến gần như cả trận đấu, không cho các cầu thủ Việt Nam chơi bóng!

Nhưng muốn đến đích vòng bảng, cuộc leo núi càng khắc nghiệt hơn khi gặp U22 Thái Lan. Thái Lan từng thua Indonesia 0-2, U22 Việt Nam từng thắng Indonesia 2-1 nhưng trong bóng đá đâu có quan hệ bắc cầu. Việt Nam rất khó thắng U22 Thái Lan, dù họ chơi trầy trật trước U22 Lào chiều 3-12! Cuộc leo núi càng cao càng khó là vậy.

Cho đến hết lượt thứ 4, Việt Nam vẫn xếp đầu bảng B với 12 điểm, hiệu số bàn thắng/bại là 13. Tiếp theo là Indonesi có 9 điểm, hiệu số 11 và sau cùng là Thái Lan 9 điểm, hiệu số 10. Xét tổng thể, Indonesia dù mới 9 điểm nhưng cơ hội vào bán kết rất lớn vì trận tới chỉ gặp Lào và cần ghi ít nhất 3 bàn.

Cơ hội tiếp theo là Việt Nam, nếu lỡ thua Thái Lan với tỷ số thấp thì vẫn vào bán kết; còn nếu thắng thì tất nhiên đầu bảng. Còn Thái Lan buộc phải thắng U22 Việt Nam tối thiểu 2-0 mới vào bán kết. Và như vậy U22 Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại nếu thua Thái Lan và Indonesia thắng Lào 3 bàn! Chính vì vậy, cả ba trận đều rất hấp dẫn!

Tất cả cho thấy U22 Việt Nam đang leo núi gần đển đỉnh bảng, ở giai đoạn đến đích, rất gian nan, đầy rẫy thách thức.

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongvietnam.vn/bai-hoc-sea-games-29-van-con-nguyen-u22-viet-nam-khong-the-chu-quan-79944-11.html