Bài học lớn nhất sự nghiệp CEO Nvidia đến từ một thợ làm vườn

Jensen Huang, CEO Nvidia, tiết lộ trong một lần trò chuyện với người thợ làm vườn ở Nhật Bản, ông đã học được bài học lớn nhất sự nghiệp về cách sử dụng thời gian.

 CEO Nvidia Jensen Huang. Ảnh: The Street.

CEO Nvidia Jensen Huang. Ảnh: The Street.

Theo CNBC, bài học lớn nhất trong sự nghiệp của Jensen Huang không đến từ các cố vấn hay đồng nghiệp. Thay vào đó, chúng đến từ một thợ làm vườn mà CEO Nvidia có dịp nói chuyện khi công tác nước ngoài.

Cứ mỗi mùa hè, Huang thường chọn một trong những cơ sở quốc tế của Nvidia để làm việc trong vòng một tháng. Trong một dịp ở Nhật Bản, ông tình cờ gặp một thợ làm vườn đang chăm sóc một khu vực rộng lớn.

Bất chấp cái nóng ẩm nhớp nháp đến ngột ngạt, người thợ vẫn siêng năng chăm sóc khu vườn, tỉ mỉ dùng chiếc nhíp tre để sàng lọc những tán lá.

Khi được hỏi về công việc đang làm, người thợ cho biết ông đang nhặt những mẩu rêu chết. “Tôi đã chăm sóc khu vườn của mình suốt 25 năm. Tôi có rất nhiều thời gian”, thợ làm vườn trả lời.

CEO Nvidia cho biết cuộc hội thoại giữa 2 người rất ngắn ngủi, nhưng những lời đó đã trở thành bài học sâu sắc nhất cuộc đời ông. “Câu chuyện thực sự đã dạy tôi điều gì đó. Người làm vườn này đã cống hiến tất cả cho nghề và làm công việc của đời mình. Và khi bạn làm điều đó, bạn có rất nhiều thời gian”, Huang kể lại.

Nhờ sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, Huang có thể tập trung vào điều quan trọng nhất là giúp nhân viên trưởng thành và phát triển.

“Tôi luôn khởi đầu mỗi buổi sáng bằng cách hoàn thành công việc mình ưu tiên nhất. Sau đó, tôi có thể dành cả ngày để giúp đỡ người khác. Khi mọi người xin lỗi vì đã làm phiền tôi, tôi khẳng định bản thân không ngại vì có nhiều thời gian”, ông chia sẻ.

“Tôi hy vọng bạn tìm được một nghề mà bạn muốn cống hiến cả đời để hoàn thiện, rèn luyện các kỹ năng. Hãy ưu tiên cuộc sống của bạn. Có rất nhiều việc đang diễn ra, có rất nhiều việc phải làm, nhưng hãy ưu tiên cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có thời gian”, Huang nói thêm.

Theo Rainer Strack, đối tác danh dự cấp cao tại Boston Consulting Group, mọi người thường không dành đủ thời gian cho những ưu tiên hàng đầu. Tình trạng có thể gây ra sự bất hạnh, căng thẳng và kiệt sức.

Để chống lại điều này, Strack khuyến nghị mọi người nên liệt kê các hoạt động hàng ngày và đánh giá chúng theo thang điểm từ 1 đến 10, dựa trên tầm quan trọng và mức độ hài lòng mà chúng mang lại. Sau đó, hãy nghĩ xem bạn thực sự dành bao nhiêu thời gian trong tuần cho mỗi hoạt động.

Nếu nhận thấy niềm đam mê đang bị bỏ quên, mọi người có thể thực hiện một số thay đổi cần thiết trong thói quen hàng ngày.

Ngọc Phương Linh

Nguồn Znews: https://znews.vn/bai-hoc-lon-nhat-su-nghiep-ceo-nvidia-den-tu-mot-tho-lam-vuon-post1481322.html