Bài học kinh doanh của tôi: Bán hàng online vẫn bị lừa đảo

Tôi tập tành kinh doanh từ thời còn sinh viên, bán nhiều mặt hàng trên mạng, tích cóp cũng đủ vốn, kinh nghiệm. Tuy nhiên, tôi cũng nhiều lần trở thành nạn nhân các chiêu trò lừa đảo, trong quá trình giao dịch sản phẩm.

Hơn 10 năm qua, kinh doanh, bán hàng trên mạng khá phát triển. Chỉ cần vài cú click chuột lướt qua một số trang web, diễn đàn, người mua có thể dễ dàng có được món đồ mình yêu thích một cách rất nhanh, tiện lợi. Do đó, tôi bắt đầu nghĩ đến việc bán online cách đây 5 năm khi việc làm ăn của cửa hàng thời trang chật vật hơn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Việc kinh doanh này cũng tiện lợi cho tôi, khi có thể chủ động về địa điểm, thời gian bán hàng. Tất nhiên là có người thắng, cũng có kẻ thua. Vì quá mới mẻ nên không phải khách hàng nào cũng an tâm. Nhưng một khi đã thấy ưng, họ sẽ là khách hàng trung thành. Đó là sự tin tưởng của cả người mua và người bán dành cho nhau.

Bài học kinh doanh của tôi: Bán hàng online vẫn bị lừa đảo - Ảnh 1

Tôi tham gia hầu hết các trang thương mại điện tử mới nổi, bỏ ra thêm mấy chục triệu để đầu tư tại đó cũng như xây dựng một website riêng. Sự chỉn chu và tỉ mỉ của tôi rất được lòng khách hàng. Thuộc nhóm đầu tiên có thể gọi là phất lên với việc bán hàng qua mạng, tôi rất tự tin vốn liếng kinh nghiệm nhiều năm đủ để mình không bị ai lừa đảo.

Tham gia vào thế giới rộng lớn này, tôi cũng nhiều lần ăn phải những cú lừa đảo từ nơi cung ứng sản phẩm, khách hàng hay chơi khăm từ các đối thủ khác. Do bản thân là người mua hàng hầu hết qua mạng. Các sản phẩm của tôi đa phần nhập khá nhiều từ nước ngoài

Điển hình nhất, là việc tôi nhận được các nguồn hàng sản phẩm không giống với tôi tưởng tượng, do các đơn vị cung ứng đã lấy cắp ảnh từ các trang web nước ngoài hoặc ảnh thật của các shop khác để gửi tôi xem. Đó là nguồn hàng loại 2, loại 3, thậm chí cả loại hàng may gia công nhái theo.

Ngoài ra, tôi còn gặp trường hợp, có nhiều tài khoản giả mạo để chửi bới và bịa ra hàng loạt chuyện xấu để bêu rếu shop của tôi. Trong khi đó, khách hàng cũng có người này người kia, đôi khi rất vô chừng và không đoán được. Có lúc tôi đã bị khách mua sỉ lừa tới mấy chục triệu vì trót tin tưởng vào những lần làm ăn suôn sẻ trước đó.

Do việc chuyển tiền giữa các ngân hàng khác nhau sẽ không thể đến ngay như trong cùng một hệ thống ngân hàng. Lợi dụng điều này, nhiều khách hàng đã giả mạo giấy chuyển hàng để lừa tôi chuyển sản phẩm cho họ. Kẻ lừa đảo lấy lí do không có nhiều thời gian, cần hàng gấp rồi hối thúc phải nhận hàng ngay. Khi tôi phát hiện ra thì điện thoại người mua đã ở tình trạng không liên lạc được nữa.

Trước tình hình đó, tôi nhận thấy việc kinh doanh hàng qua mạng của người bán là một công ty, doanh nghiệp bao giờ cũng an toàn hơn của người bán là một cá nhân. Do công việc bận rộn nên tôi chủ yếu mua các sản phẩm online qua các kênh bán hàng uy tín như , 123mua.vn hoặc những người thân thiết. Tôi cũng có cửa hàng online trên các trang này. Sendo.vn có cơ chế bảo vệ quyền lợi người mua khi chỉ thanh toán cho shop nếu đơn hàng hoàn tất và không gặp bất cứ khiếu nại, phản ảnh nào của người mua. Khách hàng cũng có quyền khiếu nại hoặc yêu cầu đổi trả hàng trong 48h kể từ lúc nhận hàng.

Bài học kinh doanh của tôi: Bán hàng online vẫn bị lừa đảo - Ảnh 2

Gần đây trước vấn đề nan giải với hàng giả tràn lan, có bổ sung nguồn lực tiền kiểm và hậu kiểm shop khá tốt để phát hiện kịp thời và loại bỏ hàng giả hay hàng nhái. Các shop vi phạm bị xóa vĩnh viễn khỏi hệ thống. Kể ra thì cũng an tâm khi đây là doanh nghiệp lớn, có sự quan tâm đúng mức đến quyền lợi của khách hàng.

Thời buổi này sơ sẩy một chút là mất tiền như chơi. Tôi nhận thấy những lần bản thân bị lừa gạt tuy không để lại hậu quả quá lớn nhưng sẽ là bài học mà tôi sẽ ghi nhớ mãi trong đầu. Đừng quá tin tưởng bất cứ ai khi kinh doanh, giao dịch mua bán online. Hãy cẩn thận dù trong tình thế an toàn nhất.