Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị?

Trước thực trạng vỉa hè, lòng đường trên nhiều tuyến phố của phường Mỹ Đình 2 bị “xâm hại” nghiêm trọng mà không xử lý được thì nhiều bạn đọc cho rằng, đây là sự “bất lực” của các cơ quan chức năng ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)...

Bài 1: Phường Mỹ Đình 2: Hàng quán, biển vẫy... vô tư lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Bài 2: Phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm): Tràn lan vi phạm trật tự đô thị

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 1

Khu vực trước cửa ra của bến xe Mỹ Đình

Trước đó, theo thông tin bạn đọc phản ánh, nhiều tuyến phố trên địa bàn phường Mỹ Đình 2, vỉa hè bị các hộ dân lấn chiếm, “xâm hại” để làm nơi kinh doanh buôn bán một cách ngang nhiên, làm xấu bộ mặt của Thủ đô, đẩy những người tham gia giao thông trên vào tình trạng nguy hiểm nhưng cơ quan chức năng phường sở tại và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm lại không có biện pháp ngăn chặn tình trạng này theo Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2016”.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Pháp luật & Xã hội đã có nhiều buổi thị sát thực tế và có các bài viết phản ánh: Bài 1: “Phường Mỹ Đình 2: Hàng quán, biển vẫy... vô tư lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Và bài 2: Phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm): Tràn lan vi phạm trật tự đô thị”

Các bài viết trên phản ánh “rõ nét” về tình trạng các tuyến phố đang bị “xâm hại” nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân, cần lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc để chấn chỉnh ngay. Nhưng trên thực tế sau các bài phản ánh trên thì đến thời điểm hiện tại, tình trạng lấn chiến vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh trên các tuyến phố vẫn chưa được dẹp bỏ và đang có dấu hiệu bị “xâm hại” nghiêm trọng hơn.

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 2

Nhiều bạn đọc thân thiết, thường xuyên đọc Báo Pháp luật & Xã hội đã đưa ra nhận định và bày tỏ quan điểm: “Tình trạng vỉa hè, lòng đường tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) bị lấn chiếm là do buông lỏng quản lý, bao che, dung túng, tiếp tay... cho những người vi phạm của cơ quan chức năng phường sở tại. Và hiện trạng vi phạm trên đang làm xấu bộ mặt Thủ đô”.

Phần lớn bạn đọc đều cho rằng: “Họ có cả “luật ngầm” để hoạt động. Bởi những hành vi vi phạm trật tự đô thị vẫn ngang nhiên tồn tại là do hàng tháng, người vi phạm phải nộp “phế” theo thỏa thuận từ trước để được chiếm dụng một phần vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán...?

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 3

Ô tô, xe máy đỗ tràn dọc vỉa hè, lòng đường Tôn Thất Thuyết (Ảnh: Tuấn Anh)

Liên quan đến các tuyến phố trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 bị “xâm hại” nghiêm trọng, bạn đọc Nguyễn Thị Hạnh, ở phường Phú Đô, Hà Nội đặt câu hỏi: "Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2016", kiên quyết xử lý và dẹp bỏ mọi hành vi lấn chiếm vỉa hè, để Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Trong khi hầu hết các quận, huyện của Thủ đô đều lên kế hoạch để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành phố, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị thì tại sao quận Nam Từ Liêm lại không làm được? Do năng lực yếu kém của cơ quan chức năng phường Mỹ Đình 2, ở quận Nam Từ Liêm hay các cơ quan này cố tình làm ngơ trước chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội?”.

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 4

Bạn đọc Kiều Anh Tuấn, quê ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), hiện đang trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bức xúc: “Hàng ngày, tôi luôn đi qua phố Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Hoàng, Trần Bình để đến cơ quan làm việc nên tôi biết tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên tuyến phố này như thế nào. Cảnh ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã diễn ra trong một thời gian rất dài mà không bị xử lý, ai ai cũng biết, cũng nhìn thấy, chẳng nhẽ các cơ quan chức năng ở phường Mỹ Đình 2 và quận Nam Từ Liêm bị “bịt mắt..?.

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 5

Đường Nguyễn Hữu Phước: Ôtô đỗ hàng dài, không theo bất cứ quy định nào

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 6

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 7

Xe ô tô đỗ dàn hàng ngang hai bên đường trên phố Nguyễn Hoàng

Bạn đọc Vũ Thị Tuyết, ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bày tỏ quan điểm: "Tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến phố ở phường Mỹ Đình 2 sờ sờ ngay trước mắt mà không bị xử lý, dẹp bỏ là do chính quyền sở tại không nhìn thấy, hay họ “tạo điều kiện”, bao che... cho những trường hợp vi phạm trên?”

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 8

Vỉa hè bị biến thành nơi kinh doanh buôn bán, đẩy người đi bộ tham gia giao thông dưới lòng đường

Bài 3: Phường Mỹ Đình 2 đang “bất lực” với vi phạm trật tự đô thị? - Ảnh 9

Vỉa hè tập kết vật liệu xây dựng, xe ô tô đỗ dưới lòng đường đẩy người đi bộ tham gia giao thông tình trạng nguy hiểm

Còn bạn đọc Đăng Chức, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho rằng: "Theo tôi được biết thì các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè mà không bị xử lý là do đa phần họ đã "làm luật theo tháng" thì họ mới ngang nhiên vi phạm như vậy.

Chẳng nhẽ, các cơ quan chức năng ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm “bất lực” trước tình trạng vi phạm trên làm xấu đi bộ mặt của Thủ đô?.

(Còn nữa…)

Đức Hùng

Bạn đọc có thể gửi phản hồi, phản ánh, hình ảnh, clip về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nơi các bạn đang sống và làm việc vào hòm thư Duchung@gmail.com để Báo điện tử Pháp luật & Xã hội phản ánh kịp thời, góp phần để Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn!