Bài 2: Nứt nhà nghiêm trọng, người mua quyết kiện chủ đầu tư Nguyên Phúc ra tòa

Sau phản ánh về hiện trạng căn nhà tiền tỷ thương hiệu Nhật Bản - Floda Anh Đào (Q.9, TP HCM) vừa vào ở đã nứt cách đây không lâu, mới đây chị Hồng tiếp tục kêu cứu về việc căn hộ nứt toác trần, tường rất nghiêm trọng. Để bảo vệ quyền lợi, chị Hồng quyết định làm đơn kiện Công ty Nguyên Phúc ra tòa.

Bài 2: Nứt nhà nghiêm trọng, người mua quyết kiện chủ đầu tư Nguyên Phúc ra tòa - Ảnh 1

Dự án chung cư Flora Anh Đào.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus, trong số những căn hộ nứt nẻ tại dự án chung cư Flora Anh Đào (quận 9, TP HCM), do Công ty TNHH Đầu tư- Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc (Công ty Nguyên Phúc), thì căn hộ số 1.14 thuộc lầu 1 là nghiêm trọng nhất. Nếu như hồi đầu tháng 10, số lượng vết nứt ít, độ hở vết nứt còn nhỏ, thì nay xuất hiện nhiều hơn, và vết nứt hở to hơn.

Chị Nguyễn Thị Phương Hồng (Việt kiều Pháp), người phải bỏ ra gần 1,2 tỷ đồng để mua căn hộ này ngán ngẩm chỉ từng vết nứt trong căn hộ của mình, xót xa nói: “Đấy, căn hộ thương hiệu Nhật Bản mà thế này đây. Vách tường, trần nhà, chân tường đều xuất hiện vết nứt. Ngày đầu vết nứt còn nhỏ, giờ thì hở một lớn, không biết thời gian tới nó sẽ nứt ở đâu nữa”.

Theo quan sát của phóng viên Pháp luật Plus, có thể dễ dàng thấy vết nứt hở rộng đo được từ 2-4 mm lòi cả vật liệu bên trong. Có chỗ nứt nghiêm trọng có thể thò ngón tay út người lớn vào được.

Đáng chú ý, hiện tại tường căn hộ này có một vết nứt ngang khá lớn. Điều này có thể cho thấy, việc nứt nẻ ở đây đã có sự tác dụng của lực bên trên, khiến các mối tường di chuyển, so le với nhau. “Đây là vết nứt khiến tôi lo sợ nhất, không biết có thể gây sập căn hộ hay không”, chị Hồng nói. Ngoài những vết nứt ngang thì còn nứt dọc, nứt hình mạng nhện, và có xu hướng phá vỡ kết cấu, làm nứt gạch bên trong, bong vôi vữa bên ngoài.

Bài 2: Nứt nhà nghiêm trọng, người mua quyết kiện chủ đầu tư Nguyên Phúc ra tòa - Ảnh 2

Một trong những vết nứt trong nhà chị Hồng.

Cũng theo ghi nhận, các phần khác nếu không bị nứt thì cũng bị bong tróc, cụ thể là phía chân tường. Hiện tượng này xảy ra giống hệt tường nhà lâu năm bị mục, hoặc bị ẩm ướt nên tự bong tróc. Đây là điều khiến chị Hồng hoài nghi về chất lượng căn hộ. Chị nói: “Tôi tạm không nói chuyện nứt nẻ, tôi chỉ nói đến phần sơn tường, tại sao có chuyện sơn tự bong tróc rơi ra từng mảng, có thể dùng móng tay khảy nhẹ cũng có thể khiến từng mảng vữa sơn rơi?”.

Đã trả hết tiền cho chủ đầu tư, hiện tại chị phải sống trong căn hộ nhưng nơm nớp lo lắng. Nếu vết nứt cứ xuất hiện nhiều, và hở ngày một to hơn, thì sắp tới không biết có chuyện gì xảy ra nếu ở trong căn hộ này. “Nếu dùng mức tiền gần 1,2 tỷ này, thời điểm đó tôi có thể mua căn hộ có vị trí tương tự, diện tích tương tự và yên tâm sống, chứ không phải mất tiền mà cứ lo lắng từng ngày, từng giờ như hiện nay. Lỡ tin lời quảng bá căn hộ thương hiệu Nhật Bản nên giờ tôi mới ra nông nỗi này”.

Theo hợp đồng mua bán số F000114/FF15/PB00P00A, ngày 23/11/2015, chị Hồng ký với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư- Kinh doanh BĐS Nguyên Phúc, mua căn hộ số 1.14, với diện tích sử dụng là 59,39 m2, giá 1.166.069 đồng. Theo điều 4 hợp đồng nói về chất lượng công trình nhà ở, khẳng định: “Bên bán cam kết bảo đảm chất lượng công trình”. Bên cạnh đó, bên mua cũng khẳng định, sẽ thực hiện việc thanh toán tiền nếu chủ đầu tư đúng cam kết.

Bài 2: Nứt nhà nghiêm trọng, người mua quyết kiện chủ đầu tư Nguyên Phúc ra tòa - Ảnh 3

Những vết nứt khiến chị Hồng không khỏi hoài nghi về chất lượng công trình.

Tuy nhiên, ngày 26/6/2016, khi chị Hồng và đại diện Công ty Nguyên Phúc ký “Biên bản kiểm tra và chấp nhận căn hộ” xong, chị dọn vào ở không lâu thì căn hộ đã lộ diện là hàng… lỗi. Chị Hồng cho biết: “Lúc bàn giao,bằng mắt thường, căn hộ của tôi không có dấu hiệu gì. Nếu là người có chuyên môn về xây dựng cũng khó có thể phát hiện sự bất thường. Lúc ấy tôi đã thanh toán xong tiền, đang rất cần nơi ở, nên ký nhận biên bản là tất yếu. Còn việc vừa bàn giao nhà đầu tháng, cuối tháng xuất hiện dấu hiệu nhà chất lượng kém, thì tôi có quyền khiếu nại”.

Sau nhiều lần đòi bồi thường bất thành, ngày 3/11, chị Hồng quyết định gửi đơn kiện chủ đầu tư là Công ty Nguyên Phúc ra tòa. Trong đơn, chị Hồng chỉ ra những điểm cho thấy, chủ đầu tư bán căn hộ cho chị, chất lượng tồi tệ rất nhiều so với những gì thể hiện trong hợp đồng.

Trong khi chị Hồng vẫn ngày ngày lo lắng với những vết nứt lơ lững trên đầu thì một nghịch lý khó hiểu là, chủ đầu tư Nguyên Phúc vẫn khẳng định, căn hộ vẫn an toàn. Bỏ tiền tỷ, mua rủi ro, lo lắng, đó là nghịch lý đang hiện hữu tại chung cư được quảng bá mang “thương hiệu Nhật” này.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin vụ việc.

Yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc

Mới đây, cổng thông tin điện tử Chính phủ có thư trả lời chị Hồng về sự cố căn hộ như sau: “Chung cư này đang có dấu hiệu bị sụt lún do chịu tải lớn. Đồng thời căn hộ của bà Hồng đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, trần nhà. Bà Hồng đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, có biện pháp giải quyết kịp thời để bảo đảm an toàn cho gia đình bà và các hộ dân sinh sống tại chung cư.

Về vấn đề này, UBND TP HCM đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 9 và chủ đầu tư xem xét, giải quyết nội dung phản ánh; có văn bản trả lời cho công dân Nguyễn Thị Phương Hồng theo quy định, đồng gửi Cổng TTĐT Chính phủ và UBND Thành phố để báo cáo theo yêu cầu”.

Kỳ Anh - Nguyên Vũ