Bài 13: Sắp xét xử vụ Công ty Sao Bắc kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa

Ngày 25/10 tới đây, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phải “hầu tòa” do Công ty Sao Bắc kiện nhiều quyết định hành chính của lãnh đạo tỉnh này.

Nguyên nhân dẫn đến Công ty Sao Bắc khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa là do, lãnh đạo tỉnh này ra Quyết định thu hồi đất của Công ty đang thuê để giao cho Công ty CP Lilama đầu tư xây dựng dự án cảng tổng hợp Cái Lân.

Trong khi đó, Công ty Sao Bắc đổ ra hàng chục tỷ đồng để làm cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà xưởng để sản xuất kinh doanh, mỗi năm đóng thuế nhiều tỷ đồng cho UBND tỉnh Quảng Ninh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người lao động.

Bỗng dưng, UBND tỉnh Quảng Ninh với mệnh lệnh hành chính ra quyết định thu hồi đất để giao cho Công ty CP Lilama với mức đền bù với giá 0 đồng.

Bài 13: Sắp xét xử vụ Công ty Sao Bắc kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa - Ảnh 1

Công ty Sao Bắc khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa.

Trong khi, Công ty CP Lilama hiện chưa có bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến dự án gửi Cục hàng hải Việt Nam để thẩm định. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn “nhanh nhảu” ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Sao Bắc để giao cho Lilama.

Theo lãnh đạo Công ty Sao Bắc cho biết, ngày 29/7/2002, theo quyết định số 2098/QĐ-UB ngày 01/7/2002 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc cho Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc thuê đất tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long để xây dựng kho bãi hàng hóa.

Công ty Sao Bắc đã ký hợp đồng thuê đất số 83A/HĐ/TĐ với Sở địa chính Quảng Ninh và được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp GCNQSDĐ số 1026 ngày 06/4/2004, thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Bài 13: Sắp xét xử vụ Công ty Sao Bắc kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa - Ảnh 2

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành thu hồi đất của Công ty Sao Bắc và Hoài Nam khiến cho 2 doanh nghiệp này lao đao.

Ngày 14/12/2005, theo quyết định 1831/QĐ-UB ngày 13/6/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc cho Công ty Sao Bắc thuê 18.257,2m2 tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long để xây dựng bãi tạm chứa thiết bị , vật tư.

Công ty Sao Bắc đã ký hợp đồng thuê đất số 121/HĐ-TĐ với UBND tỉnh Quảng Ninh, thời hạn thuê đất hàng năm.

Mặc dù trong quá trình sản xuất kinh doanh, Công ty Sao Bắc đều đóng thuế đất hàng năm đầy đủ cho UBND tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh vẫn quyết định thu hồi đất của Sao Bắc để giao cho Lilama đầu tư xây dựng dự án cảng tổng Hợp Cái Lân. Dù công ty này chưa có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án.

Theo Điều 40 Luật Đất đai quy định: Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế thì nhà nước chỉ tiến hành thu hồi đất khi mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ vào quy định trên cho thấy, quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất không thuộc dự án “phát triển khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế” mà là dự án đâùp tư, xây dựng cảng Cái Lân thuộc dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ.

Bài 13: Sắp xét xử vụ Công ty Sao Bắc kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra tòa - Ảnh 3

Ngày 25/10 tới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ phải "hầu tòa".

Như vậy, dự án cảng Cái Lân thuộc quyền quyết định của Chính phủ và các cơ quan chuyên ngành của Nhà nước về xây dựng cảng biển.

Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh không thể tự ban hành quyết định thu hồi nếu không có quy hoạch của Bộ GTVT thực hiện theo quy hoạch của Chính phủ.

Cùng với đó, căn cứ vào công văn số 2477 của Cục hàng hải Việt Nam ngày 1/8/2013 thì diện tích của Công ty TNHH Hoài Nam và Công ty TNHH Quốc tế Sao Bắc “nằm trong quy hoạch phát triển của bến tổng hợp Cái Lân và khu bến nội địa, dịch vụ”.

Điều đó cho thấy, diện tích đất của Công ty Sao Bắc và Hoài Nam thuộc khu vực cảng biển trong tương lai, chưa có quy hoạch cụ thể và vẫn trong kế hoạch tiềm năng phát triển cảng của Chính phủ.

Mặc dù các văn bản quy định rất rõ như vậy, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn ra nhiều quyết định “trái khoáy” để thu hồi đất của Sao Bắc và Hoài Nam để giao cho Công ty CP Lilama.

Mặc dù hai công ty đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết. Tuy nhiên, không được tỉnh này trả lời một cách thỏa đáng, buộc Công ty Sao Bắc phải làm đơn khởi kiện tỉnh này ra TAND tỉnh Quảng Ninh.

Dự kiến, trong ngày 25/10 tới đây, Tòa hành chính TAND tỉnh Quảng Ninh sẽ đưa vụ kiện hành chính giữa Công ty Sao Bắc là nguyên đơn và UBND tỉnh Quảng Ninh là bị đơn ra xét xử.

Hy vọng, bản án mà vị thẩm phán sẽ tuyên tới đây đảm bảo tính khách quan, trung thực, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên không bị xâm phạm. Đúng với tôn chỉ mục đích của TAND là cơ quan bảo vệ công lý.

Lê Hoàng