Bài 1: Giải quyết nhu cầu thiết yếu

LTS: Trong những năm gần đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều khu đô thị (KĐT) mới không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở của một Thủ đô hơn 7 triệu dân mà còn mang đến một dáng vóc hiện đại cho một thành phố trên đà phát triển. Tuy nhiên, thông qua một đợt giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố có thể thấy rất nhiều bất cập cần kịp thời chấn chỉnh.

Bài 1: Giải quyết nhu cầu thiết yếu

Để đáp ứng nhu cầu thiết thân liên quan đến mỗi người dân, từ năm 2006 đến nay, TP Hà Nội đã tập trung triển khai chương trình phát triển nhà ở. Diện tích nhà ở bình quân theo đầu người không ngừng tăng, hiện là 21,5m2/người. Với 373 dự án KĐT mới và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn, trong đó nhiều dự án đã hoàn thành góp phần cải thiện điều kiện sống của một bộ phận nhân dân và tạo điểm nhấn cho đô thị.

Với nhiều dự án phát triển nhà ở đã góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân, đồng thời tạo điểm nhấn đẹp cho Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyên Nguyên

Chủ động tạo quỹ nhà ở…

Với một Thủ đô hơn 7 triệu dân, đang hướng tới mục tiêu trở thành một đô thị xanh, văn hiến, hiện đại thì việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân là vấn đề cấp thiết và đã trở thành chương trình trọng điểm của TP Hà Nội từ năm 2006 đến nay. Hàng loạt quyết định được ban hành để hiện thực hóa mục tiêu này như Chương trình số 11/CTr-TU ngày 4-8-2006 của Thành ủy về xây dựng, phát triển và quản lý đô thị Hà Nội giai đoạn 2006-2010; Chương trình 06/CTr-TU ngày 8-11-2011 về đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015; Nghị quyết số 05/2013/NQ-HĐND ngày 12-7-2013 của HĐND thành phố thông qua Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2012-2020, định hướng đến năm 2030… kèm theo đó là nhiều quy định về quản lý, đầu tư phát triển nhà ở được ban hành làm cơ sở trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Sự chủ động của thành phố được thể hiện ở việc sớm ban hành thống nhất các quy định về phát triển nhà ở thương mại, quản lý đầu tư, quy hoạch, đất đai sau hợp nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về phát triển các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. Từ năm 2006 đến nay, theo Sở Xây dựng, có 373 dự án KĐT mới và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Thủ đô. Riêng năm 2013, diện tích xây mới tại các dự án nhà ở thương mại là 2,8 triệu mét vuông, tương đương 20.176 căn hộ, góp phần tăng diện tích nhà ở bình quân theo đầu người lên 21,5m2/người. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, từ năm 2006 đến nay đã tiếp nhận 183 dự án KĐT và nhà ở được UBND thành phố chỉ đạo về chủ trương đầu tư; thành phố đã chấp thuận (phê duyệt dự án) 82 dự án KĐT và nhà ở; cấp 200 giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án KĐT và nhà ở trong tổng số 819 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư. Việc chủ động tạo nhiều quỹ nhà ở mới của thành phố đã kịp thời phục vụ nhu cầu, cải thiện điều kiện ở cho một bộ phận nhân dân, đồng thời tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại và tiện ích.

… và điểm nhấn cho một đô thị hiện đại

Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố khi giám sát tại KĐT bắc QL32 (thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức); KĐT Đặng Xá (Gia Lâm); KĐT Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân); KĐT Văn Phú (Hà Đông); KĐT Việt Hưng (Long Biên), công tác quản lý phát triển nhà ở dần đi vào nền nếp. Nhiều công trình thi công bảo đảm yêu cầu thiết kế, hạ tầng kỹ thuật và đã đưa vào sử dụng. Tiêu biểu như dự án Khu chức năng đô thị - tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, giáo dục và căn hộ - Royal City có quy mô 17-36 tầng và 5 tầng hầm, được khởi công từ tháng 1-2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV-2015, đến nay đã có hơn 90% công trình đã đưa vào sử dụng. Sự xuất hiện của tổ hợp này tạo điểm nhấn quan trọng không chỉ cho quận Thanh Xuân. Dự án KĐT mới bắc QL32 (thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức) đã hoàn thành trên 80%. Tại KĐT Đặng Xá (Gia Lâm), theo chị Thu Hường, một cư dân của KĐT cho biết, cảnh quan môi trường thoáng mát, giá bán nhà phải chăng, phù hợp với người có thu nhập trung bình nên đã có 6.000/8.000 cư dân về ở. Ngoại trừ chuyện học hành của con cái thì gia đình chị khá hài lòng khi quyết định mua nhà và sinh sống tại KĐT. Với những ưu thế, thiết kế đồng bộ, hiện đại, KĐT đã tạo nên diện mạo mới cho huyện Gia Lâm. Tương tự, KĐT Văn Phú (Hà Đông) được triển khai từ tháng 3-2007, dự kiến kết thúc vào tháng 3-2019. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng 2.578/2.600 căn nhà và nơi đây trở thành một trong những trung tâm hiện đại của quận Hà Đông.

Điều mà đoàn giám sát ghi nhận là các chủ đầu tư đã cơ bản thực hiện đúng nội dung được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án, giấy chứng nhận đầu tư; thực hiện áp dụng quy chuẩn xây dựng theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam về nhà ở góp phần từng bước nâng cao chất lượng công trình, an toàn trong khi sử dụng. Các chủ đầu tư đều tổ chức bộ máy quản lý dự án, thuê đơn vị tư vấn quản lý, giám sát thi công theo quy định của pháp luật, thực hiện đánh giá sự phù hợp chất lượng công trình… Một số chủ đầu tư bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, chấp hành chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn xây dựng, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Các chủ đầu tư này cũng thực hiện việc cung cấp và duy trì dịch vụ tiện ích, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường trong phạm vi dự án; quản lý vận hành các công trình hạ tầng đã đưa vào sử dụng; tổ chức tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự khu vực dự án, nhà ở. Đơn cử như KĐT Đặng Xá đã thực hiện bù lỗ nước sinh hoạt cho cư dân. Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, KĐT mới Việt Hưng hiện có 42 khu chung cư, trong đó, đã có 40 khu thành lập tổ dân phố, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý dân cư.

Thường trực HĐND thành phố đánh giá cao phía các cơ quan quản lý nhà nước đã cơ bản thực hiện nghiêm túc việc ban hành và chấp hành chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật và chủ trương của thành phố; chủ động tổ chức giám sát đầu tư một số dự án; thực hiện công khai thủ tục hành chính liên quan đến dự án phát triển nhà ở thương mại theo cơ chế "một cửa liên thông". Việc thẩm định các dự án nhà ở thương mại trên cơ sở chỉ tiêu quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; thực hiện công tác thu hồi đất, giao đất, bàn giao mốc giới trên thực địa cho các chủ đầu tư; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất, chấp hành giấy phép xây dựng, chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn xây dựng… cũng được cơ quan quản lý nhà nước thực hiện bước đầu có hiệu quả.

Tuy nhiên, đợt giám sát của Thường trực HĐND thành phố đã chỉ ra nhiều bất cập, hạn chế thuộc về chủ đầu tư và cả cơ quan quản lý nhà nước.