Bài 1: Đường về nẻo thiện

  Gốc

  Theo chân Tổ công tác đặc biệt 135 được thành lập với sự phối hợp của: Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an (C52), một số Phòng Cảnh sát Công an tỉnh Sơn La đến từng gia đình các đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt, đã ra đầu thú trong những ngày đầu tháng 10, chúng tôi mới cảm nhận phần nào những khó khăn các cán bộ, chiến sĩ "cắm bản" làm nhiệm vụ.

  "Đã hiểu mình sai rồi"

  Chúng tôi cùng Đại tá Nguyễn Dĩnh - Cục trưởng C52, Đại tá Nguyễn Thái - Trưởng ban Thời sự chính trị nghiệp vụ, Báo Công an nhân dân về xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La, phối hợp với Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La thực hiện chương trình từ thiện "Vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc nhân dân”, đã cùng Tổ công tác đặc biệt 135, đồng chí Sồng A Thào - Trưởng Công an xã Lóng Luông vào bản Co Tang thăm hỏi Sồng A Giàng phạm tội liên quan đến ma túy, bị truy nã đã ra đầu thú.

  Nhà của Sồng A Giàng ở ngay đầu bản Co Tang. Cả gia đình Sồng A Giàng đều có mặt ở nhà, đón tiếp chúng tôi niềm nở và thân tình. Tuyệt nhiên không có "cắm lá xanh", chống đối hay phòng thủ, cái cách mà trước đây nhiều gia đình người Mông ở bản này đã áp dụng để ngăn cản "người lạ" vào làng.

  Gương mặt của Sồng A Giàng có phần hốc hác sau hơn 3 năm trốn chui trốn lủi trong rừng, mang trên mình 2 lệnh truy nã của Cục CSĐT tội phạm về ma túy và Công an TP Hà Nội. Cuộc trốn chạy sự phán xét của pháp luật về hành động tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy của Giàng từng được sự hậu thuẫn đắc lực của một số người trong gia đình và cả một số bà con trong bản. Giữa rừng Tây Bắc mênh mông chỉ có những đứa con lớn lên tại vùng đất này, bàn chân quen từng con suối, gốc cây mới có thể tìm thấy nhau. Vợ của Sồng A Giàng suốt ngần ấy năm đã làm công việc tiếp tế lương thực cho Giàng mỗi tuần.

  Sồng A Giàng cho biết, cũng thi thoảng Giàng có lẻn về nhà. Nhưng chỉ dám về vào ban đêm, đến tờ mờ sáng là phải lỉnh vào rừng, những ngày đó giờ nhớ lại thật là nặng nề. Đêm về chỉ cần nghe tiếng chó sủa, tiếng động lạ là phải bật dậy chạy thục mạng. Nhưng bây giờ thì đã nhẹ lòng rồi. Mới ra đầu thú được mấy ngày, Sồng A Giàng như trút được "gánh nặng" trong đầu. Món nợ với pháp luật về hành vi sai trái của mình, Giàng bảo sẽ phải trả, nhưng lòng thì thanh thản lắm.

  Được các cán bộ Công an của C52, Công an tỉnh Sơn La, Công an huyện Mộc Châu, chính quyền xã, đặc biệt là Trưởng Công an xã Sồng A Thào và người cậu là Giàng A Gia, Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Luông vận động, giải thích cho cả nhà Giàng hiểu về tội lỗi của mình, hiểu về chính sách khoan hồng, nên chính người em trai của Sồng A Giàng là Sồng A Phềnh đã "phát tin" ấy để kêu gọi Giàng về đầu thú.

  Đại tá Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng C52 và Đại tá Nguyễn Thái, Trưởng ban Thời sự chính trị nghiệp vụ Báo CAND cùng Tổ công tác 135 và chính quyền địa phương tại nhà đối tượng Sồng A Giàng.

  Sau khi đầu thú, Sồng A Giàng đã trực tiếp vào rừng vận động chú ruột là Sồng A Khúa cùng trong bản Co Tang học theo mình. Chúng tôi từ nhà của Giàng đến nhà Sồng A Khúa. Nhà của Sồng A Khúa đã mở rộng cửa đón khách. Trốn trong rừng đã 2 năm nay, Khúa bảo "giờ về vì đã hiểu mình sai rồi, trốn mãi trong rừng thì không sợ bị bắt nhưng làm sao ở mãi được. Ra đầu thú thì còn có cơ hội được về làm nương rẫy, được về với vợ con ở bản".

  Kết quả bước đầu

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Lóng Luông có 4 dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó người Mông chiếm tới 85% dân số, có một thực trạng đáng buồn là đến tháng 8/2011, toàn xã có 35 đối tượng bị truy nã, trong đó có 31 đối tượng truy nã tội liên quan đến ma túy. Xã còn có hơn 130 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đang thi hành án tại các trại giam… và có gần 100 con nghiện…

  Còn nhớ, trong ngày đầu tiên đến xã Lóng Luông, Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Luông Giàng A Cở nói với chúng tôi, rằng: "Mình và những người cán bộ làm ở xã đều mong muốn sao có nhiều người ra đầu thú, sao cho Lóng Luông không có người buôn bán ma túy, không còn người nghiện ma túy. Còn người là còn của, chứ dân bản cứ có người đi buôn ma túy là đau lòng lắm".

  Sáng 13/10, khi bà con dân bản đang hồ hởi kéo nhau đến trung tâm y tế xã khám bệnh miễn phí, Tổ công tác đặc biệt 135 đã thông báo, vừa có thêm một đối tượng thuộc diện truy nã đặc biệt xin ra đầu thú. Khi chúng tôi sang trụ sở UBND xã đã thấy Tráng A Chứ vừa được bố và con trai dẫn lên Trạm Công an xã Lóng Luông để trình diện sau nhiều ngày trốn chui trốn lủi trong rừng. Gương mặt Chứ như vừa trút được nỗi lo lắng, sợ hãi dài ngày.

  Được Đại tá Nguyễn Dĩnh giải thích về chính sách khoan hồng đối với những người từng sai lầm ở một số xã đồng bào người Mông, đặc biệt ở xã Lóng Luông, anh Chứ đã hứa sẽ đi vận động những người khác đang lẩn trốn trở về đầu thú để được giảm nhẹ tội, sớm trở về sống cùng vợ con.

  Cùng với Tráng A Chứ, đã có 11 đối tượng truy nã trú tại bản Lóng Luông; ở bản Co Tang ra đầu thú… Bố, mẹ, vợ, con, anh em của 11 đối tượng này đều bày tỏ sự cảm ơn Công an tỉnh Sơn La đã vận động con em họ ra đầu thú. Đại tá Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã động viên các đối tượng ra đầu thú là biết quay về nẻo thiện để làm lại cuộc đời và mong các gia đình có con em bị truy nã vận động họ trở về…

  Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện phương án 592 của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và TNXH tại cụm địa bàn 3 xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình) và xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu (Sơn La) và qua hơn 3 năm thực hiện đề án phát triển kinh tế, xã hội theo Quyết định số 2708 của UBND tỉnh Sơn La, tình hình xã Lóng Luông đã có những chuyển biến tích cực. Theo Công an tỉnh Sơn La, "chiến dịch 135" bắt đầu từ ngày 25/8 và kết thúc vào ngày 30/11/2011 đã thu được kết quả bước đầu.

  Từ chuyện thực tế ở Lóng Luông cho thấy, đường về nẻo thiện luôn rộng mở đối với các đối tượng có lệnh truy nã. Tuy nhiên, để tuyên truyền vận động đối tượng truy nã và gia đình họ hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và nhanh chóng gọi con em về là cả một quá trình kiên trì hợp lực của chính quyền địa phương và lực lượng Công an "cắm bản". Có như vậy mới đạt được kết quả

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/trongmatdan/2011/10/158340.cand