Bác tuyên bố của Ngoại trưởng Anh, Nga vẫn chưa muốn dùng 'biện pháp cực đoan'

Moscow đã phản ứng trước 'những phát biểu không phù hợp' của Ngoại trưởng Anh James Cleverly về việc Iran cấp vũ khí cho Nga.

Đại sứ Nga tại Anh Andrey Keilin khẳng định cắt đứt quan hệ ngoại giao không có lợi cho cả hai nước. (Nguồn: Sky News)

Đại sứ Nga tại Anh Andrey Keilin khẳng định cắt đứt quan hệ ngoại giao không có lợi cho cả hai nước. (Nguồn: Sky News)

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại London ngày 12/12 nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ bình luận gần đây của Ngoại trưởng Anh James Cleverly, người đã cùng các đại diện Mỹ cáo buộc Nga cùng Iran về các thỏa thuận 'bẩn thỉu' trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine. Phía Anh nhận thức rõ các cáo buộc liên quan đến việc Iran viện trợ quân sự cho Nga, bề ngoài được thực hiện để đổi lấy sự hỗ trợ kỹ thuật-quân sự của Nga, hoàn toàn thiếu cơ sở thực tế”.

Đại sứ quán Nga cũng cho biết cơ quan đại diện này đang ghi lại tất cả các khả năng liên quan đến London và một số nước phương Tây đã viện trợ tài chính, vũ khí cho Kiev song song với các ‘hành động quân sự’ chống Moscow.

Trước đó, ngày 9/12, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cho biết Anh nhận thấy hợp tác quân sự Nga-Iran là rất đáng lo ngại. Theo ông, quan hệ đối tác này là mối đe dọa với an ninh toàn cầu. Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định Iran đã trở thành một trong những nước cung cấp vũ khí chính cho Nga tại Ukraine với hàng trăm máy bay không người lái.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn nhật báo Izvestia (Nga) ngày 12/12, Đại sứ Nga tại Anh Andrey Keilin phủ nhận khả năng Nga và Anh sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Ông lưu ý quan hệ giữa hai nước đã xấu đi vào năm 2018 sau vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, nhưng Moscow và London vẫn duy trì hoạt động kinh doanh, tương tác kinh tế và nhân đạo. Tuy nhiên, sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát ngày 24/2, hai nước chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao.

Mặc dù vậy, quan chức này nhấn mạnh: “Cắt đứt quan hệ ngoại giao là một biện pháp cực đoan. Theo tôi, điều này hiện không có lợi cho London và cả chúng tôi”.

(theo TASS)

Minh Quân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bac-tuyen-bo-cua-ngoai-truong-anh-nga-van-chua-muon-dung-bien-phap-cuc-doan-209564.html