'Bác sỹ quái vật' Scott Owen

Chuyên trang An Ninh Thế Giới - Báo Công an Nhân dân
Gốc

Luật pháp Mỹ đã chấp nhận quyền lợi của người đồng tính từ nhiều năm nay, vậy nhưng trên phương diện xã hội không phải người Mỹ nào cũng chấp nhận họ. Không ít người vẫn còn giữ thái độ bảo thủ đối với người đồng tính là cộng đồng tín đồ Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesus Christ (LDS), hay còn gọi là người Mormon.

Nhiều tín đồ LDS là người đồng tính mà không dám nói ra, từ đó nảy sinh vấn đề tâm lý. Lợi dụng điều này, bác sỹ tâm lý Scott Owen đã xâm hại tình dục hàng chục bệnh nhân nam trong vòng hơn hai thập kỷ, cho đến khi bị phát hiện.

Đau đớn trong bóng tối

Andrew (tên giả) là một người Mormon đồng tính. Người đầu tiên mà Andrew dám nói ra cái bí mật đó là cha xứ của anh. Vị cha xứ này sau đó gợi ý Andrew tìm đến phòng khám tâm lý Canyon Counseling do Scott Owen làm chủ. Andrew kể lại với phóng viên ProPublica: “Không ngày nào tôi không tự dằn vặt mình vì chuyện tình ái. Có cơ hội là tôi tìm đến Canyon Counseling. Sau khi biết tôi là người đồng tính, bác sỹ Scott Owen nói sẽ trực tiếp điều trị cho tôi trong vòng 5 tháng... Buổi trị liệu nào bác sỹ cũng bảo tôi cởi đồ ra để ông ấy nắn bóp, hôn hít. Tôi vừa ngượng vừa thấy lạ, nhưng bác sỹ bảo là làm như vậy để tôi quen với tình yêu và việc động chạm cơ thể”.

Chân dung Scott Owen.

Chân dung Scott Owen.

Sờ soạng bệnh nhân không những là điều tối kỵ trong ngành tâm lý mà còn bị luật pháp Mỹ cấm. Sau khi được một người thân là luật sư tư vấn, Andrew đi trình báo nhà chức trách về việc mình bị xâm hại. Trong vòng hai năm bác sỹ Scott Owen bị điều tra, ông ta còn xâm hại tình dục 3 bệnh nhân nam khác. Hai người trong số đó cùng đi kiện kẻ dâm ô với Andrew. Cuối cùng Scott Owen cũng bị rút giấy phép hành nghề vào năm 2018.

Các cuộc điều tra Scott Owen vẫn đang được tiếp tục tiến hành. Các nhà điều tra vẫn đang tìm thấy những nạn nhân mới của kẻ tội phạm đột lốt bác sỹ này. Với cộng đồng LDS, họ đang trải qua một cú sốc lớn vì vụ việc này. Cả các tín đồ lẫn giới chức sắc Mormon đều biết đến danh tiếng của Scott. Ông ta thường xuyên diễn thuyết tại nhà thờ về các vấn đề giới tính và tình dục. Nhiều người Mormon đang tự hỏi không biết có người thân nào của mình là nạn nhân của Scott, và liệu bản thân từng “nối giáo cho giặc” chưa?

Một nạn nhân giấu tên của Scott Owen khai trước cơ quan điều tra: “Bác sỹ Scott tỏ ra thân mật ngay từ lần gặp đầu tiên. Ông ấy ôm lấy tôi và hôn vào má. Bác sỹ bảo là: “Tôi làm vậy vì tôi biết anh không quen với việc được người khác yêu. Mục đích của việc điều trị là làm anh quen với điều đó”... Scott luôn tỏ ra rộng lượng và gần gũi, nên tôi cũng dần quen với việc bị ông ấy sờ soạng”.

Hơn một nửa các nạn nhân bị Scott Owen xâm hại là trẻ vị thành niên. Có hai lý do khiến họ không nói ra với bất kỳ ai. Thứ nhất, họ vẫn ở tuổi dễ tin tưởng người lớn, đặc biệt là người có quyền như bác sỹ. Thứ hai, kẻ dâm ô đã tiêm nhiễm vào đầu họ những tư tưởng lệch lạc về giới tính và tình dục. Andrew kể: “Tôi dốc hết lòng mình cho Scott. Chuyện gì của tôi ông ấy cũng biết... Sau khi ngồi nghe Scott nói, tôi cảm thấy như mọi nhận thức của mình về giới tính, tình dục bị đập vỡ để bác sỹ xây lại từng viên một. Tôi không còn cảm thấy những rào cản về việc tôn trọng cơ thể của người khác”.

Theo tuyên bố của cảnh sát bang Utah (nơi xảy ra vụ việc) thì: “Các chuyên gia tâm lý đã xem xét bằng chứng mà các nạn nhân cung cấp và đưa ra kết luận Scott Owen đã vượt quá giới hạn của một bác sỹ. Ông ta đã lợi dụng lòng tin của bệnh nhân để thay đổi tâm sinh lý của họ nhằm thỏa mãn dục vọng bản thân”.

Bên trong phòng khám Canyon Counseling.

Từ trước đến nay đạo LDS luôn giữ thái độ bảo thủ đối với người đồng tính. Từ trẻ con đến giáo sỹ đều được dạy rằng không ai đồng tính được phép làm người Mormon. Họ coi đồng tính là một thứ bệnh, người đồng tính có thể chữa được và lấy vợ lấy chồng như người bình thường. Chỉ mới trong vòng vài năm trở lại đây giới chức Mormon mới nới lỏng tín điều một chút. Họ chấp nhận người đồng tính làm tín đồ, miễn là họ ở độc thân suốt đời và không lấy người đồng tính khác. Tuy vậy áp lực mà cộng đồng Mormon đặt lên những người đồng tính vẫn còn quá nặng nề. Đây chính là cơ hội để Scott Owen lợi dụng.

Một nạn nhân của Scott Owen kể: “Suốt ngày tôi bị bố mẹ, bạn bè, cha xứ thúc giục lấy vợ. Tôi không thể tưởng tượng nổi việc ngày ngày phải sống giả tạo trước bạn đời... Bác sỹ Scott cho tôi một lối thoát. Tôi cứ nghĩ rằng mỗi khi ông ấy bảo tôi cởi quần áo rồi ôm ấp ông ấy, Scott chỉ đang dạy tôi cách tỏ ra thân mật với người phụ nữ tôi sẽ lấy làm vợ không phải vì yêu... Phải đến đến khi ông ấy để dương vật lên người tôi thì tôi mới bừng tỉnh ra rằng mình đang bị xâm hại”.

Một số nạn nhân khai rằng họ từng tìm đến các cha xứ để tiết lộ chuyện mình bị xâm hại. Tuy nhiên trong không ít trường hợp những vị chức sắc này lại không đi trình báo với nhà chức trách. Một cha xứ giấu tên trả lời tờ ProPublica: “Không có bất kỳ ai trong nhà thờ được huấn luyện cách xử lý khi con chiên nói ra mình là người đồng tính. Chúng tôi chỉ biết rằng những lúc như thế hãy chỉ con chiên đến chỗ bác sỹ tâm lý. Bác sỹ làm gì với bệnh nhân thì thì tôi không biết”.

Nạn nhân Jonathan Scott.

Đối mặt với vết thương

Jonathan Scott (32 tuổi) là một bệnh nhân khác của phòng khám Canyon Counseling. Jonathan tìm đến bác sỹ tâm lý để chữa trị chấn thương có từ khi anh bị một đội trưởng đội hướng đạo xâm hại tình dục. Bố mẹ Jonathan biết đến Scott Owen trước và đưa con họ đến bác sỹ.

Jonathan trả lời trên tờ Plain Dealer: “Scott Owen hành xử giống với kẻ từng đi xâm hại tôi. Cả hai người đều tỏ ra thân mật quá trớn, và khi tôi từ chối làm theo yêu cầu của họ thì họ đều lấy lý lẽ mình là người có quyền hành để ép buộc tôi... Tôi cảm thấy kiệt sức sau mỗi buổi trị liệu kéo dài 40 phút. Tôi phải cố gắng chịu đựng mỗi khi Scott luồn tay vào phía trong áo tôi. Tôi tự nhủ rằng mình phải chịu đựng sự khó chịu này mới trở thành người bình thường được”.

Sau ba năm điều trị tại Canyon Counseling, Jonathan Scott chuyển đi nơi khác sống. Anh chỉ dám thổ lộ mọi chuyện với người vợ mới cưới của mình. Vợ Jonathan bèn lên mạng điều tra và phát hiện rằng chồng cô không phải nạn nhân duy nhất của tên bác sỹ dâm ô. Đến lúc này Jonathan mới tự tin rằng mình đã bị xâm hại. Anh bắt đầu tìm kiếm những người khác cùng chung cảnh ngộ với mình.

Một nạn nhân khác là Sam (tên giả), năm nay 43 tuổi và sống ở Arizona. Em trai của Sam kể lại: “Anh tôi luôn phải chịu đựng tâm lý vì là người đồng tính. Một ngày nọ anh ấy gọi cho tôi vừa khóc vừa kể lại mọi chuyện, từ việc Scott Owen đã lợi dụng anh như thế nào đến chuyện ông ấy bắt bệnh nhân phải quan hệ tình dục với mình. Sau đó tôi bắt đầu liên lạc với những người quen ở chỗ ở cũ tại Ohio để tìm xem có ai cũng bị bác sỹ tâm lý xâm hại không. Nhờ thế mà tôi biết được Jonathan Scott. Anh ấy đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc viết đơn tố cáo kẻ có tội”.

Nhiều nạn nhân của Scott Owen vẫn phải chịu vết thương tâm lý cả chục năm sau khi họ bị xâm hại.

Việc buộc phải sống lại những ký ức liên quan đến Scott Owen có tác động tiêu cực không nhỏ đối với các nạn nhân. Đa số trường hợp phải nhờ đến sự can thiệp của người thân mới có thể đứng lên tố cáo kẻ dâm ô. Họ cũng gặp khó khăn trong việc cho lời khai trước cảnh sát. Một số người như Jonathan Scott đã tự mình hỗ trợ tài chính cho các nạn nhân trong việc ăn ở, đi lại và điều trị chấn thương tâm lý. Tuy vậy, sự hỗ trợ mà những nạn nhân nhận được từ cộng đồng tín hữu LDS vẫn là quá nhỏ.

Ngoài Scott Owen, một cá nhân khác đang bị điều tra là bác sỹ tâm lý Alan Hansen, đồng sáng lập phòng khám Canyon Counseling với Scott. Nạn nhân Sam khai rằng sau khi bị Scott Owen “động chạm”, anh đã tìm đến Alan Hansen khi đó là giám đốc phòng khám. Thay vì nhận ra hành vi phi pháp của đồng nghiệp, Alan lại khuyên Sam nên tiếp tục theo đuổi việc điều trị. Phải đến lần thứ hai Sam khiếu nại thì Alan Hansen mới chịu thừa nhận.

Trích lời khai của Sam: “Bác sỹ Hansen nói rằng Scott Owen đã đi quá giới hạn nghề nghiệp của mình, và tôi không phải người đầu tiên ông ta từng làm vậy. Lý do có thể là bác sỹ Scott không kìm được chính những dục vọng cảu mình. Ông ấy nói rằng sẽ chỉnh đốn Scott Owen ngay lập tức để tôi có thể tiếp tục điều trị”.

Sam còn đến phòng khám Canyon Counseling thêm hai tháng nữa và tiếp tục bị Scott xâm hại. Anh cuối cùng không chịu nổi được nữa nên đã chuyển đi sống ở một tiểu bang khác nhằm chạy trốn vết thương lòng của mình.

Alan Hansen và một số bác sỹ khác làm việc tại Canyon Counseling đang bị điều tra vì tội “che giấu hành vi phạm tội” và “không làm đúng trách nhiệm nghề nghiệp”. Phòng khám tuy vậy vẫn đang hoạt động bình thường.

Scott Owen không chỉ nhắm vào các bệnh nhân. Một trong những nạn nhân của hắn ta không ai khác là người em họ tên James Cooper. Vào thập niên 1980, James khi đó còn là một cậu bé từng đi nghỉ hè với gia đình của Scott Owen. Hai người cùng ngủ một giường và Scott đã lợi dụng cơ hội này để xâm hại cậu bé.

James Cooper trả lời phóng viên tờ Tribune Chronicle: “Sau hơn 40 năm giấu giếm, tôi mới lấy đủ dũng khí để viết thư nói hết mọi chuyện với gia đình. Tôi cũng gửi email đến Scott Owen. Ông ấy bác bỏ lời buộc tội của tôi và nói rằng “tôi không nghĩ như anh, nhưng tôi xin chia sẻ nỗi đau của anh”. Scott còn không nhận ra hậu quả ông ấy tạo ra”.

Để không khơi lại vết thương lòng, James Cooper đã giữ bí mật vụ án khi xưa và tìm mọi cách để tránh mặt Scott Owen. Vậy nhưng khi nghe tin kẻ xâm hại bị rút giấy phép hành nghề, James bèn tìm kiếm các nạn nhân khác như mình. Người đàn ông 48 tuổi đã tìm thấy những người chỉ bằng một nửa tuổi mình để chia sẻ câu chuyện của mỗi người họ. Điều này có tác động rất tốt đối với tâm lý của các nạn nhân, nhất là giữa lúc đa số họ vẫn còn đang phải hằng ngày đối mặt với chấn thương tâm lý. Như lời Jonathan Scott chia sẻ: “Có lẽ cả đời này tôi không thể đặt lòng tin vào bất kỳ người nào có quyền hành được nữa”.

Lê Công Vũ

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/ho-so-interpol/bac-sy-quai-vat-scott-owen-i704384/