Bác sĩ sơ cứu kịp thời bé gái đuối nước tại bể bơi ở Hạ Long

Bằng kỹ thuật hồi sức tim phổi và khai thông đường thở, hai bác sĩ phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cấp cứu kịp thời cho bé gái 5 tuổi bị đuối nước tại bể bơi của một khách sạn tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Vác dốc ngược nạn nhân đuối nước xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp. (Ảnh: VTV.vn)

Vác dốc ngược nạn nhân đuối nước xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp. (Ảnh: VTV.vn)

Ngày 8/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 dự hội nghị khoa học "Bệnh mạch máu - điểm đến các chuyên ngành" tại Hạ Long.

Vào khoảng 18 giờ, khi đang bơi tại bể bơi của khách sạn thì bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nghe thấy tiếng kêu cứu. Một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ và một người đàn ông dốc ngược cháu để nước chảy ra. Tuy nhiên, tình trạng tím tái của cháu bé không cải thiện.

Nhận thấy tình trạng cháu bé nguy kịch, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Hà Hoài Nam (cùng khoa) đã đặt cháu bé xuống nền cứng và tiến hành hồi sinh tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt.

Sau khoảng 2 phút ép tim, nhận thấy trong khoang miệng bé có nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, bác sĩ Nam đã cùng 1 bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai thông đường thở cho cháu bé.

Sau 5 phút cấp cứu, cháu bé đã có ý thức, tỉnh lại và bé được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị.

May mắn được cấp cứu đúng cách kịp thời, cháu bé đã thoát được tình trạng nguy kịch. "Sáng ngày hôm sau, khi gặp lại chúng tôi, gia đình vui mừng thông báo kết quả kiểm tra của cháu bé đều tốt. Đó thực sự là niềm hạnh phúc của chúng tôi”, bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu là hết sức quan trọng. Trong trường hợp này, vác nạn nhân đuối nước dốc ngược nạn nhân xuống là cách sơ cứu chưa phù hợp.

Với cách sơ cứu như vậy nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp của trẻ và giúp trẻ có thể tự thở được. Tuy nhiên, việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi.

Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước. Sau đó đánh giá tình trạng của trẻ xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không. Nếu có, cần nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi đồng thời báo người chung quanh gọi cấp cứu 115.

Phương pháp hồi sức tim phổi

Vị trí ép tim là trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3-1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình bạn cấp cứu: Hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần.

Nếu có 2 người cấp cứu: Hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần.

Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không. Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

Đáng chú ý, chỉ trong một thời gian ngắn tại các điểm nghỉ dưỡng (khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng) đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 trẻ gặp nguy hiểm. Đáng tiếc, ở vụ việc thứ nhất, do không được phát hiện kịp thời và sơ cứu đúng cách, 2 cháu bé là con của một cặp vợ chồng thuê căn hộ nghỉ dưỡng đã không qua khỏi.

Còn ở vụ việc thứ hai này, may mắn là cháu bé đã được sơ cứu kịp thời, đúng cách nên không nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lời cảnh báo đối với các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đi nghỉ dưỡng ở những nơi có bể bơi, biển, hồ ao, sông ngòi...: phụ huynh cần phải hết sức chú ý, không rời mắt các cháu trong quá trình bơi lội để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bac-si-so-cuu-kip-thoi-be-gai-duoi-nuoc-tai-be-boi-o-ha-long-post814835.html