Bác sĩ ở Mỹ không phát hiện bệnh, cụ ông bay về Việt Nam khám phát hiện bệnh nguy hiểm

  Tạp chí Một Thế Giới
  1 liên quanGốc

  Thỉnh thoảng bị choáng, yếu nhẹ nửa người, nhưng các bác sĩ ở Mỹ không phát hiện cụ ông 70 tuổi mắc bệnh gì, bệnh nhân đã bay về Việt Nam kiểm tra thì bác sĩ phát hiện mắc phải căn bệnh rất nguy hiểm.

  Đó là trường hợp của cụ ông N.T.L. (70 tuổi, Việt kiều Mỹ) vừa được Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ kiểm tra phát hiện hẹp đồng mạch cảnh khá nặng sau khi đã kiểm tra nhiều lần tại Mỹ nhưng không phát hiện mắc bệnh gì.

  Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị hẹp khá nặng động mạch cảnh trong phải đoạn nền sọ, đường huyết trên 200mg%... - Ảnh: BVCC

  Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị hẹp khá nặng động mạch cảnh trong phải đoạn nền sọ, đường huyết trên 200mg%... - Ảnh: BVCC

  Theo lời của bệnh nhân, ông hay choáng và yếu nhẹ nửa người nên đến bác sĩ ở Mỹ khám, nhưng không phát hiện bệnh. Các bác sĩ ở đây cho thuốc uống để điều trị triệu chứng nhưng không hết. “Tôi có nghe một số người bạn ở bên Mỹ nói Việt Nam có chữa trị bệnh đột quỵ hay lắm nên bay về kiểm tra thử xem”, ông L. nói.

  TS-BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết bệnh nhân này từng được phẫu thuật vùng tủy cổ ở Mỹ. Thời gian sau, ông bị yếu nhẹ nửa người bên trái và thỉnh thoảng bị choáng, nhưng đi đứng được.

  Ngay lập tức, các bác sĩ bệnh viện S.I.S Cần Thơ ở đây tiến hành thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và chụp MRI. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị hẹp khá nặng động mạch cảnh trong phải đoạn nền sọ, đường huyết trên 200mg%...

  “Sau khi điều trị 10 ngày sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt. Đến hôm nay (23.9), sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nên xin mua thuốc sử dụng trong 6 tháng để mang về Mỹ uống, và hẹn quay lại Việt Nam tái khám sau khi uống hết số thuốc trên”, bác sĩ Cường cho hay.

  Quá xúc động vì đã được phát hiện đúng bệnh và điều trị hiệu quả, ông L. chia sẻ:“ Ở bên Mỹ tôi chỉ được khám bác sĩ gia đình, rất khó gặp bác sĩ chuyên khoa nên không phát hiện ra bệnh, uống thuốc hoài mà không hết bệnh. Ở Việt Nam rất dễ gặp bác sĩ chuyên khoa, nhiều người rất giỏi lại có trang thiết bị y tế hiện đại nữa. Tôi thật bất ngờ”.

  Hồ Quang

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/bac-si-o-my-khong-phat-hien-benh-cu-ong-bay-ve-viet-nam-kham-phat-hien-benh-nguy-hiem-187373.html