Bác sĩ Nepal cảnh báo nguy cơ bệnh nhân Covid-19 chết trên đường phố

'Trong tình huống cực đoan, nhiều người có thể chết trên đường phố', giám đốc một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu, Nepal nói.

Bên kia biên giới giữa đợt bùng phát dịch kinh hoàng ở Ấn Độ, các bác sĩ Nepal ngày 7/5 đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lớn khi số ca mắc Covid-19 mỗi ngày của nước này đạt kỷ lục trong khi các bệnh viện hết giường và oxy. Trong ảnh, quân nhân Nepal chào kiểu lính để tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân Covid-19 trước khi hỏa táng thi thể họ gần đền Pashupatinath ở thủ đô Kathmandu. Ảnh: AP.

Nepal đã ghi nhận 9.070 trường hợp mới mắc Covid-19 ngày 6/7. Số ca tử đạt kỷ lục với 58 người vào ngày 5/7, nâng tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 lên 3.529 người. Trong ảnh, những người đàn ông Nepal trong trang phục bảo hộ cá nhân đang hỏa táng thi thể các nạn nhân Covid-19 và xây thêm các hố hỏa táng khác. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Jyotindra Sharma, giám đốc một bệnh viện ở thủ đô Kathmandu cho biết: “Hiện tại không có bất kỳ bệnh viện nào còn giường trống để điều trị cho bệnh nhân Covid-19". Trong ảnh, một bệnh nhân Covid-19 đến viện trên xe lăn trong khi những bệnh nhân khác nằm trên giường bên ngoài khu cấp cứu của một bệnh viện do chính phủ điều hành ở Kathmand. Ảnh: AP.

Tại một bệnh viện khác do chính phủ điều hành, bệnh nhân Covid-19 nằm trên giường đặt ngoài hiên bệnh viện và được nối với bình oxy. Họ may mắn hơn so với những người bị từ chối vì không đủ chỗ hoặc thiết bị. Ảnh: AP.

Một bệnh nhân Covid-19 thở oxy trong xe cấp cứu bên ngoài bệnh viện trong khi chờ giường chăm sóc đặc biệt được phân bổ đến. Ảnh: AP.

“Ngay cả khi đã có giường, oxy cũng rất khan hiếm trong khi chúng ta còn chưa ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng”, tiến sĩ Jyotindra Sharma cho biết. Trong ảnh, một nhân viên bệnh viện kiểm tra để nạp đầy các bình oxy rỗng. Ảnh: AP.

Tiến sĩ Bishal Dhakal, người đã làm việc với bệnh nhân Covid-19 kể từ đầu đại dịch cho biết: "Chúng tôi thiếu chuẩn bị, thiếu nguồn lực và thiếu năng lực để làm bất cứ điều gì được trông mong". Ảnh: AP.

Chính phủ Nepal đã nhiều lần cam kết sẽ tăng số giường bệnh và đẩy mạnh các biện pháp điều trị và phòng ngừa. Tuy nhiên vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào. Trong ảnh, các thành viên gia đình ném vòng hoa để tưởng nhớ người thân của qua đời vì Covid-19. Ảnh: AP.

Lệnh giới nghiêm đã được áp dụng vào tháng trước tại các thành phố và thị trấn lớn, Nepal trong tuần này cũng đã ngừng các chuyến bay nội địa và quốc tế. Trong ảnh, một người phụ nữ khóc thương người thân qua đời vì Covid-19 ở tỉnh Bhaktapur, Nepal. Ảnh: Xinhua News.

Nepal bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 1 với một triệu liều vaccine AstraZeneca được Ấn Độ tặng, nhưng tạm hoãn do Ấn Độ từ chối xuất khẩu vaccine trong khi khủng hoảng Covid-19 ở nước này ngày càng trầm trọng. Việc tiêm chủng sau đó được tiếp tục khi Trung Quốc viện trợ Nepal 800.000 liều vaccine và nước này cũng đang đàm phán với Nga để mua vaccine Sputnik V. Ảnh: AP.

Lê Ngọc

Theo AP

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bac-si-nepal-canh-bao-nguy-co-benh-nhan-covid-19-chet-tren-duong-pho-post1212898.html