Bác sĩ khuyến cáo chỉ 3 bộ phận cần tắm xà phòng mỗi ngày, còn lại tắm nước sạch

  Theo các chuyên gia về y tế, bạn chỉ cần tắm bằng xà phòng thật kĩ 3 bộ phận này mỗi ngày, còn những vùng khác thì hạn chế dùng quá nhiều xà phòng.

  Thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng nên hẳn ai trong chúng ta cũng nắm được tầm quan trọng của việc rửa tay, khử khuẩn thường xuyên để bảo vệ bản thân và phòng tránh việc lây nhiễm dịch. Bởi rửa tay để góp phần phòng chống dịch là một việc làm đúng, nên nhiều người nghĩ rằng áp dụng điều đó cho toàn bộ cơ thể cũng là một ý kiến hay. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như vậy.

  Trên thực tế, việc tắm bằng vòi hoa sen hoặc tắm quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn lợi. Theo một bác sĩ, chỉ cần rửa 3 bộ phận trên cơ thể bằng xà phòng hoặc sữa tắm, đó là nách, bẹn và bàn chân. Phần còn lại của cơ thể chỉ cần rửa sạch với nước.

  Bàn chân, nách và bẹn là 3 khu vực nên được làm sạch bằng xà phòng.

  Bàn chân, nách và bẹn là 3 khu vực nên được làm sạch bằng xà phòng.

  Theo chia sẻ của bác sĩ Sandy Skotnicki - trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học Toronto, Canada trên tờ The Atlantic, việc chà xát cơ thể từ đầu đến chân bằng xà phòng hoặc sữa tắm có thể dẫn đến các vấn đề như chàm da hay các bệnh về da khác. Thay vào đó, chỉ cần tập trung làm sạch một số vùng nhất định, đó là nách, háng và bàn chân.

  Bác sĩ Robynne Chutkan, người sáng lập Trung tâm Tiêu hóa dành cho Phụ nữ ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ chia sẻ trên Tạp chí Health rằng, nếu kì cọ toàn bộ cơ thể bằng xà phòng, bạn có thể sẽ tiêu diệt những loại vi khuẩn hữu ích, vốn có tác dụng giúp hệ vi sinh vật phân biệt giữa vi trùng tốt và vi trùng xấu.

  Cơ thể con người luôn cần một số vi khuẩn nhất định, và khi những vi khuẩn đó bị loại bỏ khỏi da bằng xà phòng, nó sẽ khiến cơ thể bị suy giảm khả năng miễn dịch đối với một số loại virus nhất định, tăng nguy cơ mắc bệnh.

  Trừ khi vừa chạy bộ tại một nơi toàn bùn đất, bạn chỉ cần dùng xà phòng tắm cho khu vực nách và bẹn. Các khu vực còn lại chỉ cần rửa sạch, kể cả sau khi bạn vừa tập luyện mạnh đến mức đổ mồ hôi.

  Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Science Advances thậm chí còn phát hiện ra một chủng vi khuẩn đặc biệt. Đối tượng thử nghiệm nếu có vi khuẩn này trên da có nguy cơ ung thư da thấp hơn so với những người không có vi khuẩn này trên người. Đây là một ví dụ cho thấy về sự tồn tại của những vi khuẩn hữu ích mà bạn có nguy cơ tiêu diệt bằng cách liên tục cọ rửa bằng xà phòng.

  Tắm dưới vòi hoa sen cũng không phải là một thói quen tốt.

  Tắm dưới vòi hoa sen cũng không phải là một thói quen tốt.

  Vậy tại sao nên sử dụng xà phòng cho vùng da dưới cánh tay, bẹn và bàn chân của mình? Nguyên nhân là bởi đây là những vùng da nhạy cảm nhất trên cơ thể, rất dễ bị nấm mốc phát triển, lông mọc ngược dẫn đến nhiễm trùng.

  Các khu vực này cũng sẽ dễ bị tổn thương hơn trước sự tấn công của các loại vi khuẩn xấu, có hại, khiến da bị nhiễm trùng và viêm.

  Do vậy, làm sạch những khu vực như nách, bẹn và bàn chân mỗi ngày là một thói quen tốt để giữ cơ thể sạch sẽ, tránh sự phát triển của những loại vi khuẩn độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Bảo Anh(Nguồn: bestlifeonline.com)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/bac-si-khuyen-cao-chi-3-bo-phan-can-tam-xa-phong-moi-ngay-tam-nhieu-con-gay-hai-ar667226.html