Bác sĩ Hoàng Công Lương mong được tạo điều kiện khám chữa bệnh trở lại

Sau 11 ngày xét xử, đến chiều muộn ngày 25/1, bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên bước đến bục, Hoàng Công Lương xin chia buồn sâu sắc đến gia đình các bệnh nhân tử vong và 9 gia đình bệnh nhân còn lại bị ảnh hưởng sức khỏe.

Nói lời sau cùng, bác sĩ Lương khẳng định lại: "Những ngày dự tòa, bị cáo khẳng định, chức trách của bị cáo là bác sĩ điều trị..." thì bất ngờ chủ tọa Nghiêm Hoài Anh ngắt lời và nhắc nhở, các nội dung đó đã có trong phần xét hỏi.

Bị cáo Lương tiếp tục cho rằng, những cáo buộc của VKS với bị cáo có những chứng cứ có dấu hiệu chỉnh sửa nên không đủ căn cứ kết tội bị cáo và mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng các tài liệu để đánh giá công tâm, khách quan, minh bạch.

Bác sĩ Lương cũng bày tỏ mong muốn được HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo trở lại công việc khám chữa bệnh.

Phiên tranh tụng giữa cơ quan tố tụng và các luật sư ngày 23/1. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN

Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả gia đình các nạn nhân không may tử vong, xin lỗi các bệnh nhân may mắn sống sót sau sự cố.

Bị cáo Quốc cám ơn HĐXX, đại diện VKS và luật sư đã cho anh ta thấy được hành vi là không ngăn cản kịp thời để hậu quả xảy ra. Do đó, bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Là người thứ 3 trình bày, bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến 9 gia đình có người tử vong và 9 bệnh nhân đang điều trị.

"Bị cáo công tác tại Phòng vật tư, sự cố ngày 29/5/2017 đến nay bị cáo nhận định chỉ vì một cái đồng hồ", Sơn nói và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) cũng tỏ lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân khi bắt đầu nói lời sau cùng.

2 cựu lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng, sự cố 9 người chết là một mất mát lớn đối với gia đình bị hại, với 7 bị cáo hầu tòa. Họ mong muốn HĐXX xem xét công tâm, khách quan trước khi tuyên án.

Còn bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, quả thật bị cáo chẳng bao giờ nghĩ phải nói lời sau cùng như hôm nay.

Ông Dương tâm sự rằng: "Có những ngày bị cáo chỉ biết nghe và câm lặng vì không biết thanh minh với ai, bị cáo xin gửi lời biết ơn đến thân nhân các gia đình nạn nhân đã có lòng vị tha, rộng lượng mà xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Với những đồng nghiệp, anh em ở đây, kể cả các bị cáo, tôi xin lỗi các anh các chị. Tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ dìu dắt để cho những người anh em, đồng đội phải đứng trước tòa như hôm nay".

Ông Trương Quý Dương khẳng định bản thân không nói mình oan hay không, có lỗi hay không lỗi, tội nặng hay nhẹ mà chỉ mong HĐXX sáng suốt, căn cứ tính đặc thù của vụ án, xem xét hình phạt cho bị cáo và các bị cáo còn lại.

"Ở đây có bị cáo Lương tuổi đời còn trẻ, gánh nặng gia đình trên vai, tương lai dài phía trước", cựu Giám đốc bệnh viện nói và mong HĐXX khoan hồng cho Hoàng Công Lương.

Mức án VKS đề nghị đối với 7 bị cáo.

HĐXX nghị án và sẽ tuyên vào 14h30 ngày 30/1 tới.

Bảo Khánh (T/h)