Bác sĩ Hoàng Công Lương lĩnh 42 tháng tù giam

Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người tử vong, TAND TP Hòa Bình tuyên án bị cáo Hoàng Công Lương nhận mức án 42 tháng tù giam.

Chiều nay 30/1, sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, HĐXX của TAND TP Hòa Bình đã ra tuyên án vụ "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Bị cáo Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người". Hội đồng xét xử cho rằng, Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị, có chứng chỉ hành nghề, được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo, được đào tạo và cấp chứng nhận kỹ thuật lọc máu, nhận thức tầm quan trọng nước dùng cho máy chạy thận.

Bác sỹ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 42 tháng tù.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng mình chịu trách nhiệm về chất lượng nước và việc ra y lệnh là đúng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, bị cáo phải đảm bảo nguồn nước an toàn nhưng không kiểm tra lại mà đưa y lệnh lọc máu cho bệnh nhân gây hậu quả nghiêm trọng (8 người chết và 10 người tổn thương). Hành vi nguy hiểm ảnh hưởng tính mạng sức khỏe. Do đó cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Cùng tội danh "Vô ý làm chết người", HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) nhận mức án cao nhất 54 tháng tù giam. Quốc là người thực hiện hợp đồng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, đã để tồn dư hóa chất do cẩu thả.

Trần Văn Sơn phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 với án phạt 42 tháng tù. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Sơn thành khẩn khai báo, tác động gia đình để khắc phục hậu quả, bố đẻ có nhiều thành tích, do đó cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Hoàng Đình Khiếu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 với án phạt 36 tháng tù. Bị cáo thành khẩn khai báo, là người dân tộc thiểu số, có nhiều thành tích, có ông nội và bố đẻ được tặng huân chương nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Trần Văn Thắng phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 với án phạt 36 tháng tù. Bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Trương Quý Dương phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 với án phạt 30 tháng tù. Bị cáo thành khẩn khai báo, chỉ đạo cứu chữa bệnh nhân, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Đỗ Anh Tuấn phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự năm 1999 với án phạt 30 tháng tù. Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, chỉ đạo công ty khắc phục sự cố, gia đình nạn nhân có đề nghị giảm nhẹ hình phạt nên bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Đối với bác sĩ Huyền và Linh, HĐXX không đề cập trách nhiệm hình sự do không đủ chuyên môn để ra y lệnh chạy thận, các điều dưỡng khác chỉ làm theo chỉ đạo của người khác nên HĐXX cũng không đề cập đến trách nhiệm hình sự.

Cát Hải