Bác sĩ giật mình với khối u não khổng lồ của một đồng nghiệp

  14 liên quanGốc

  Một chuyên gia đột quỵ vừa chia sẻ ông rất ngạc nhiên trước sức chịu đựng phi thường của một đồng nghiệp bị khối u não khổng lồ đẩy lệch não mà vẫn làm việc bình thường như không.

  Sáng nay, 24-4, TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim Mạch Cần Thơ (SIS), cho hay vừa cứu nguy cho một bác sĩ đồng nghiệp ở miền Tây (53 tuổi) bị u não khổng lồ 6cm mà không biết.

  "Bác sĩ - bệnh nhân" này không tiền sử gì đặc biệt, vẫn chăm sóc người bệnh hằng ngày bình thường. Cách đây vài ngày, bác sĩ này tự nhiên lừ đừ khó tập trung, yếu 1/2 người phải, được đồng nghiệp khác chẩn đoán là đột quỵ cấp nên liên hệ chuyển Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ.

  Bệnh viện cho làm ngay MRI 3 Tesla và chụp mạch máu não bằng MRA 3 Tesla. Kết quả vô cùng bất ngờ vị bác sĩ này bị khối u não gần 6cm gây phù não nhiều, khối u rất giàu mạch máu, nghi khả năng là u màng não.

  Khối u não khổng lồ và sức chịu đựng phi thường của một bác sĩ

  Bệnh viện đã tắc mạch nuôi u hoàn toàn bằng can thiệp DSA. Mặc dù được khuyên nên phẫu thuật bóc u nhưng "bác sĩ - bệnh nhân" từ chối mổ mà muốn chờ thêm thời gian sau chụp lại MRI coi u có nhỏ lại không.

  BS Trần Chí Cường chia sẻ ông cũng rất ngạc nhiên với sức chịu đựng phi thường của bác sĩ này vì khối u to đẩy lệch đường giữa hơn 1cm mà vẫn làm việc bình thường như không. Cách đây vài ngày ông cũng can thiệp cứu kịp một đồng nghiệp khác cũng bị đột quỵ.

  "Không được chủ quan. Nên đến SIS kiểm tra ít nhất 1 lần trong đời, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". Các đồng nghiệp làm đột quỵ nhớ cảnh giác chẩn đoán phân biệt u não với đột quỵ cấp.", BS Trần Chí Cường nhắn nhủ.

  Nguyễn Thạnh

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/bac-si-giat-minh-voi-khoi-u-nao-khong-lo-cua-mot-dong-nghiep-20200424082129427.htm