Bác sĩ giải thích lý do Tổng thống Biden tái dương tính sau vài ngày khỏi COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị 'tái phát bệnh', bác sĩ riêng của ông cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Biden nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 30/7 sau khi dường như đã hồi phục và xét nghiệm âm tính hôm 26/7.

Bác sĩ riêng của Tổng thống Biden giải thích rằng ông có thể bị “tái phát bệnh” – tình trạng xảy ra ở một số ít bệnh nhân dùng thuốc kháng virus của Pfizer.

Kết quả xét nghiệm dương tính của ông Biden được bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor thông báo trong một bức thư gửi Thư ký Báo chí Karine Jean-Pierre. Trong thư, ông O’Connor lưu ý rằng Tổng thống Biden đã xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hàng ngày kể từ thứ Ba, nhưng sẽ quay trở lại cách ly sau khi nhận kết quả dương tính vào sáng thứ Bảy.

Trước khi xét nghiệm âm tính hôm 26/7, ông Biden đã làm việc từ xa và cách ly trong Nhà Trắng 5 ngày, đồng thời chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Tổng thống Biden đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 và 2 liều nhắc lại. Khi được xác định mắc bệnh, ông đã sử dụng Paxlovid – một loại thuốc kháng virus của Pfizer được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép khẩn cấp vào tháng 12.

Bác sĩ O’Connor lưu ý rằng “một tỷ lệ nhỏ” bệnh nhân điều trị COVID-19 bằng Paxlovid có khả năng gặp phải “tình trạng tái dương tính sau khi phục hồi”. Trong trường hợp của Tổng thống Biden, ông “không gặp phải các triệu chứng khi tái phát và tiếp tục cảm thấy khỏe”.

Bác sĩ Anthony Fauci – chuyên gia về COVID-19 của Nhà Trắng cũng từng bị tái dương tính khi dùng thuốc Paxlovid hồi tháng 5.

Sau khi có kết quả âm tính hồi đầu tuần này, Tổng thống Biden đã mô tả Paxlovid là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại COVID-19, và kêu gọi người Mỹ mua thuốc từ các hiệu thuốc trên khắp cả nước.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bac-si-giai-thich-ly-do-tong-thong-biden-tai-duong-tinh-sau-vai-ngay-khoi-covid-19-post1457816.tpo