Bác sĩ được thuê trạm y tế làm phòng khám

Trạm y tế bỏ không, người dân không đến khám đã gây ra sự lãng phí lớn.

Tại cuộc họp giao ban y tế dự phòng quận huyện, bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Sở Y tế TP.HCM cho biết, để tăng nguồn tài chính, sắp tới đây các trạm y tế được phép cho bác sĩ bên ngoài thuê, mượn làm địa điểm mở phòng khám, chữa bệnh.

Người thuê phải có trình độ chuyên môn giỏi, đủ năng lực để khám chữa cho người bệnh. Giải pháp trên được kỳ vọng sẽ giúp phát huy hết công dụng và tăng thêm nguồn thu cho trạm y tế phường xã. Đây không phải là kế hoạch riêng của thành phố mà là chủ trương đã được Chính phủ phê duyệt.

Cũng theo bà Liễu, trong thời gian tới, Sở Y tế TP sẽ bổ sung thêm khung giá khám, chữa bệnh ở trạm y tế cho một số đối tượng như người già neo đơn, người bị tật nguyền...; đồng thời xây dựng khung giá tư vấn sức khỏe.

Bên cạnh đó, cho phép trạm y tế tiếp nhận một số nguồn thu hợp pháp, chẳng hạn có thể mở tủ thuốc, làm dịch vụ, nhận tài trợ... nhằm tăng nguồn tài chính.

Sở Y tế TPHCM cho biết, để tăng cường nguồn thu cho các trạm y tế, Chính phủ đã có chủ trương thay đổi cơ chế tài chính bảo hiểm y tế như bỏ việc khống chế tỷ lệ 20% quỹ bảo hiểm y tế phân về trạm y tế, tỷ lệ này có thể lên 30% hoặc 40%... nhằm khuyến khích người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế.

An Nhiên