Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về loại vi khuẩn 'đào hang' trong đường hô hấp

Theo bác sĩ, gần đây bệnh viện đã ghi nhận một số ca biến chứng viêm phổi nặng phải thở oxy và viêm phổi thùy kháng thuốc do nhiễm khuẩn Mycoplasma pneumoniae.

Bác sĩ khám hô hấp cho trẻ. Ảnh: Phạm An

Ghi nhận bệnh nhân kháng thuốc

Theo thông tin từ Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, gần đây, số bệnh nhi viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae nhập viện tăng. Trong đó, bệnh viện đã ghi nhận một số ca biến chứng viêm phổi nặng phải thở ôxy và một số ca bị viêm phổi thùy kháng thuốc.

Tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ mắc Mycoplasma pneumoniae (M.pneumoniae) chiếm 30-40% số bệnh nhân viêm phổi phải nhập viện điều trị.

ThS.BS. Đỗ Hoàng Hải, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae là một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ em và cũng có biểu hiện một số bệnh lý ở các cơ quan khác ngoài phổi như da, niêm mạc, cơ, khớp, tim và hệ thần kinh trung ương.

Viêm phổi do Mycoplasma còn được gọi là viêm phổi không điển hình vì các triệu chứng khác với các triệu chứng viêm phổi do vi khuẩn thông thường khác.

Trường hợp viêm phổi do M.pneumonia. Ảnh: BSCC

Trường hợp viêm phổi do M.pneumonia. Ảnh: BSCC

Theo bác sĩ Hải, M.pneumonia có khả năng "đào hang" giữa các lông mao trong biểu mô đường hô hấp, cuối cùng gây bong tróc các biểu mô đường hô hấp. Ho kéo dài xảy ra do ức chế chuyển động của các tế bào nhung mao.

Dấu hiệu nhiễm Mycoplasma pneumoniae

Khởi đầu, người bệnh có thể có những triệu chứng ở đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ. Sau đó, bệnh có thể tiến triển hoặc gây biến chứng viêm phổi dẫn đến tình trạng sốt cao, ho kéo dài liên tục, khó thở, một số trẻ lớn có thể khởi phát cơn hen cấp tính hoặc có thêm các triệu chứng khác không điển hình như đau đầu, đau cơ, đau ngực…

Nhiễm Mycoplasma pneumoniae có thể gặp ở mọi lứa tuổi những phổ biến nhất ở trẻ em, thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học. Những trẻ sống và học tập trong môi trường đông đúc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bác sĩ Hải cho hay vi khuẩn này lây truyền từ người này sang người khác qua các giọt nhỏ trong không khí. Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ viêm phổi không điển hình, phụ huynh nên cho trẻ đi khám chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán chính xác và được điều trị thích hợp.

Bác sĩ Hải khuyến cáo: "Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma pneumonia nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và có thể lây lan rộng ra cộng đồng".

Các biến chứng do Mycoplasma pneumonia bao gồm viêm phổi nặng, khởi phát đợt cấp của hen phế quản, viêm não, thiếu máu tan máu, suy thận, hội chứng Stevens-Johnson… thậm chí tử vong.

Mycoplasma pneumonia cũng có thể gây ra các bệnh ngoài phổi và nhiễm trùng đường hô hấp như xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, viêm gan cấp tính, thiếu máu tan máu tự miễn, viêm khớp và viêm tủy cắt ngang.

Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng bệnh M. pneumoniae. Bệnh nhân cần được tư vấn về phòng chống nhiễm trùng và lây nhiễm khi có dịch. Bệnh nhân bị nhiễm M. pneumoniae nên được áp dụng biện pháp phòng ngừa giọt bắn trong toàn bộ thời gian mắc bệnh.

"Thuốc kháng sinh là liệu pháp điều trị đầu tiên đối với viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae. Vi khuẩn Mycoplasma pneumonia không có thành tế bào, do đó,có khả năng kháng kháng sinh beta-lactam. Do đó, đa phần điều trị với các kháng sinh thông thường sẽ không có đáp ứng. Một số bệnh nhân có biến chứng nặng hoặc nhiễm thể Mycoplasma pneumonia kháng thuốc sẽ phải nhập viện để có những điều trị đặc hiệu", bác sĩ Hải nói.

Ngọc Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bac-si-benh-vien-bach-mai-canh-bao-ve-loai-vi-khuan-dao-hang-trong-duong-ho-hap-20230713154158831.htm