Bác sĩ 70 tuổi tham gia chống dịch Covid-19: Vì ý nghĩa, trách nhiệm nghề y

Bà Huyên tâm sự, mình về hưu, sức không được như các bác sĩ đang còn làm việc nhưng việc gì tham gia được sẽ cố gắng hết sức tham gia bởi đó là ý nghĩa, trách nhiệm của nghề y.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ

Gần 70 tuổi, bác sĩ Đặng Minh Vụ, nguyên là cán bộ y tế phường Đông Ngạc, huyện Từ Liêm trước đây. Là bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Vụ đã từng có thời gian tham gia chống dịch SARS hơn chục năm về trước.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ

Bên cạnh đó, ông cũng ý thức được việc tuổi cao, cùng thêm tiền sử bệnh nền thì nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 sẽ cao hơi người bình thường, tuy nhiên là người có chuyên môn y khoa, lại có kinh nghiệm chống SARS trước đây nên vẫn vững vàng hơn.

Bà Nguyễn Thị Huyên năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng mối duyên với nghề y vẫn chưa dứt. Là bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm từ những năm chiến tranh, khi dịch bệnh bùng phát bác sĩ Huyên là những người đầu tiên đăng ký tham gia với mục tiêu cùng cả xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Về những kinh nghiệm phòng dịch, bác sĩ Huyên cho biết đó là chuyên ngành, từ những ngày theo học ở trường y, bà cùng các bạn đã nghỉ học cả tháng trời để tăng cường nhân lực cho vùng lũ. Rồi đến phòng chống dịch sốt xuất huyết…

Gia đình bác sĩ Huyên đều làm ngành y

Đặc biệt, gia đình bác sĩ Huyên còn được gọi vui là “gia đình bác sĩ” bởi cả chồng lẫn con gái, con rể bà đều công tác trong ngành y. Bà Huyên tâm sự, mình về hưu, sức không được như các bác sĩ đang còn làm việc nhưng việc gì tham gia được sẽ cố gắng hết sức tham gia bởi đó là ý nghĩa, trách nhiệm của nghề y.

Ngày 19 và 20/3, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai tập huấn, đến ngày 21/3 các tình nguyện viên sẽ tỏa đi khắp nơi. Hiện mỗi ngày quận Bắc Từ Liêm đưa 2 kỹ thuật viên lên sân bay Nội Bài tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng quận Bắc Từ Liêm có 280 y tá và bác sĩ đã nghỉ hưu, cùng 600 sinh viên tình nguyện của ĐH Y tế công cộng tham gia chống dịch. Ông Trần Thế Cương, chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho hay ban đầu ông không nghĩ ý tưởng của quận lại được nhiều bác sĩ, y tá về hưu hưởng ứng đến thế.

"Có đến hơn 330 bác sĩ, điều dưỡng đăng ký tham gia. Họ đều là những người có kinh nghiệm, có những người đã trên 80 tuổi, nhưng chúng tôi xin phép chỉ nhờ các bác sĩ, y tá mới nghỉ hưu, tuổi chừng trên 60 để đỡ vất vả cho các bác lớn tuổi", ông Cương cho biết.

Ông Cương cũng chia sẻ ông rất xúc động trước sự đồng lòng của các sinh viên và bác sĩ, y tá tình nguyện.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện đại diện Phòng Y tế quận Bắc Từ liêm cho biết, tinh thần của các y bác sĩ về hưu trên địa bàn là rất đáng trân trọng. Để đảm bảo tối đa an toàn cho các bác, quận sẽ tiến hành tổng hợp, đánh giá tình hình sức khỏe các bác. Đồng thời phân loại chuyên môn để đưa nhiệm vụ phù hợp.

Được biết, ngoài các bác sĩ chuyên môn, có nhiều bác là cán bộ điều tra dân số, điều dưỡng… về hưu, những bác này sẽ chủ yếu được phân công trong công tác điều tra dịch tễ cơ sở, theo dõi cách ly và tuyên truyền cấp tổ, phường. “Lợi thế của một số bác là nắm rất rõ địa bàn, từng nhân khẩu nên việc điều tra dịch tế rất nhanh và hiệu quả”, đại diện quận cho hay.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết hiện có 75 sinh viên Đại học Y Hà Nội đang thực tập tại trung tâm sẽ được huy động tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Các sinh viên này sẽ tham gia những công việc như thống kê báo cáo, điều tra dịch tễ, nhập liệu, có thể được tham gia lấy mẫu… tại CDC. Một số sinh viên đã được điều lên Nội Bài hỗ trợ đội ngũ chống dịch ở sân bay…

Bên cạnh đó, ĐH Y tế công cộng cho biết sau khi được ban chỉ đạo Bộ Y tế huy động, có 23 sinh viên chuyên ngành y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm, dinh dưỡng của trường đã đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19. Các sinh viên này đã được các chuyên gia tập huấn và chính thức làm việc tại các bộ phận từ ngày 14/3.

Hiểu Minh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bac-si-70-tuoi-tham-gia-chong-dich-covid19-vi-y-nghia-trach-nhiem-nghe-y-1627021.tpo