Bắc Ninh: Xử lý triệt để ô nhiễm rác thải tại huyện Quế Võ

Theo phản ánh của ông Nguyễn Trọng Ngọc (Bắc Ninh), quy trình xử lý rác thải của một số doanh nghiệp đóng trên thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.

Bắc Ninh: Xử lý triệt để ô nhiễm rác thải tại huyện Quế Võ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhân dân và cán bộ thôn Đồng Sài đã nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết. Đại diện nhân dân thôn Đồng Sài, ông Ngọc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nêu trên.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có ý kiến như sau:

Khu xử lý chất thải rắn tập trung (khu xử lý) tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2014. Đến nay, khu xử lý có 4 đơn vị xử lý chất thải gồm:

- Công ty TNHH Môi trường VK

- Công ty TNHH xử lý môi trường Sao Sáng

- Công ty TNHH môi trường đô thị Hùng Phát

- Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh.

Liên quan đến nội dung phản ánh của công dân Nguyễn Trọng Ngọc về Công ty TNHH môi trường đô thị Hùng Phát xử lý rác bằng cách đốt rác trực tiếp ngoài bãi: Công ty đã đầu tư 2 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt với tổng công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm; đầu tư xây dựng các công trình xử lý môi trường và được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận theo quy định. Vì vậy, thông tin phản ánh Công ty đốt rác trực tiếp ngoài bãi là không đúng sự thật.

Vừa qua, vào ngày 11/10/2016 đã xảy ra sự cố cháy tại ô chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt của Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cử người đến hiện trường vụ cháy. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh chủ động chữa cháy bằng các phương tiện chuyên dụng. Đến ngày 16/10/2016 đám cháy được dập tắt.

Tuy nhiên, từ đó đến nay ô chôn lấp tiếp tục xảy ra hiện tượng cháy nhỏ vào các ngày 22/10, 17/11 và 19/11/2016, Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh đã chủ động thực hiện các giải pháp để dập tắt đám cháy ngay trong ngày không để bùng phát và lan rộng. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo về sự cố cháy ô chôn lấp chất thải tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ tại Văn bản số 333/BC-STNMT ngày 31/10/2016 đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Nhằm thực hiện tốt quy định quản lý chất thải, đảm bảo vấn đề ô nhiễm môi trường được xử lý triệt để, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải trên địa bàn xã Phù Lãng: Thường xuyên bảo dưỡng và vận hành đúng quy trình các công trình xử lý môi trường. Đặc biệt đối với 2 đơn vị vận chuyển chất thải sinh hoạt phải lưu ý vấn đề nước rỉ rác rơi vãi trên tuyến đường vận chuyển, phun chế phẩm vi sinh để khử mùi, rửa sạch xe vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trước khi ra khỏi khu xử lý.

Ngoài ra, báo cáo việc lắp đặt GPS cho các xe vận chuyển và cung cấp địa chỉ, mật khẩu tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quế Võ và xã phù Lãng để giám sát.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh:

- Tiến hành đóng cửa ô chôn lấp rác thải sinh hoạt bị cháy theo đúng quy trình, quy định; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt với diện tích khoảng 4ha tại xã Phù Lãng theo Văn bản số 2489/UBND-NN.TN ngày 12/9/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

- Cho phép Công ty đầu tư xây đắp hoàn chỉnh hệ thống bờ bao xung quanh khu xử lý rác, đặc biệt là tuyến bờ bao phía đê sông cầu; xây dựng bổ sung 1 hồ điều hòa trong khu đất đã thu hồi để xử lý nước thải, nước mặt trước khi thải ra ngoài môi trường.

Theo Baochinhphu.vn