Bắc Ninh: Triển khai kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan

Dưới sự giúp đỡ của các y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai kỹ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng cao tần.

Bắc Ninh: Triển khai kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan - Ảnh 1

Y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan cho một bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Tối 2/11, dưới sự giúp đỡ của các y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai kỹ thuật điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng cao tần. Đây là kỹ thuật mới, mang lại triển vọng cho bệnh nhân ung thư.

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến, gây nguy cơ tử vong hàng đầu. Trong các phương pháp điều trị, phẫu thuật là phương pháp đầu tay, gây triệt căn tế bào ung thư qua việc loại bỏ phần gan chứa các tế bào ác tính. Tuy nhiên, trong thực tế không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phẫu thuật khi tình trạng người bệnh không cho phép trải qua một cuộc phẫu thuật, hoặc gan đã bị xơ, có nguy cơ suy gan sau khi cắt...

Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần là kỹ thuật ít xâm lấn, hiệu quả thành công trên các u nhỏ cao, có chi phí thấp hơn, giúp người bệnh tránh được cuộc phẫu thuật lớn với rất nhiều nguy cơ, thời gian nằm viện ngắn hơn, trở về với cuộc sống và công việc sớm hơn... Phương pháp này được chỉ định điều trị trên những bệnh nhân có khối u nguyên phát hay ung thư tế bào gan; khối u di căn; các khối u có kích thước ưới 3 cm ở những vị trí thuận lợi, không gần các mạch máu lớn.

Với phương pháp này, dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy chụp mạch số hóa xóa nền, bác sỹ can thiệp sẽ đưa đầu kim phát sóng radio cao tần vào chính giữa khối u gan. Theo các y, bác sỹ, kỹ thuật này đòi hỏi phải cắm kim chuẩn xác, khi đó máy đốt sóng cao tần chạy, các tế bào khối u sẽ bị đốt cháy bởi nhiệt lượng thích hợp mà các tế bào gan lành và các tạng xung quanh không bị ảnh hưởng.

Trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật này một cách thường quy. Bên cạnh điều trị ung thư gan, phương pháp đốt sóng cao tần sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng điều trị ở các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, ung thư phổi.../.