Bắc Ninh, Thanh Hóa điều chỉnh phương án thi vào lớp 10 theo diễn biến dịch

  20 liên quanGốc

  Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, một số địa phương như Bắc Ninh, Thanh Hóa họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022. Hiện tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lùi kỳ thi này vào thời điểm thích hợp mà không tổ chức vào đầu tháng 6 như kế hoạch trước.

  Đến ngày 10/5, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận nhiều trường hợp giáo viên, học sinh dương tính với SARS-CoV-2, đều ở huyện Thuận Thành. Qua truy vết, toàn ngành giáo dục Bắc Ninh đã có 511 người F1 và hơn 10 nghìn người F2. Các trường hợp F1, F2, F3 đã khai báo y tế và được cách ly theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay các trường học đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ, tổng kết học tập đối với học sinh lớp 9 và lớp 12. Việc chủ động này thuận lợi cho học sinh làm hồ sơ thi tuyển sinh vào 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các trường học ở Bắc Ninh cũng đã thực hiện kiểm tra xong một số môn đối với các khối lớp 6,7,8 và 10,11. Riêng đối với học sinh cấp Tiểu học chưa thực hiện kiểm tra.

  Hiện Sở đang theo dõi sát sao diễn biến dịch, rà soát, phân nhóm các đối tượng thuộc diện cách ly và không cách ly để tổ chức kiểm tra kết thúc học kỳ 2 vào thời điểm phù hợp.

  Lực lượng chức năng huyện Thuận Thành lấy mẫu xét nghiệm tại xã Mão Điền và truy vết F1, F2 tại địa phương.

  Ngay sau khi có quyết định cho học sinh nghỉ phòng chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã chỉ đạo các trường triển khai dạy học, hoàn thành chương trình và ôn tập theo hình thức trực tuyến, giao bài phù hợp, hướng dẫn các trường tổ chức ôn tập cho học sinh thuộc diện là F1, F2 và vùng cách ly. Từ ngày 10/5, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh phát sóng các môn lớp 5, 9, 12 để học sinh cuối cấp thuận tiện ôn tập, đáp ứng cho thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển sinh đầu cấp. Riêng với tuyển sinh lớp 10 sẽ lùi thời gian tổ chức thi để đảm bảo an toàn phòng bệnh cũng như đảm bảo quyên lợi cho thí sinh.

  Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh cho biết, theo như kế hoạch cũ thì tổ chức trong thời gian khoảng từ 8-10/6. Tuy nhiên trước diễn biến dịch như thế này, ngành cũng đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép lùi thời gian tuyển sinh. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có văn bản chấp thuận cho phép lùi. Việc này cũng rất là tốt để đảm bảo quyền lợi và cho học sinh có thời gian ôn tập, tổng hợp kiến thức để tham dự kỳ thi vào lớp 10 và các trường trọng điểm cho tốt nhất.

  Tại tỉnh Thanh Hóa, trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Cụ thể, đối với phương án 1, nếu dịch COVID-19 kiểm soát tốt, không xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của tỉnh vẫn diễn ra đúng kế hoạch từ ngày 4-5 tháng 6 tới. Các trường hợp F1, F2 hoặc khu vực còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ bố trí phòng thi giãn cách đúng theo quy định hoặc có phương án xét tuyển đặc cách. Tuy nhiên, nếu diễn biến dịch xấu đi, thì sẽ lùi lịch thi hoặc xét tuyển tùy theo tình hình thực tế.

  Ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa thông tin, nếu tình hình dịch xấu đi, khó lường, khó khăn trong việc kiểm soát thì sẽ lùi lịch thi vào thời điểm thích hợp, nhưng phải hoàn thành trước khi bắt đầu năm học mới. Còn phương án xấu nữa đó là tình hình dịch không kiểm soát được, ảnh hưởng nghiêm trọng thì Sở sẽ trình phương án xét tuyển trừ trường hợp thi vào trường chuyên Lam Sơn. Nhưng trước mắt vẫn chỉ đạo theo phương án 1 vì tỉnh Thanh Hóa đến hiện nay mới có 1 trường hợp dương tính.

  Ông Trần Văn Thức cũng cho biết, để đảm bảo an toàn, từ ngày 11/05, toàn bộ bậc học mầm non của tỉnh Thanh Hóa được nghỉ học. Còn đối với các cấp học khác, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phải hoàn thành việc thi kiểm tra, đánh giá học kỳ 2 trước ngày 15/05. Hiện nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức thi học kỳ 2. Trường nào hoàn thành xong việc kiểm tra, đánh giá thì có thể kết thúc năm học. Trong tuần này toàn bộ các trường học tỉnh Thanh Hóa sẽ phải kết thúc năm học. Sở cũng chỉ đạo, việc tổ chức bế giảng năm học trên tinh thần gọn nhẹ, tổ chức nội bộ hoặc bằng hình thức trực tuyến. Riêng đối với khối lớp 9 và lớp 12, Sở chỉ đạo các trường học tiếp tục hệ thống hóa kiến thức cho học sinh để đảm bảo chất lượng trước khi các em tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021./.

  Minh Hường/VOV1

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bac-ninh-thanh-hoa-dieu-chinh-phuong-an-thi-vao-lop-10-theo-dien-bien-dich-856708.vov