Bắc Ninh: Sự thật về những nội dung tố cáo ông Giám đốc Sở Xây dựng

Báo Xây dựng nhận được đơn thư Khiếu nại - tố cáo đứng tên ông Nguyễn Văn Anh đề nghị ngày 18/10/2016, có địa chỉ số 35 Cát Linh, quận Đống đa, thành phố Hà Nội, tố cáo ông Cao Văn Hà - Giám đốc sở Xây dựng Bắc Ninh thời gian vừa qua đã thao túng, chuyên quyền, áp đặt, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, nguyên tắc của Đảng và chính quyền. Để làm sáng tỏ các nội dung đơn thư tố cáo và rộng đường dư luận hiểu rõ hơn về nội dung tố cáo này, phóng viên Báo Xây dựng đã tìm hiểu và có cuộc làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, Ban giám đốc sở Xây dựng Bắc Ninh. Được biết, trước đó sau khi nhận được đơn thư tập thể Đảng ủy, lãnh đạo sở Xây dựng đã họp làm rõ 4 nội dung trong đơn thư đã nêu.

Bắc Ninh: Sự thật về những nội dung tố cáo ông Giám đốc Sở Xây dựng - Ảnh 1

Nhà báo Tào Khánh Hưng Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng làm việc với tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng BN về nội dung đơn tố cáo

1. Về phản ánh Giám đốc Sở nhũng nhiễu, hạch sách thủ tục không cần thiết nhằm mục đích đánh võng, gây khó khăn và vòi vĩnh doanh nghiệp

Nội dung này hoàn toàn không đúng sự thật. Trong vòng 5 năm gần đây, Sở Xây dựng liên tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Từ năm 2014 đến nay, 100% đúng thời hạn, trong đó trên 90% sớm hơn thời hạn, có thủ tục được giải quyết lồng ghép để đơn giản hóa như thông tin quy hoạch ghép với khảo sát địa điểm. Giữa năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng thưởng Bằng khen về thành tích cải cách hành chính. Mới đây, tháng 7/2016, Sở đã tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp đều ghi nhận, hoan nghênh những cố gắng của Sở, chưa có ý kiến nào phản ánh về Sở và cá nhân Giám đốc Sở như nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Anh.

2. Về lĩnh vực quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ

Ông Giám đốc Sở không tư thù, trù dập cán bộ có năng lực và tâm huyết; mua chuộc, chia sẻ quyền lợi với cán bộ thân thiết như trong đơn tố cáo. Thực tế từ trước đến nay, tập thể lãnh đạo Sở, cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Sở luôn đoàn kết, gắn bó và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ luôn được quan tâm, thực hiện dân chủ, công bằng, công khai và đúng quy trình; mọi cá nhân đều được tạo điều kiện về học tập, làm việc và phấn đấu. Trong và ngoài Sở, chưa bao giờ có dư luận như đơn phản ánh.

3. Về nội dung phản ánh Giám đốc Sở tuyển con cháu vào làm việc và cất nhắc.

Trường hợp đồng chí Trịnh Văn Hải, sinh năm 1981, Kiến trúc sư tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng Hà Nội, hệ chính quy, thạc sĩ Quản lý đô thị, được đồng chí Nguyễn Bá Lạc, nguyên Giám đốc Sở tuyển dụng, điều động từ Trung tâm Quy hoạch đô thị và nông thôn Bắc Ninh. Việc bổ nhiệm đồng chí Hải làm Trưởng phòng do đề xuất từ đồng chí Nguyễn Văn Tuấn trưởng phòng (trước khi nghỉ hưu) và sự phân tích điểm mạnh, điểm yếu và cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai đồng chí Phó phòng của từng đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, được tập thể cơ quan tín nhiệm cao với số phiếu tín nhiệm 100%; công tác bổ nhiệm được thực hiện đúng quy trình. Việc đồng chí Phan Thế Giang, phó phòng Quy hoạch và phát triển đô thị chuyển công tác là nguyện vọng của đồng chí, đã từ nhiều thời gian trước đó và đến nay, đồng chí vẫn thể hiện tình cảm, quan hệ rất bình thường với các đồng chí lãnh đạo Sở, đồng chí Hải và cán bộ trong Sở.

Về đồng chí Nguyễn Tuấn Hùng, Tống Thị Kim Oanh, được Giám đốc Sở Nội vụ tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh (đồng chí Hùng có bằng Thạc sĩ đúng chuyên ngành, đồng chí Oanh có bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi), được bàn bạc trong lãnh đạo Sở và sắp xếp, bố trí đúng nhu cầu công việc của Sở.

Ba trường hợp khác tại các đơn vị thuộc Sở có trường hợp bà Cao Thị Nga, tuy mang họ Cao nhưng không có quan hệ họ hàng, hai trường hợp khác do Giám đốc đơn vị tuyển dụng theo chế độ hợp đồng lao động và họ đều đúng chuyên ngành theo nhu cầu sử dụng. Đến nay, các đồng chí được tuyển dụng nói trên đều làm việc tốt và có tư cách đạo đức tốt.

4. Về việc đề xuất bổ nhiệm ông Hoàng Bá Huy - Trưởng Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị

Khi được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý, Sở Xây dựng thực hiện quy trình bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở từ nguồn quy hoạch cán bộ tại chỗ, Giám đốc Sở đã triển khai theo đúng quy định tại quy trình bổ nhiệm cán bộ của tỉnh. Ông Hoàng Bá Huy đủ điều kiện tiêu chuẩn và được tập thể lãnh đạo, Thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy thống nhất cao việc giới thiệu sau khi có ý kiến phân tích của từng đồng chí đối với 7 đồng chí trong diện quy hoạch. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần 1, đồng chí Huy được 85,7%, đồng chí Dũng được 1 phiếu tương ứng 3,6%, lần 2 đồng chí Huy được 82,76%, Hội đồng thẩm định Chương trình hành động tín nhiệm 100%. Trong quá trình thực hiện quy trình bổ nhiệm, tập thể lãnh đạo, Đảng ủy được bàn bạc dân chủ, không có chuyện vận động, lôi kéo, trù dập. Giám đốc Sở đề xuất đồng chí Hoàng Bá Huy và sau khi có ý kiến phân tích của từng người với từng trường hợp, mọi người trong tập thể lãnh đạo, Thường vụ, Đảng ủy thống nhất cao việc giới thiệu đồng chí Huy. Khi lấy phiếu tín nhiệm lần 1 ở Hội nghị chủ chốt, đối tượng để mọi người tín nhiệm giới thiệu cũng là 7 đồng chí trong quy hoạch. Khi đăng ký Chương trình hành động, đối tượng còn rộng hơn, tất cả các cán bộ, công chức tự thấy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được đăng ký. Sau thời hạn 7 ngày chỉ có một người đăng ký là đồng chí Hoàng Bá Huy. Sau từng bước trong quy trình, Sở Xây dựng đều báo cáo Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Sau khi kết thúc thẩm định Chương trình hành động và lấy phiếu tín nhiệm, tập thể lãnh đạo, Đảng ủy Sở đã họp tổng hợp, phân tích và thống nhất 100% trình Ban Tổ chức Tỉnh ủy để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Các nội dung trên đã được tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Sở Xây dựng họp ngày 24/10/2016 để được thông tin về đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Văn Anh đề nghị ngày 18/10/2016. Nội dung trả lời được tập thể lãnh đạo, Đảng ủy Sở Xây dựng phân tích và thống nhất.

Tập thể Đảng ủy, lãnh đạo sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định các nội dung trong đơn tố cáo đối với đồng chí Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh là thiều căn cứ, không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân đồng chí Giám đốc, tập thể lãnh đạo, Đảng ủy và tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở Xây dựng.

Bắc Ninh: Sự thật về những nội dung tố cáo ông Giám đốc Sở Xây dựng - Ảnh 2

Ông Nguyễn Tiến Long: Chủ tịch Công ty Sứ Long Phương, Phó chủ tịch thường trực hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh

"Phản ánh Giám đốc sở Xây dựng chuyên quyền, áp đặt, nhũng nhiễu hạch sách, đề ra nhiều thủ tục không cần thiết nhằm mục đích đánh võng , gây khó khăn và vòi vĩnh doanh nghiệp là không đúng sự thật. Phải khẳng định rằng sở Xây dựng bận rất nhiều công việc nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc hướng dẫn làm các thủ tục đầu tư xây dựng một các nhanh nhất. Các cuộc họp của Hội doanh nghiệp tỉnh trong thời gian vừa qua, với tư các là Phó chủ tịch thường trực hội tôi chưa bao giờ nghe thấy các giám đốc doanh nghiệp nào phàn nàn về sở xây dựng gây phiền hà nhũng nhiễu doanh nghiệp."

Ông Nguyễn Phương Bắc: Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Bắc Ninh

Bắc Ninh: Sự thật về những nội dung tố cáo ông Giám đốc Sở Xây dựng - Ảnh 3

"Sở Xây dựng Bắc Ninh rất quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính đã cử một Phó giám đốc có nhiều kinh nghiệm phụ trách công tác này nên đã làm được nhiều việc đó là: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Là đơn vị đầu tiên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, tại cuộc họp đã tháo gỡ nhiều vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Xây dựng Bắc Ninh ngày 22/5/2015 đươc Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trong công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011- 2015."

Hà Lan