Bắc Ninh khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ

Ngày 16/4, Doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế, phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tổ chức khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ. Đây là nhà trưng bày tư nhân đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đến thời điểm hiện tại về dòng tranh dân gian.

Cắt băng khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế.

Cắt băng khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế.

Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế được hoàn thành sau nhiều năm ấp ủ, sưu tầm tư liệu, hiện vật và tích lũy nguồn lực.

Không gian trưng bày tại nhà tranh gồm 7 chủ đề chính: Quê hương và gia đình; Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế với tâm huyết bảo tồn và phát triển dòng tranh dân gian Đông Hồ; Màu và quy trình sản xuất màu; Quy trình vẽ mẫu; Quy trình khắc ván in tranh; Quy trình các bước in tranh và Còn mãi với thời gian. Đáng chú ý, nội dung, hình ảnh các chủ đề được giới thiệu song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế là một trong số ít người dụng công sưu tầm tranh cổ và các bản khắc gỗ để bảo tồn, khôi phục và phát triển thành công dòng tranh dân gian quý của quê hương.

Năm 2006, nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế cùng con cháu đầu tư xây dựng "Trung tâm Giao lưu văn hóa tranh dân gian Đông Hồ" trở thành nơi lưu trữ, trưng bày hàng nghìn bản khắc, hàng trăm bức tranh và hàng chục bộ tranh dân gian Đông Hồ cổ, trong đó nhiều bộ tranh và bản khắc gỗ quý hiếm, có niên đại hơn 200 năm.

Các em học sinh tìm hiểu tranh dân gian Đông Hồ.

Các em học sinh tìm hiểu tranh dân gian Đông Hồ.

Gần 2 thập niên duy trì hoạt động, Trung tâm giao lưu văn hóa tranh dân gian Đông Hồ của gia đình Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế đã đón tiếp hàng nghìn đoàn khách trong nước và quốc tế tới nghiên cứu, tham quan tìm hiểu và mua tranh Đông Hồ do gia đình ông sản xuất.

Sự kiện khai trương Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ, phục hồi nghề thủ công truyền thống độc đáo của quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc, góp phần bảo tồn, lưu giữ, trao truyền, lan tỏa giá trị tinh hoa của nghề làm tranh truyền thống.

Đây là nhà trưng bày tư nhân đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đến thời điểm hiện tại về dòng tranh dân gian. Đến với nhà tranh, công chúng có dịp tìm hiểu đầy đủ về quy trình vẽ mẫu, tạo màu, in tranh Đông Hồ. Đồng thời, đây cũng là không gian lưu giữ những ký ức, tư liệu, hình ảnh, kỷ vật tiêu biểu về cuộc đời, niềm đam mê và sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa của gia đình Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Đăng Chế và làng Đông Hồ.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/bac-ninh-khanh-thanh-nha-trung-bay-tranh-dan-gian-dong-ho-post805011.html