Bắc Ninh: Hàng loạt cơ sở caraoke bị liên đoàn liên ngành 'sờ gáy'

Qua tổng kiểm tra 304 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 121 cơ sở, tạm đình chỉ 48 cơ sở, đình chỉ 2 cơ sở.

Bắc Ninh: Hàng loạt cơ sở caraoke bị liên đoàn liên ngành 'sờ gáy' - Ảnh 1

Một cơ sở kinh doanh karaoke bị tạm đình chỉ.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC, kế hoạch của Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ tỉnh Bắc Ninh về tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngày 11/11/2016, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh xây dựng kế hoạch “Tổng kiểm tra an toàn PCCC và điều kiện an ninh trật tự các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, vũ trường,khí ga và in trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh”.

Ngay sau khi xây dựng kế hoạch, Cảnh sát PCCC tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thanh lập 4 đoàn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke và nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh.

Qua tổng kiểm tra từ ngày 14/11- 26/11, đối với 304 cơ sở kinh doanh karaoke, các đoàn kiểm tra đã lập 304 biên bản, phát hiện 528 tồn tại, thiếu sót về PCCC, trong đó 229 cơ sở được kiểm tra vi phạm các qui định về PCCC.

Những vi phạm chủ yếy là không thiết kế hệ thống PCCC, thi công, lắp đặt không đúng thiết kế, về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không bố trí niêm yết tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biểm chỉ dẫn về phòng cháy và chưac cháy, không kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC theo định kỳ, đưa công trình vào sử dụng không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC, lắp biển quảng cáo sai qui định, bao trùm toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà, làm mất tác dụng của các lối ra khẩn cấp, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra...

Qua tổng kiểm tra 304 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện 237 cơ sở có lối thoát nạn duy nhất là cầu thang bộ trong nhà (theo qui định phải có 2 lối thoát nạn), lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 121 cơ sở trên 300 triệu đồng, tạm đình chỉ 48 cơ sở, đình chỉ 2 cơ sở.

Trên cơ sở các vi phạm trên, Cảnh sát PCCC tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thanh phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke tự tháo dỡ các biển quảng cáo không đúng qui định; đề nghị công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra thu hồi các giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC.

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt)

Bá Đoàn - Theo Dân Trí