Bắc Ninh: Dân kêu trời vì nước sạch đổi mầu đen xì

Nước sinh hoạt của các hộ dân ở TX. Từ Sơn nhiều tháng nay bỗng dưng có cặn đen xì, đục ngầu. Cty An Việt - đơn vị cấp nước cho biết, nước bẩn là do làm đường

Nước sạch đen như nước cống

Thời gian gần đây, những người dân sống tại khu phố Phù Lưu, P. Đông Ngàn, TX. Từ Sơn, Bắc Ninh liên tục phản ánh với báo Người Đưa Tin về tình trạng nước sạch của các hộ gia đình bẩn như nước cống. Những hộ dân ở đây đang dùng nước sạch do Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển An Việt (đường Lê Quang Đạo, TX. Từ Sơn) cung cấp.

“Nhà tôi cứ khoảng 1 - 2 tháng lại cọ bể một lần, nhưng cứ mỗi lần cọ bể là nước lại đen xì không khác gì nước cống, từng mảng bẩn lắng xuống dầy hàng cm đen kịt như nhựa đường dưới đáy bể. Hôm vừa rồi nhà tôi thuê thợ xúc bình nóng lạnh, thợ điện lạnh nói, nước ở đây quá bẩn, như thế này cặn bẩn sẽ bám hết vào thanh nhiệt, bình sẽ rất nhanh hỏng” - chị Thu Hương trú tại khu phố 19, Phù Lưu, Đông Ngàn, Từ Sơn cho biết.

chậu nước đen sì không khác gì dầu máy được múc ra từ bể chứa nước sạch của người dân

Chị Nguyễn Thị Hiền trú tại ngõ 56 Trần Phú, TX. Từ Sơn bày tỏ, nhà chị vừa cọ bể đầu tháng 10, khi cọ nước đục ngầu, đen ngòm. Cọ bể xong thay quả lọc của máy lọc nước, khi vừa mở van xả nước thì quả lọc lại đen xì ngay lập tức.

“Nước sạch gì mà không bằng nước giếng khơi thế này. Mấy nhà hàng xóm quanh đây đã chuyển sang dùng giếng đá. Tuy chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn nhưng bù lại nước rất trong. Nhà tôi đang tính cũng sẽ khoan một cái và từ bỏ dùng nước sạch” - chị Hiền tỏ ra bức xúc và băn khoăn.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, nhiều hộ gia đình ở đây nhận định, rất có thể nước bị nhiễm mangan, bởi các dụng cụ đun nấu trong gia đình, thiết bị vệ sinh, bình nóng lạnh có hiện tượng bám cặn đen…

“Nếu dùng nguồn nước này lâu ngày, đường ống nước trong nhà sẽ bị hẹp dần, bởi cặn bẩn lâu ngày sẽ bám vào thành ruột ống, dẫn đến tắc đường ống. Ngoài ra, còn dẫn tới han gỉ bình chứa nước, thậm chí đó là bình inox” - anh Trang, một thợ điện nước có kinh nghiệm lâu năm khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, nước sạch ở đây tuy không có mùi hôi tanh, nhưng chỉ cần cảm quan bằng mắt thường cũng đủ để người dân không dám sử dụng nguồn nước này vào việc ăn uống, đun nấu, thậm chí là giặt giũ, vì quần áo rất nhanh ngả màu.

Nước sạch bị bẩn là do…làm đường

Đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao người dân bỏ tiền ra mua nước sạch nhưng lại nhận lại nguồn nước đục ngầu như vậy, trao đổi với PV, ông Lâm Trọng Vịnh - Quản đốc Cty An Việt thừa nhận, việc nước đục, có nhiều cặn đen là có thật.

Ông Vịnh cho rằng Từ Sơn đang phát triển mạnh hạ tầng, giao thông, đường sá thường xuyên bị đào bới, do vậy đường ống nước thường xuyên bị vỡ, các hố xả cặn bị lấp, dẫn đến việc cát bẩn tràn vào đường ống và không xả thải được.

Cũng theo ông Vinh, nhà máy nước sạch này được xây dựng năm 2004 với công suất 2.300m3/ngày và áp dụng công nghệ tiên tiến tại thời điểm đó bởi nguồn nước ngầm ở đây có hàm lượng sắt và mangan cao. Đơn vị tư vấn là một đơn vị uy tín thuộc Bộ Xây dựng. Nước sạch của Cty cung cấp cho địa bàn các phường Đông Ngàn, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Trang Hạ và một phần xã Đồng Kị.

Điều ông Vịnh nói cho thấy việc nhận định của người dân về nguồn nước rất có thể nhiễm mangan là không phải không có cơ sở.

ông Lâm Trọng Vịnh, Quản đốc Cty An Việt trao đổi với PV

Ở diễn biến có liên quan, tại phiếu kiểm nghiệm nước sạch cuối tháng 9/2016 của Trung tâm YTDP Bắc Ninh thể hiện độ đục đã vượt ngưỡng cho phép 0,31 NTU, còn hàm lượng mangan thì sát ngưỡng cho phép (0,293/0,3 mg/L).

Trả lời về việc Cty có thường xuyên xúc xả đường ống hay không, theo ông Vịnh, định kỳ 1 tháng Cty sẽ xúc xả đối với các ống nhỏ, 2 tháng sẽ xúc xả các ống to. Tuy nhiên khi PV ngỏ ý muốn xem những biên bản hoặc nhật kí làm việc ghi lại việc xúc xả đường ống định kì của Cty thì ông Vịnh ấp úng, không cung cấp được biên bản hay giấy tờ gì chứng minh việc làm định kỳ này.

Điều đáng nói, những tháng gần đây, tình trạng nước bẩn kéo dài là vì nhiều đường ống nhỏ không được xúc xả thường xuyên. Theo lời giải thích của vị Quản đốc, nguyên nhân chính là do các công ty thi công cơ sở hạ tầng trên địa bàn TX. Từ Sơn đã lấp mất hố xả cặn khiến Cty An Việt không thực hiện xúc xả đường ống theo định kì. Và động thái của Cty An Việt trước vấn đề này mới chỉ dừng lại ở việc… chuẩn bị có kiến nghị lên Sở.

Để khắc phục tình trạng nói trên, ông Vịnh cho biết, Cty vừa lắp đặt ngăn hướng dòng, dòng nước qua bể phản ứng lưu lại lâu hơn, thời gian phản ứng giữa nước và hóa chất lâu sẽ xử lý được hàm lượng sắt, mangan tốt hơn. Đơn vị cũng đang lắp đặt máng răng cưa cuối bể lắng, cái này có tác dụng nâng cao hiệu quả xử lý, sẽ cung cấp thêm oxy vào nước…

Chưa biết tình trạng nước sạch tại đây trong thời gian tới có được cải thiện hay không, nhưng phải thừa nhận một điều rằng, Cty cung cấp nước sạch rõ ràng có biết tình trạng trên nhưng lại không có những biện xử lý triệt để ngay, khiến tình trạng nước bẩn xảy ra trong thời gian dài, dẫn đến việc người dân bức xúc khi bỏ tiền mua nước sạch nhưng lại nhận được nước đục ngầu như vậy.

Quang Linh