Bắc Ninh: Cần xử lý thỏa đáng vụ thu hồi đất nông nghiệp của dân

Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn thư của các hộ dân tại phường Đồng Kỵ, tỉnh Bắc Ninh khiếu nại UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi đất và tạm giao đất cho 1 Công ty TNHH...

Bao năm qua, người dân tại phường Đồng Kỵ đang canh tác đất hai vụ lúa ổn định, khi bà con vừa gặt hái được chút niềm vui, thu hoạch được lúa gạo do chính tay mình làm ra, thì bỗng nhiên bị “sụp đổ”. Bây giờ, mọi thứ đã đổ xuống sông, xuống bể, khi rất nhiều diện tích canh tác lúa đã bị bồi lấp, san phẳng và không thể canh tác được nữa.

Tháng 4 năm 2014, khi phát hiện ra những diện tích đất nông nghiệp bị một số đơn vị ngang nhiên đổ cát san lấp ruộng không cho dân canh tác, điều bức xúc là doanh nghiệp không chịu công khai phương án đền bù thỏa đáng, diện tích đất hoán đổi từ đất nông nghiệp sang đất dân cư, dịch vụ... cho người dân biết, sau đó bà con nông dân đến UBND các cấp ở tại địa phương cư trú khiếu nại thì được UBND trả lời bằng văn bản photo cho 02 quyết định số 827 và 847 về việc thu hồi đất và tạm giao đất cho Công ty TNHH Nam Hồng xây dựng đường 295B để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu thể thao, trường học công trình công cộng và dịch vụ Từ Sơn, tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn.

Bắc Ninh: Cần xử lý thỏa đáng vụ thu hồi đất nông nghiệp của dân - Ảnh 1

Hình minh họa.

Điều đặc biệt là 2 quyết định 827 và 847 do cá nhân chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành, thu hồi hết đất nông nghiệp của các hộ gia đình tại địa phương.

Lần theo vụ việc, được biết, ông Dương Văn Vượng thuộc khu phố Tân thành, phường Đồng Kỵ cùng với một số hộ dân khác có khiếu nại lên UBND, và các cơ quan Trung ương yêu cầu xem xét,giải quyết một số nội dung đến việc thu hồi đất đất nông nghiệp để thực hiện dự án trên địa bàn phường Đồng kỵ.

Ngày 27/01/2015 ông Vượng các hộ dân đã nhận được bản sao của công văn số 79/UBND-NC của UBND thị xã Từ Sơn về việc thu hồi đất để thực hiện một số dự án trên địa bàn phường Đồng Kỵ, nội dung của văn bản số 79 đó là không giải quyết các yêu cầu về quyền và lợi ích hợp pháp của công dân,

Việc người dân tỏ ra bức xúc với việc thu hồi đất trước hết là vì Quyết định thu hồi đất của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh là một quyết định hành chính trái thẩm quyền. Thế nhưng, “năm lần, bảy lượt” người dân khiếu nại, đề nghị phía UBND tỉnh xem xét lại tính đúng đắn của văn bản thì chỉ nhận được sự “im lặng” khó hiểu từ những người có thẩm quyền.

Điều đáng nói trong hai Quyết định thu hồi đất số 827 và 847 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất phải thuộc về chủ tịch, thế nhưng, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh lại đứng ra ký thay. Do đó việc Phó Chủ tịch Nguyễn Tử Quỳnh kí ban hành Quyết định số 827 và 847QĐ -UBND thu hồi đất của các hộ dân tại phường Đồng Kỵ, là hành vi trái thẩm quyền theo các quy định pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến các quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của toàn thể các hộ dân trên địa bàn phường Đồng Kỵ nên Quyết định số 827 và 847/QĐ –UBND hoàn toàn vô hiệu do sai về thể thức văn bản và sai về chủ thể ký ban hành nên không thể triển khai thực hiện trên thực tế.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã tiếp tục duy trì hiệu lực của Quyết định này, đồng thời lấy đó làm căn cứ để ban hành nhiều văn bản tiếp theo dẫn đến việc vô hiệu hoàn toàn các văn bản đó, những nội dung trong đơn đã được các hộ dân phản ánh với lãnh đạo nhiều lần nhưng không được giải quyết thỏa đáng, cho đến nay nỗi bức xúc của công dân vẫn chưa được giải quyết gây bất bình dư luận,

Trao đổi với PV về 02 Quyết định thu hồi đất trên, rất nhiều Luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết :Thu hồi đất là việc của cơ quan nhà nước ra quyết định hành chính để thu lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất giao cho tổ chức, UBND xã, phường, thị trấn quản lý theo quy định của luật này.

Như vậy hình thức văn bản của Nhà nước ban hành khi thu hồi đất là quyết định hành chính.Đất là tài sản không có gì thay thế được, với tầm quan trọng như vậy nên pháp luật đã đã quy định thẩm quyền định đoạt là tập thể là UBND chứ không phải thẩm quyền cá nhân chủ tịch UBND. Chủ tịch UBND khi ký các quyết định thu hồi đất tức là ký văn bản với tư cách người đứng đầu thay mặt cho UBND đã được nêu rõ, cụ thể tại Điều 44. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết địnhthu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyềnthu hồi đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền.

Mà cả hai quyết định thu hồi đất số 827 và 847 tại Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh lại là quyết định mang tính chất cả thể của Chủ tịch UBND tỉnh. Thậm chí, ngay cả người ký quyết định cũng không phải là ông Chủ tịch tỉnh mà là một Phó chủ tịch.

Vấn đề là chính quyền chưa tích cực vào cuộc xử lý và trả lời công dân rõ ràng, để công dân bức xúc gửi đơn thư kéo dài gây mất ổn định đời sống của Người dân.

Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của các vị lãnh đạo về những dấu hiệu tiêu cực trong quản lý nhà nước của lãnh đạo tại địa phương này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Linh/KD&PL