Bạc Liêu: Tạm giam 5 đối tượng cho vay với lãi suất lên đến 900%

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến nay, với số vốn ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng, các đối tượng đã cho 302 người vay, lập 939 hợp đồng vay với lãi suất dao động từ 200% đến 900%/năm.

Nguyễn Minh Tùng, sinh năm: 1991, đối tượng cầm đầu, đứng ra tổ chức đường dây 'tín dụng đen.' (Ảnh: TTXVN phát)

Nguyễn Minh Tùng, sinh năm: 1991, đối tượng cầm đầu, đứng ra tổ chức đường dây 'tín dụng đen.' (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 22/9, tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa phát hiện, tổ chức xác minh, điều tra nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Đây là kết quả của những nỗ lực trong thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Bạc Liêu về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động "tín dụng đen" và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động "tín dụng đen."

Ngày 17/9, trong quá trình thực hiện công tác tuần tra trên tuyến lộ Nam Sông Hậu thuộc địa bàn xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện hai đối tượng Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng Vi Văn Thọ (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) điều khiển xe môtô 94K1-874.24 thực hiện phát nhiều tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trên đường.

Nhận định hai đối tượng này nhận nhiệm vụ đi rải tờ rơi của một nhóm nhiều người từ địa phương khác đến lưu trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tổ chức hoạt động cho vay tín chấp lãi cao dưới hình thức “tín dụng đen," Phòng Cảnh sát Hình sự đã nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã làm rõ nhóm cho vay lãi nặng có tổng cộng 6 đối tượng, từ nhiều tỉnh khác nhau ở khu vực miền Bắc đến địa bàn tỉnh Bạc Liêu để tổ chức hoạt động “tín dụng đen” từ khoảng tháng 10/2022 đến nay.

Cầm đầu nhóm này là Nguyễn Minh Tùng (sinh năm 1991, trú tại phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng). Đối tượng đứng ra tổ chức, mua và tạo lập 3 tài khoản “Khanh123,” “Cu123,” “Haul23” phần mềm trang web “1Cash.info” trên Internet để quản lý, theo dõi mọi hoạt động cho vay, thu lãi vay.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến nay, với số vốn ban đầu hơn 1,1 tỷ đồng, các đối tượng đã cho 302 người vay, lập 939 hợp đồng vay với lãi suất dao động từ 200% đến 900%/năm. Đến nay, số tiền vốn ban đầu cộng lãi là hơn 7,3 tỷ đồng.

Qua làm việc với 42 người vay tiền, cơ quan công an xác định có căn cứ chứng minh được số tiền thu lợi bất chính của Tùng và đồng bọn trên 171 triệu đồng.

Ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra làm rõ./.

Tuấn Kiệt (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bac-lieu-tam-giam-5-doi-tuong-cho-vay-voi-lai-suat-len-den-900/895994.vnp