Bạc Liêu: Phụ huynh bức xúc vì trường có dấu hiệu lạm thu

  119 liên quanGốc

  Hiện nay rất nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS-THPT Trần Văn Lắm (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) khá bức xúc trước việc nhà trường thu tiền học sinh để sơn sửa lại phòng học.

  Theo phản ánh, vào đầu năm học 2020-2021, ngoài các khoản thu như: học phí, bảo hiểm, đồng phục, liên lạc điện tử, chụp hình, khuyến học, giấy thi khảo thí…, Trường THCS-THPT Trần Văn Lắm còn để cho giáo viên chủ nhiệm tự thu mỗi lớp 2,5 triệu đồng tiền mua nước sơn, màn che nắng cho mỗi lớp học.

  Năm học 2020-2021, trường THCS-THPT Trần Văn Lắm có tổng cộng 31 lớp, trong đó khối THCS 20 lớp, khối THPT 11 lớp. Như vậy tổng số tiền mà các em học sinh phải đóng cho việc sơn tường và man che nắng gần 80 triệu đồng.

  Một phụ huynh (xin giấu tên) có con theo học tại ngôi trường này bức xúc: “Sau khi nghe giáo viên chủ nhiệm thông báo đóng thêm khoản tiền mua nước sơn và màn che nắng chúng tôi không đồng ý. Tuy nhiên, khi con tôi thấy một số bạn trong lớp đóng nên phải đóng theo nếu không sợ nhà trường trù dập. Sợ bị ảnh hưởng đến việc học tập các cháu nên tôi đành phải cắn răng đóng thêm khoản phí vô lý đó”.

  Việc thu thêm chi phí này không hề có hóa đơn thu chi như mọi quy tắc tài chính thông thường.

  Trưởng trường THCS-THPT Trần Văn Lắm nơi phụ huynh phản ánh việc tu tiền mua nước sơn và màn che

  Trao đổi với PV, về việc phụ huynh phản ánh nhà trường có dấu hiệu lạm thu, ông Nguyễn Nhật Bằng, Hiệu Trưởng trường THCS-THPT Trần Văn Lắm thừa nhận là có thu số tiền trên để sơn trường và mua màn che. Tuy nhiên, việc thu số tiền trên nhà trường không có chủ trương thu mà giao cho giáo viên chủ nhiệm tự thỏa thuận với lớp xét thấy có nhu cầu trang trí lại phòng học thì thu không được ép buộc các em. Trước đó, tại cuộc họp phụ huynh, Ban Giám hiệu chúng tôi cũng nắm được tình hình phụ huynh phản ứng việc này và có nhắc nhở mỗi giáo viên chủ nhiệm phải cân nhắc khi thực hiện.

  Cùng chung bức xúc, nhiều phụ huynh có con học tại ngôi trường này chia sẻ, thầy cô yêu cầu đóng mức nào cũng cố gắng đóng, không dám phản ứng gì. Nếu không thực hiện hay phản ứng chẳng may thầy cô ghét sẽ “đì” các em thì khổ lắm.

  Bà Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND kiêm Giám đốc Sở Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện tại chưa nắm được thông tin và sẽ cho kiểm tra lại.

  Cũng theo tìm hiểu của PV, nhiều phụ huynh đã gặp những sức ép nhận định. Nhiều người lo lắng trước việc họ đã lên tiếng về những khoản thu bất hợp lý. “Chúng tôi rất lo lắng trước việc con em đang học tại trường có thể bị trù dập. Chúng tôi chỉ cần con em đi học được bình yên và những người đã lên tiếng trước những khoản thu bất hợp lý được an toàn. Nếu nêu những điều không hợp lý mà gặp lại trắc trở thì còn ai dám đấu tranh nữa” – một phụ huynh lo lắng.

  Đầu năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT trên phạm vi cả nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

  Thành Nhớ

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/bac-lieu-phu-huynh-buc-xuc-vi-truong-co-dau-hieu-lam-thu-56576.html