Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố

Một tuyến kinh gọi là kinh Hở nằm giữa lòng thành phố Bạc Liêu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cả dòng kênh nước đen ngòm, bốc mùi rất khó chịu. Tình trạng này kéo dài đã nhiều năm nhưng chưa được các cấp chính quyền lưu tâm.

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 1

Đoạn cuối thuộc Phường 5 bị bồi lắng

Bức xúc này được các cử tri phường 2 gửi đến Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Minh Khải trong buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 6.10.

"Thối lắm, không thể chịu được!"

Ngày 7.10, PV Lao Động đến tìm hiểu thực tế con kênh vốn là niềm tự hào của lãnh đạo thành phố một thời. Bà Nguyễn Thị Chiên (76 tuổi, ở khóm 2, phường 2, sống cạnh con kênh này) bức xúc: "Thối lắm, thối không thể chịu được. Năm trước, lãnh đạo cũng hứa, năm nay cũng hứa sẽ khơi thông, nhưng có thấy gì đâu. Mấy rày muỗi nhiều lắm, đã có hai trẻ em bị sốt xuất huyết rồi”.

Ông Tạ Thành Sơn (94 tuổi, khóm 4, phường 5) tỏ ra lo lắng: “Trời nắng, mùi hôi bốc lên không thể chịu được. Sống như thế này không thể gọi là xanh - sạch - đẹp được”.

Theo phản ảnh của người dân sống dọc hai bên bờ, kênh Hở nối liền từ khóm 2 và khóm 4 (phường 2) đến khóm 3 (phường 5) thuộc TP.Bạc Liêu. Nhiều năm nay, họ phải sống chung với rác thải và mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dòng kênh này.

Kinh Hở thuộc dự án “Xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường 2, thị xã Bạc Liêu - tỉnh Bạc Liêu” hoàn thành vào năm 2008, được sử dụng làm kênh thoát nước thải sinh hoạt của khu dân cư. Đầu kênh giáp với khóm 3, phường 5, còn hai hộ dân chưa giải tỏa được; còn cuối kênh (thuộc khóm 4, phường 2) được thải ra kênh 30 tháng Tư thông qua trạm bom được đặt gần trung tâm chợ Phường 2.

Bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1958, ngụ khóm 4, phường 2, TP Bạc Liêu) than thở: “Kênh bốc mùi hôi thối dân ở đây không chịu nổi, thậm chí có người phải dời nhà đi chỗ khác. Nhà tôi ngày nào cũng phải đóng cửa lại để hạn chế mùi hôi thối bay vào. Khoảng 6-7 tháng mới lại làm vệ sinh một lần, phường cho đất sình bỏ lên xe chở đi đâu không biết”.

Địa phương “bó tay”, thành phố lo làm đẹp

Ông Đoàn Thanh Dũng - Trưởng Khóm 4, phường 2, TP Bạc Liêu - cho biết: “Thứ bảy nào, khóm, phường cũng huy động lực lượng đi lượm rác, dọn kênh nhưng làm riết rồi không ai làm nổi nữa vì rác thải ngày càng nhiều. Còn nước đen bị ô nhiễm là do ở trên xử lý chứ không thuộc thẩm quyền của địa phương. Khóm chỉ có trách nhiệm vớt rác thường xuyên thôi”.

Thỉnh thoảng có lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn và các trường Đại học Bạc Liêu, Cao đẳng Y tế Bạc Liêu, Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật Bạc Liêu,… cùng phối hợp với khóm làm vệ sinh.

Ông Dũng cho biết thêm: Tuần nào họp, khóm cũng có kiến nghị lên UBND phường nhờ can thiệp nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp cụ thể để giải quyết dứt diểm tình trạng trên.

Bà Trương Thị Tuyết - Chủ tịch UBND phường 2, TP Bạc Liêu - bức xúc: “Kinh Hở nhưng nước không được thông, mùi hôi dân phản ảnh là sự thật. Nước không ra vô được vì trạm bơm đã bị hư. Trạm bơm do Trung tâm Dịch vụ đô thị quản lý. UBND phường đã nhiều lần kiến nghị lên giám đốc trung tâm nhưng không thấy sửa chữa”.

Bà Tuyết đề xuất: Thứ nhất, Trung tâm Dịch vụ đô thị cho sửa trạm bom để cho nước ra vô; thứ hai, cơ quan chức năng bồi thường giải tỏa, di dời hai hộ dân ở khóm 3, phường 5 để tiến hành làm cống thoát nước cho đầu kênh được thông thoáng. Nếu không thì nước xả thải cứ đọng lại không thể nào xử lý được.

Điều đáng nói là người dân, khóm, phường đồng loạt kiến nghị nhiều năm nhưng thành phố Bạc Liêu vẫn im hơi lặng tiếng. Đã vậy, thay vì thường xuyên nạo vét lòng kênh, UBND thành phố tiến hành cho xây dựng lan can hai bên bờ kinh cho đẹp. Dự án xây dựng lan can bờ kè hai bên tuyến kinh Hở phường 2, phường 5, thành phố Bạc Liêu với tổng giá trị gần 2 tỉ đồng. Công trình được BQL Công trình xây dựng Dự án thành phố Bạc Liêu chỉ định thầu cho Cty TNHH Duy Khôi, phường 7, thành phố Bạc Liêu thi công khiến người dân thêm bức xúc. Một người dân nơi đây lắc đầu: “Kinh ô nhiễm một cách kinh khủng, nhưng không hiểu sao thành phố lại đi xây lan can hai bênh mà không lo xử lý ô nhiễm”.

Được biết, tại cuộc tiếp xúc cử tri, ông Lê Minh Khái - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu - đã đề nghị thành phố Bạc Liêu xem xét giải quyết thỏa đáng kiến nghị của cử tri tại khu vực kinh Hở Bạc Liêu.

Clip: Ô nhiễm tại kinh Hở thành phố Bạc Liêu, người dân không thể chịu được:

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 2

Kênh Hở bị bồi lắng phía thoát ra sông lớn

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 3

Cây cỏ mọc um tùm ở phường 5, nước chưa thông là "ổ muỗi" gây bệnh sốt xuất huyết

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 4

Ông Tạ Thành Sơn (94 tuổi) cho rằng kinh Hở đã hôi thối nhiều năm.

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 5

Quyết định làm lan can hai bênh kinh Hở.

Bạc Liêu: Bức bối vì dòng kênh đen giữa lòng thành phố - Ảnh 6

Nhật Hồ