Bạc Liêu: Ba năm giám đốc Sở KH&CN sai phạm hai lần

Chỉ trong vòng 3 năm, giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu sai phạm đến hai lần, bị UBKT Tỉnh ủy kiến nghị Bạn thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo kỷ luật có hình thức.

Ngày 28/11, ông Hồ Hữu Lượng, nguyên phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu (vừa nhận nhiện vụ Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu), cho biết vẫn chưa có hình thức kỷ luật đối với sai phạm của ông Huỳnh Minh Hoàng, Bí thư chi bộ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu. Theo ông Lượng, UBKT Tỉnh ủy đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể, tuy nhiên do ông Hoàng là cán bộ đầu ngành nên đang trình Ban thường vụ Tỉnh ủy và đưa ra Ban chấp hành quyết định.

Ông Huỳnh Minh Hoàng, giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu, trong vòng 3 năm sai phạm đến mức bị đề nghị kỷ luật có hình thức đến hai lần. Ảnh: T.X

Trước đó, sau khi UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu kiểm tra dấu diệu sai phạm đối với ông Hoàng và phát hiện ông này có nhiều sai phạm nên đã kiến nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo kiểm điểm có hình thức kỷ luật. Riêng đối với UBND tỉnh, UBKT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH&CN rà soát, chấn chỉnh những sai phạm mà ông Hoàng gây ra, đồng thời chỉ đạo cho thanh tra tiếp đối với hai đề tài, dự án, hạng mục có dấu hiệu sai phạm về tài chính.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, đến ngày 18/10 thì Chi bộ Sở KH&CN đã tổ chức họp kiểm điểm kỷ luật đối với ông Huỳnh Minh Hoàng trước sự chứng kiến của nhiều ban, ngành tỉnh. Tại đây, ông Hoàng chỉ thừa nhận có thiếu sót chứ không sai phạm và tự đưa ra hình thức… rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi bỏ phiếu kín cho thấy có đến 28/34 đảng viên yêu cầu có hình thức kỷ luật, chỉ có 6 phiếu ủng hộ ông Hoàng “trắng” sai phạm. Cụ thể, có 8/34 phiếu đề nghị khiển trách, 12/34 phiếu cảnh cáo, 5/34 phiếu cách chức Bí thư Chi bộ và 3/34 phiếu đề nghị khai trừ đảng. Qua số phiếu đề nghị kỷ luật như trên cho thấy mức độ sai phạm của ông Hoàng nghiêm trọng như thế nào, tuy nhiên từ ngày 18/10 đến nay ông Hoàng vẫn chưa bị xử lý kỷ luật.

Qua kiểm tra dấu hiệu sai phạm, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu kết luận ông Huỳnh Minh Hoàng mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác nhưng với trách nhiệm là giám đốc Sở, PCT thường trực Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã có nhiều thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm khi thực hiện một số đề tài, dự án khoa học. Cụ thể, ông Hoàng đã tự ý cho ngưng đầu tư kinh phí sự nghiệp đối với hai dự án khoa học đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện. Việc làm trên của ông Hoàng là sai thẩm quyền, chưa đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Việc làm trên của ông Hoàng đã làm chậm tiến độ triển khai xây dựng Chính quyền điện tử nhằm thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh.

Sở KH&CN Bạc Liêu, nơi để xảy ra sai phạm liên tục trong những năm gần đây. Ảnh: Phương Nguyên

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, ông Hoàng chưa tuân thủ nghiêm các qui định của nhà nước, của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, tự ý quyết định thành lập Hội đồng xét duyệt đề cương, thẩm định kinh phí và ký hợp đồng cho triển khai thực hiện đề tài với kinh phí gần 800 triệu đồng trong khi chưa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. UBKT kết luận việc làm trên của ông Hoàng là không đúng thẩm quyền, chủ quan, có biểu hiện tùy tiện trong triển khai thực hiện đề tài.

Bên cạnh đó, trong thời gian từ 2011-2015, ông Huỳnh Minh Hoàng đã “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo, phê duyệt, triển khai thực hiện hàng loạt dự án, đề tài khoa học khác với kinh phí đầu tư rất lớn. Trong khi thực hiện thì ông Hoàng sai phạm trong quản lý đề tài, dự án, gây lãng phí cho ngân sách. Sau đó, mặc dù đã có ý kiến nhắc nhở, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng ông Hoàng vẫn tiếp tục tự ý thành lập Hội đồng xét duyệt đề cương, thẩm định kinh phí và ký hợp đồng cho triển khai thực hiện 19 đề tài, dự án cấp tỉnh với kinh phí thực hiện gần 13,5 tỉ đồng. Việc làm trên không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh là cố ý làm trái, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

UBKT còn kết luận ông Hoàng “dính” hàng loạt sai phạm khác, như để xảy ra tình trạng thanh quyết toán khống; tự ý loại, cho thay đổi cơ quan chủ trì, chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án; việc tạm ứng tùy tiện gây nợ đọng kéo dài, số lượng lớn; nhiều đề tài triển khai trùng lắp, khả năng ứng dụng không cao…

UBKT kết luận ông Huỳnh Minh Hoàng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, qui định của Đảng, Nhà nước, ban hành nhiều văn bản trái thẩm quyền, cố ý làm trái qui định gây lãng phí ngân sách; chủ quan, tùy tiện khi tổ chức thực hiện dẫn đến hàng loạt sai phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật có hình thức. Mặc dù vậy nhưng khi kiểm điểm ông Hoàng vẫn quanh co, không tự giác nhận sai phạm, chỉ tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Hiện tại, trước việc kiểm tra, kiểm điểm kéo dài đối với ông Huỳnh Minh Hoàng mà chưa có hình thức kỷ luật cụ thể nào khiến dư luận hoài nghi về tính nghiêm minh trong kiểm tra, xử lý sai phạm của cán bộ. Thứ nhất, bởi vì vụ việc được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định lập Tổ kiểm tra từ tháng 7/2015, qua đó phát hiện sai phạm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xử lý. Thứ hai, vào đầu năm 2014, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu cũng đã kiểm tra dấu hiệu sai phạm và thông báo kết luận ông Hoàng có nhiều sai phạm. Qua đó đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật (lúc này ông Hoàng là tỉnh ủy viên). Tuy nhiên, vụ này sau đó bị “chìm xuồng”, ông Hoàng không bị kỷ luật với bất kỳ hình thức nào, tiếp tục tại chức và dẫn đến gây ra sai phạm ngày hôm nay.

Ngoài ra, UBND tỉnh, UBKT Tỉnh ủy còn đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm một số cán bộ chủ chốt của Sở KH&CN đã tham mưu sai và làm theo chỉ đạo của ông Hoàng, cụ thể như: ông Huỳnh Hùng Dũng – Phó Giám đốc Sở, ông Lâm Văn Khanh – Chi cục trưởng Chi cục đo lường chất lượng, ông Lê Phước Thiện – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, ông Trịnh Vũ Cường – Giám đốc Trung tâm thông tin KH&CN và ông Ngô Minh Quyền công chức bộ phận Thanh tra Sở.

Phương Nguyên