Bắc Kinh, Trung Quốc: Tràn lan thuốc chữa bệnh chứa chất độc hại

Cảnh sát Bắc Kinh công bố vừa khám phá 25 vụ án, triệt phá 26 ổ nhóm sản xuất, tiêu thụ thuốc giả, thuốc độc hại, bắt giữ 37 nghi can, thu giữ hơn 1,3 triệu viên thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng giả, bao gồm hơn 140 chủng loại khác nhau. Đáng chú ý, những dược phẩm rao trên các trang web kinh doanh bị liệt vào danh sách “đen” đều chứa những thành phần độc hại.

Bắc Kinh, Trung Quốc: Tràn lan thuốc chữa bệnh chứa chất độc hại - Ảnh 1

Nghi can họ Vương và viên nang côn trùng được cho là có thể chữa ung thư

Kẻ tự xưng “Hoa Đà tái thế”

Trung tuần tháng 11 này, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ một phụ nữ họ Vương ở quận Xương Bình, người tự xưng là “Hoa Đà tái thế” chuyên bán “thần dược chữa ung thư”. Người này bán qua mạng thông qua các công cụ Wechat, QQ… và chỉ giao hàng sau khi đã nhận được tiền chuyển đến.

Nhận được tin báo có người ở Xương Bình lợi dụng mạng xã hội để tiêu thụ loại thuốc đặc chế với giá “cắt cổ”, cảnh sát Bắc Kinh đã thu được những mẫu “thần dược” này. Lần theo các manh mối, cảnh sát đã xác định được nghi phạm chính là một phụ nữ họ Vương quê ở Liêu Ninh. Thời gian gần đây, Vương thuê nhà ở một ngõ hẻm ở Xương Bình.

Sau khi thu thập được những thông tin quan trọng, cảnh sát quyết định bắt giữ Vương. Tại cơ quan điều tra, lúc đầu người đàn bà này tự nhận mình là “Hoa Đà tái thế”, rằng thuốc của bà ta có công hiệu, dù chưa có bệnh nhân ung thư nào khỏi được bệnh nhưng cũng chưa có trường hợp nào tử vong sau một thời gian dùng thuốc.

Tuy vậy, trước những bằng chứng không thể chối cãi, Vương đã thừa nhận toàn bộ sự việc. Bà ta khai đã tiêu thụ được số lượng khá lớn thuốc khi giao dịch qua các mạng Weibo, Wechat và nhóm QQ. Thuốc của thị gồm 2 loại “thần dược chữa ung thư đặc hiệu”.

Trong đó, một loại là “viên nang côn trùng”, được Vương bào chế bằng cách mua vỏ viên nhộng về nhét một loại côn trùng (chưa được tiết lộ) vào, rồi đem bán. Với loại này, Vương rao: “Đây là phương thuốc bí truyền nhiều đời của dòng họ không thể nói ra”. Vương còn dẫn trường hợp của mình ra như một nhân chứng sống. Bà ta nói chính mình cũng bị ung thư, nhờ uống thuốc này nên đã khỏi, nay mang ra “trị bệnh cứu người”. Giá bán mỗi lọ “viên nang côn trùng” này là 300 nhân dân tệ.

Loại thuốc đặc trị thứ hai là thuốc “ngâm chân chữa ung thư”. Vương mua loại thuốc gói thảo dược ngâm chân bình thường bán trên thị trường, mang về đóng bao bì mới, rêu rao là có “công dụng chữa mọi loại ung thư”.

Rõ ràng, 2 loại thuốc của Vương không có tác dụng điều trị bệnh ung thư, nguy hiểm hơn khiến không ít bệnh nhân không may bị bệnh nan y lẽ ra có cơ hội điều trị sớm, nhưng vì tin vào uống thuốc này mà lãng phí thời gian, lại “tiền mất tật mang”.

Hơn 140 chủng loại thuốc giả

Đây chỉ là một trong 25 vụ án đã được cảnh sát Bắc Kinh triệt phá trong chiến dịch truy quét nạn kinh doanh dược phẩm giả, độc hại trên mạng được triển khai từ cuối tháng 10 tới trung tuần tháng 11 này.

Thực hiện chiến dịch này, cảnh sát Bắc Kinh đã thành lập tổ chuyên án, tiến hành giám định, kiểm nghiệm những mẫu thuốc đã mua được trên mạng và phát hiện: Những loại thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng mà các trang web kinh doanh dược phẩm bị liệt vào danh sách “đen” bán ra đều có chứa những thành phần độc hại như: Sildenafil (kích dục, thành phần chính của Viagra), Sibutramine , Phenolphtalein…

Những thứ thuốc giả này chủ yếu thuộc những loại “bán chạy” trên thị trường như: hạ huyết áp, giảm béo, tráng dương và thực phẩm chức năng. Nhằm tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng, các đối tượng thường sử dụng từ ngữ, hình ảnh, thậm chí dựng cả “nhân chứng sống” để quảng cáo, mời gọi.

Theo đó, với sự phối hợp của cơ quan giám sát thực phẩm, dược phẩm thành phố, Sở Công an Bắc Kinh đã đồng loạt đột kích các mạng lưới phạm tội sản xuất, tàng trữ, tiêu thụ dược phẩm độc hại trên mạng ở 9 quận: Đông Thành, Tây Thành, Triều Dương, Hải Điện, Phong Đài, Phòng Sơn, Thông Châu, Xương Bình, Đại Hưng.

Kết quả, triệt phá 26 ổ nhóm sản xuất tiêu thụ thuốc giả, thuốc độc hại, bắt giữ 37 nghi can, thu giữ hơn 1,3 triệu viên thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng giả mạo, độc hại tổng trị giá trên 13 triệu nhân dân tệ bao gồm hơn 140 chủng loại khác nhau.

Trong số 25 vụ án trên, đáng chú ý có vụ bắt giữ một kho thuốc gồm hơn 10 nghìn hộp với hơn 20 chủng loại, tổng trị giá hơn 2 triệu nhân dân tệ của một nhóm tội phạm thuê nhà, thuê kho tàng trữ ở quận Phong Đài. Qua giám định, tất cả số thuốc này đều là giả. Cảnh sát cho biết, thuốc giả chủ yếu gồm 3 loại: làm giả những loại thuốc đã có thương hiệu và tác dụng tốt; thuốc tự chế với tên gọi, thành phần, đóng gói riêng và thuốc nhập lậu.