Bắc Kinh, Trung Quốc 'siết' đăng ký ô tô đối phó với tắc đường

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thông tin từ Ủy ban Giao thông thành phố Bắc Kinh (BJJTW) mới đây cho biết, kể từ năm 2018, số lượng ô tô được phép đăng ký mới tại thành phố này sẽ bị giới hạn xuống chỉ còn 100.000 xe/năm.

Chỉ tiêu cấp phép đăng ký mới mỗi năm của Bắc Kinh hiện là 150.000 xe/năm. Với kế hoạch cắt giảm trên, dự kiến tới năm 2020, tổng số ô tô ở thành phố này chỉ đạt khoảng 6,3 triệu xe. Hiện số lượng ô tô mang biển kiểm soát Bắc Kinh là 5,62 triệu chiếc ở vào thời điểm cuối năm 2015.

Bắc Kinh, Trung Quốc 'siết' đăng ký ô tô đối phó với tắc đường - Ảnh 1

Ô tô di chuyển trên đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX

Tình hình ùn tắc giao thông ở Bắc Kinh đang có chiều hướng tiếp tục tăng cao và trở thành một thách thức lớn đối với chính quyền thành phố.

Kể từ năm 2004 đến nay, các cơ quan quản lý giao thông đã áp dụng hàng loạt biện pháp tổng hợp để cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông như buộc những người muốn mua xe mới phải tham gia quay số thành công mới được đăng ký xe, luân phiên hạn chế cặp số cuối trong 5 ngày làm việc, tăng phí đỗ xe, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

TTXVN